Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty TNHH Phú Tân Thịnh gây ô nhiễm, bao giờ phải dừng hoạt động và di dời?

Đại Cát – Đào Dũng|12/07/2022 10:35

Tháng 11/2021, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thông tin về việc Công ty TNHH Phú Tân Thịnh (sản xuất giấy tái chế) gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân dân tại hẻm 106 đường 51, tổ 42 khu phố 6 phường 14 (quận Gò Vấp). Những tưởng, sau khi báo chí thông tin, tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây có phần được cải thiện. Tuy nhiên, theo người dân phản ánh tới tòa soạn, hiện nay công ty vẫn tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bất bình.

Xem VIDEO: Người dân bức xúc vì công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Bao giờ doanh nghiệp gây ô nhiễm dừng hoạt động và được di dời?

Liên quan đến công tác quản lý nhà nước đối với công ty TNHH Phú Tân Thịnh có địa chỉ số 59/9C Phạm Văn Chiêu, phường 14 (quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) mà báo chí thông tin, làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn (PV), ông Ngô Trọng Xuyên – Phó Chủ tịch UBND phường 14 cho biết: “Hiện nay công ty Phú Tân Thịnh thuộc Thành phố và Quận quản lý, xử lý. Những vấn đề bức xúc của bà con là trách nhiệm của phường và cũng là mục tiêu chung để giải quyết ổn định cuộc sống cho bà con nhân dân, đối với doanh nghiệp này như báo phản ánh có giai đoạn ô nhiễm, khi đó xuống khảo sát ống khói ngắn, do mưa gãy nên hệ thống xử lý môi trường không đảm bảo, gây khói đen ảnh hưởng đến bà con. Mỗi lần người dân kiến nghị muốn xử lý lắm nhưng thẩm quyền có hạn, sau đó phường lại gửi văn bản kiến nghị tới các cơ quan chuyên môn và Phòng Tài nguyên và Môi trường đơn vị phụ trách trực tiếp môi trường của quận để xuống kiểm tra, xử lý. Công ty này cũng đã bị quận nhiều lần lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về ô nhiễm môi trường trong các năm từ 2018, 2019, 2020. Sau đó Phòng có biện pháp yêu cầu công ty khắc phục nhưng tuyệt đối thì không, công ty thay ống khói, trước thấp giờ nâng cao lên cũng bớt một phần. Phòng TNMT yêu cầu công ty thiết kế hệ thống xử lý khí thải từ nguyên liệu than đá sang nguyên liệu khác, vì than đá có độ ô nhiễm môi trường. Phòng TNMT đang hướng dẫn xử lý thay hệ thống đó sang hệ thống khác, lát sẽ đi kiểm tra trực tiếp xem công ty khắc phục như thế nào".

pct-phuong-14-cong-ty-tan-phu-thinh.jpg
Ông Ngô Trọng Xuyên – Phó Chủ tịch UBND phường 14 cho biết: "những thông tin Tạp chí phản ánh về Công ty Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn chính xác. Đề nghị lãnh đạo Thành phố, quận Gò Vấp vào cuộc xử lý triệt để những vi phạm của Công ty này"

"Sau khi báo phản ánh ngày 11/11/2021 phòng TNMT có xuống kiểm tra công ty, trước đó ngày 27/10 phòng TNMT có phối hợp kiểm tra, công ty này hầu như được kiểm tra liên tục, vì phản ánh của bà con về công ty gây ô nhiễm môi trường tương đối nhiều. Sau khi báo thông tin, đoàn có qua kiểm tra nhưng công ty ngừng hoạt động, có dọn dẹp xà bần phía sau xưởng và đang lắp đặt lại hệ thống xử lý khí thải lò hơi", ông Xuyên cho biết thêm.

cong-ty-tan-phu-thinh-o-nhiem-moi-truong-3.jpg
Công ty Phú Tân Thịnh vẫn xả khói đen sì, mùi khét ra môi trường

Ông Xuyên cũng cho biết, ngày 20/11/2021 công ty cam kết thực hiện các biện pháp khắc phục bảo vệ môi trường. ngày 06/01/2022 phòng TNMT và phường tiếp tục xuống kiểm tra việc khắc phục của công ty nhưng công ty vẫn ngưng hoạt động, có thể gần đây lâu lâu công ty có đơn hàng nên khởi động hoạt động trở lại. Phường không có chức năng kiểm tra công ty này, muốn kiểm tra phải phối hợp với Phòng, ban có kế hoạch thư mời và khi xuống làm việc hầu như công ty ngưng nhiều. Những vấn đề báo chí báo chí phản ánh, người dân kiến nghị, Phòng TNMT liên tục có những buổi kiểm tra, và có văn bản phúc đáp ý kiến người dân. Ngoài báo phản ánh, người dân cũng phản ánh đến đường dây nóng Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

cong-ty-phu-tan-thinh-o-nhiem-moi-truong.jpeg
Công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động không có biển hiệu nhưng vẫn không bị nhắc nhở, xử lý

