TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường

– Ngày 25/11/2018 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn có đăng tải bài viết: “TP. Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường”Video Clip phản ánh Nhà máy sản xuất của Công ty nệm Vạn Thành hoạt động xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống của người dân và công nhân lao động trong KCN Tân Phú Trung (huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh). Tưởng chừng sau khi báo chí phản ánh thì Công ty nêm Vạn Thành phải có ý thức tiếp thu và có biện pháp khắc phục tình trạng xả thải ô nhiễm này. Tuy nhiên, đến nay Công ty nêm Vạn Thành vẫn thách thức pháp luật và dư luận tiếp tục xả khí thải bức tử môi trường.

>> TP. Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh: Dự án Green Star Sky Garden triển khai gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân

>> Huyện Củ Chi – Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất Minh Phát xả chất thải nguy hại trái phép ra môi trường, cơ quan chức năng ở đâu?

>> Tp. Hồ Chí Minh: Trạm trộn bê tông Hưng Lộc Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

Video Clip: Công ty nệm Vạn Thành tiếp tục xả khí thải độc hại ra môi trường, tra tấn người dân

Theo phản ánh của người dân về tình trạng Công ty nệm Vạn Thành vẫn tiếp tục xả khí thải gây ô nhiễm môi trường. Sáng ngày 29/11/2018, Phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã có mặt tại khu sản xuất của Nhà máy nệm Vạn Thành (có địa chỉ tại KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh) để ghi nhận thực tế. Theo ghi nhận của PV vào hồi 07h cùng ngày, các ống khói xả khí thải đen sì vẫn tiếp tục bốc cao nghi ngút, mùi khét lẹt, khiến ai hít phải cũng khó thờ. Lúc đầu chỉ có 01 ống xả, một lúc sau là 02 ống xả thi nhau xả khói đen sì ra môi trường. Ngoài mùi khí thải khét lẹt, thì mùi hôi thối của mủ cao su cũng khiến người lao động và công nhân của các doanh nghiệp bên cạnh cũng khốn khổ và lắc đầu ngao ngán.

Công ty nệm Vạn Thành tiếp tục xả khí thải ra độc hại môi trường, khiến người dân bức xúc

Anh Đỗ Đức T người lao động tại KCN Tân Phú Trung cho biết: Thực sự sống và làm việc gần Công ty nệm Vạn Thành này khổ lắm, Công ty này thường xuyên xả khí thải đen sì, khét lẹt bủa vây cả một vùng trời. Họ xả khí thải vào sáng sớm và buổi chiều từ lúc 14 giờ trở đi là họ xả thải. Mùi thối là từ mủ cao su chiều, mùi hôi thối khó chịu lắm.

Cùng chung nỗi bức xúc vì thường xuyên phải hít khí thải từ Công ty nệm Vạn Thành, bà Vũ Thị Th trú tại ấp Nhị Tân 2, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn cho biết: “Chúng tôi sống ở đây thường xuyên phải hít phải mùi khí thải ô nhiễm từ nhà máy cao su này. Mùi thối lắm, thỉnh thoảng thấy nước thải đen sì ra song. Những người công nhân làm việc trong công ty nệm Vạn Thành, mùi hôi thối của cao su bám vào quần áo, khiến người ngồi gần cũng không chịu được.”.

Hàng trăm cháu nhỏ đang học tập tại trường Tiểu học Nhị Tân luôn phải hít thở trong bầu không khí ô nhiễm do Công ty nệm Vạn Thành thải ra

Một giáo viên trường tiểu học Nhị Tân cho biết: Mỗi khi mùi nệm cao su Vạn Thành hoạt động thải ra mùi rất ô nhiễm ảnh hưởng rất nhiều đến các bé, các bé ngồi học ngửi thấy mùi hôi cảm thấy say sẩm và nôn ói. Để tránh mùi, nhà trường phải đóng kín cửa lại. Vì khi học phải ngửi mùi như vậy làm sao tiếp thu bài được với lại tinh thần sẽ không được ổn định. Mùi này diễn ra thường xuyên và được nhiều năm rồi, chúng tôi mong muốn cấp trên và công ty nệm Vạn Thành phải xử lý được mùi hôi đừng để lây ra không khí nặng quá thì các bé không học được và ảnh hưởng đến người dân xung quanh.

Ngay sau khi tòa soạn Môi trường và cuộc sống phản ánh công ty Nệm Vạn Thành hoạt động xả thải ô nhiễm môi trường, phóng viên đã liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh và được biết hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp với Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, huyện Củ Chi và các đơn vị liên quan để kiểm tra, xác minh và giải quyết theo quy định.

Với thương hiệu lớn và có uy tín trên thị trường, công ty nệm Vạn Thành hoạt động có thực sự tuân thủ theo các quy định của pháp luật? và các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh sẽ xử lý những hành vi vi phạm về thực hiện luật bảo vệ môi trường đối với công ty nệm Vạn Thành ra sao?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Anh Thư – Đào Dũng