Đánh giá về thông tin bài báo tạp chí đăng tải về công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, các cơ quan phối hợp kiểm tra, và có những yêu cầu công ty khắc phục đỡ rất nhiều cho bà con, ông Xuyên rất cám ơn ban biên tập về nội dung thông tin bài báo có tác dụng rất tốt và hữu ích cải thiện cho đời sống bà con rất nhiều cũng như đối với công tác quản lý nhà nước tại địa phương, qua đó bãi than đã được công ty di dời, ống khói đã được điều chỉnh.

media.moitruong.net.vn-2021-11-_cong-ty-phu-tan-thinh-o-nhiem-moi-truong.jpg
Người dân kiến nghị cấp trên sớm có biện pháp di dời công ty TNHH Phú Tân Thịnh ra khỏi khu dân cư để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân

"Mong muốn của UBND phường 14 và bà con khu dân cư kiến nghị cấp trên sớm có biện pháp di dời công ty TNHH Phú Tân Thịnh ra khỏi khu vực bà con đang sinh sống, vì hoạt động trong khu dân cư, chắc chắn ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến bà con vì thành phố cũng có chương trình di dời các công ty hoạt động gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư. Ngoài ra, công ty cũng trình bày có phương án đang di dời ra khỏi khu dân cư nhưng không biết đến bao giờ. Thực ra ở trong khu dân cư mà để các nhà máy, xí nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường là không tốt", ông Xuyên bày tỏ mong muốn.

Ngay sau đó, Phóng viên cùng ông Xuyên – Phó Chủ tịch UBND phường 14 đi thực tế tại công ty, tại đây gặp bà Lê Thị Chi - nhân viên văn phòng công ty, bà Chi cho biết: “Giám đốc công ty đi công tác, qua 11/6 mới về, đề nghị PV gửi nội dung làm việc, giấy giới thiệu, thẻ nhà báo đầy đủ sẽ báo lãnh đạo công ty bố trí làm việc với nhà báo.

Điều đáng nói, trong quá trình liên hệ làm việc với công ty, vào hồi 14h15p ngày 09/6/2022 phóng viên nhận cuộc điện thoại từ 01 người lạ: 0902190969 xưng danh bên Cục Báo chí số 07 Yết Kiêu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với những lời lẽ trịch thượng, và yêu cầu phóng viên qua ngay Cục Báo chí làm việc và không được làm tiếp vụ công ty TNHH Phú Tân Thịnh. Ngay sau đó, phóng viên hỏi người bên kia đầu dây, anh bên Cục Báo chí ở phòng nào, chức vụ gì, tên gì để phóng viên qua số 07 Yết Kiêu làm việc, người này không nói được gì. Qua tìm hiểu người dùng số điện thoại này không phải lãnh đạo, cán bộ bên Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông. Vậy người này với công ty TNHH Phú Tân Thịnh quan hệ ra sao?. Tại sao gọi điện cho nhà báo yêu cầu dừng thông tin về việc người dân kiến nghị công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường với động cơ, mục đích gì?. Vấn đề này kính mong cơ quan chức năng có thẩm quyền, kiểm tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hết hạn giấy phép xả nước thải, nhiều lần bị xử phạt về môi trường

Được biết, công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động sản xuất giấy tái chế nhiều năm bị người dân kiến nghị về gây ô nhiễm môi trường, các đoàn kiểm tra đã xử phạt nhiều lần đối với công ty vì hành vi xả nước thải, gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật.

Ngày 13/5/2019 UBND quận Gò Vấp ban hành Quyết định xử phạt số 1047/QĐ-XPVPHC đối với công ty với với số tiền 7.700.000 đồng (Bảy triệu bảy trăm nghìn đồng) vì hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 10m3/ngày đêm (24 giờ) đến dưới 20m3/ngày đêm (24 giờ) (đối với thông số TSS vượt 1,18 lần). Phạt tăng thêm 10% đối với mỗi thông số môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 1,1 lần đến dưới 1,5 lần (đối với thông số BOD5 vượt 1,1 lần). theo Điểm c Khoản 2 và Khoản 9 Điều 13 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

cong-ty-phu-tan-thinh-o-nhiem-moi-truong-1.jpg
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải đối với Công ty Phú Tân Thịnh

Ngày 22/12/2020 UBND quận Gò Vấp tiếp tục ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty vì đã thực hiện hành vi vi phạm “Gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA” quy định tại Khoản 4, Điều 17 Nghị định số 155/2016/ NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 40.000.000 đồng (Bốn mươi triệu đồng).

cong-ty-tan-phu-thinh-o-nhiem-moi-truong-2.jpg
Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn đối với Công ty Phú Tân Thịnh

Đáng nói, trong giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 769/GP-STNMT-TNKS ngày 14/6/2018 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh cấp cho công ty có thời hạn 03 năm (từ 14/6/2018 đến 14/6/2021) đến nay đã hết hạn hơn 01 năm và trong Điều 4 của giấy phép này quy định, Chín mươi (90) ngày trước khi giấy phép hết hạn, nếu công ty TNHH Phú Tân Thịnh còn tiếp tục xả nước thải vào nguồn nước với các nội dung quy định tại Điều 1 của giấy phép này thì phải làm thủ tục gia hạn giấy phép theo quy định.

cong-ty-tan-phu-thinh-o-nhiem-moi-truong.jpg
Giấy phép xả nước thải đã hết hạn hơn 1 năm nhưng Công ty Phú Tân Thịnh vẫn vô tư xả ra môi trường

Về việc này, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. Hồ Chí Minh, Thanh tra sở, Các cơ quan chức năng quận Gò Vấp có biết và xử lý công ty theo quy định?

Hơn nữa, hiện nay công ty đang sử dụng khai thác 01 giếng khoan để sản xuất, vậy công ty TNHH Phú Tân Thịnh đã được Sở TNMT và UBND quận Gò Vấp cấp giấy phép Khai thác nước dưới đất hay chưa? nếu công ty đã được cấp phép, giấy phép này còn hạn hay không?

Ngoài ra, tại buổi kiểm tra UBND quận Gò Vấp với công ty ngày 29/3/2019, ông Võ Văn Phướng – giám đốc cam kết di dời xưởng sản xuất trong quý 1/2020 sang địa điểm khác xa khu dân cư.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Cuộc sống ngày cuối tháng 6, công ty TNHH Phú Tân Thịnh đang hoạt động bình thường phía ngoài không có biển hiệu, đi ra phía sau tại đây chúng tôi chứng kiến những làn khói đen kịt cuồn cuồn từ ống khói công ty xả ra môi trường, cũng tại đây những dòng nước thải màu trắng đục được công ty xả ra ngoài môi trường vào kênh Tham Lương.

cong-ty-tan-phu-thinh-o-nhiem-moi-truong-5.jpg
cong-ty-tan-phu-thinh-o-nhiem-moi-truong-4.jpg
Công ty Phú Tân Thịnh vẫn vô tư xả nước thải màu trắng đục ra kênh Tham Lương

Bức xúc về việc này, người dân liền kề công ty cho biết, công ty thường xuyên xả khói đen kịt, mùi rất hôi, chúng tôi thường xuyên phải đóng cửa. Mong muốn cấp trên yêu cầu công ty dừng hoạt động và sớm di chuyển đi nơi khác để người dân được hưởng không khí trong lành và ổn định cuộc sống.

Nhằm tìm hiểu, thu thập thông tin phản ánh của người dân về công ty TNHH Phú Tân Thịnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ngày 09/6/2022 phóng viên đã liên hệ làm việc với công ty này và gửi Giấy giới thiệu, nội dung làm việc nhưng đến nay công ty vẫn không có phản hồi và bố trí làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ cho phóng viên.

Tiếp tục tìm hiểu về công tác quản lý nhà nước của UBND quận Gò Vấp trong công tác quản lý nhà nước về môi trường, xả thải của công ty TNHH Phú Tân Thịnh. Ngày 30/6/2022 phóng viên đã liên hệ thực hiện các thủ tục tác nghiệp báo chí theo quy định tới UBND quận Gò Vấp. Đến nay đã hơn 01 tháng trôi qua, toàn soạn chưa nhận được được sự sắp xếp làm việc của lãnh đạo quận Gò Vấp về công ty TNHH Phú Tân Thịnh để thông tin phản hồi tới bạn đọc.

Với những mong mỏi khẩn thiết của người dân để có môi trường trong lành và ổn định cuộc sống, rất cần lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm, chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND quận Gò Vấp vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý dứt điểm vấn đề môi trường hiện nay của Công ty TNHH Phú Tân Thịnh, đồng thời sớm yêu cầu công ty di dời ra khỏi khu dân cư. Có như vậy vấn đề môi trường sống, an ninh trật tự nơi đây mới được ổn định.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty TNHH Phú Tân Thịnh gây ô nhiễm, bao giờ phải dừng hoạt động và di dời?