Tp. Hồ Chí Minh- Bài 2: Dân đội đơn kêu cứu, lãnh đạo UBND quận 9 cố tình “trốn tránh” báo chí

– Ngày 03/1/2019, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết “Quận 9 (Tp. Hồ Chí Minh): Hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?”. Nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND quận 9 cùng các phòng chức năng trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn cũng như kế hoạch thanh, kiểm tra xử lý đối với các trạm trộn bê tông, xưởng luyện cán sắt, xưởng dầu nhớt, nhà máy sản xuất đồ gỗ tại tổ 7, khu phố Mỹ Thành, đường Hoàng Hữu Nam phường Long Thạnh Mỹ hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân đang “chết mòn” vì phải sống trong bầu không khí ô nhiễm. Tuy nhiên khi phóng viên đến làm việc với UBND quận 9, thì lãnh đạo UBND quận 9 đều “trốn tránh” bất hợp tác với báo chí.

>> Quận 9 (Tp. Hồ Chí Minh): Hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?

>> Quận 2 (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Tràn lan công trình hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

>> Quận 2 (Tp. Hồ Chí Minh): Bài 2- Bến bãi tập kết VLXD Linh Tuấn hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, chính quyền vẫn tiếp tay

>> TP. Hồ Chí Minh: Công ty nệm Vạn Thành xả khí thải “bức tử” môi trường

>> Tp. Hồ Chí Minh: Công ty sản xuất thương mại Gia Hội hoạt động “bức tử” môi trường, người lao động kêu cứu

VIDEO CLIP: Quận 9: Hàng loạt trạm trộn bê tông “bức tử” môi trường, tra tấn người dân, chính quyền ở đâu?

Mặc dù trước đó, ngày 07/1/2019, phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ đặt lịch làm việc và gửi giấy giới thiệu cùng các câu hỏi, hồ sơ tài liệu qua email của ông Trần Văn Bảy – Chủ tịch UBND quận 9 và email của bà Huỳnh Thị Ngọc Bích – Chánh văn phòng UBND quận 9 để làm việc vào hồi 8h thứ 5 ngày 17/1/2019, với mong muốn có đầy đủ thông tin để tòa soạn đăng báo cho khách quan, đa chiều và trả lời bạn đọc. Chiều ngày 15/1/2019 bà Huỳnh Thị Ngọc Bích – Chánh văn phòng UBND quận 9 thông tin lại với phóng viên xin lùi lịch làm việc vào hồi 14h30 chiều cùng ngày, và cho biết do đồng chí Trần Văn Bảy – Chủ tịch UBND quận bận nên đã giao cho đồng chí Lê Thị Kim Chi – Phó Chủ tịch UBND quận phụ trách mảng cùng phòng chức năng làm việc với báo chí.

 

Trụ sở UBND quận 9, Tp. Hồ Chí Minh

Đúng thời gian, 14h30 ngày 17/1/2019, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại UBND quận 9, tại phòng làm việc của bà Bích – Chánh văn phòng có hiện diện phòng TN&MT, phòng QLĐT, cán hộ hợp đồng môi trường phường Long Thạch Mỹ. Điều đáng nói, tại buổi làm việc với phóng viên không có lãnh đạo UBND quận làm việc cùng báo chí, ngay sau đó phóng viên đề nghị bà Bích – Chánh văn phòng cung cấp cho phóng viên giấy ủy quyền làm việc và phát ngôn với báo chí của lãnh đạo quận cho các phòng liên quan để làm việc với báo chí, tại đây bà Bích không cung cấp được và nói sẽ báo cáo lãnh đạo UBND quận bố trí, sắp xếp buổi làm việc với phóng viên vào thời điểm thích hợp. Dư luận cho rằng, chính vì Ban lãnh đạo quận 9 bận như vậy nên không còn thời gian quan tâm đến tiếng kêu cứu của hơn 70 hộ dân đang sinh sống tại tổ 7, khu phố Mỹ Thành, khi nhiều năm qua họ đang phải sống trong bầu không khí vô cùng ô nhiễm do các trạm trộn bê tông, xưởng luyện, cán sắt và công ty kinh dầu nhớt hoạt động gây ra.

Hơn 10 năm qua người dân tại tổ 7, khu phố Mỹ Thành, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9 đội đơn kêu cứu khắp nơi, nhưng những lá đơn như thế này đều chìm vào im lặng. Bất đắc dĩ người dân mới phải cầu cứu tới cơ quan báo chí

Phải chăng lãnh đạo UBND quận 9 đang cố tình thoái thác trách nhiệm, trốn tránh bất hợp tác với báo chí nhằm giữ im lặng để sự việc không bị báo chí “phanh phui”. Là công bộc của dân, do dân và vì dân với báo chí mà lãnh đạo UBND quận 9 vẫn có tư duy cung cách làm việc như vậy, thử hỏi với những lá đơn, tiếng kêu cứu dường như tuyệt vọng của những người dân nghèo nơi đây gửi đi, liệu có tới được tay của các lãnh đạo quận 9 và thành phố Hồ Chí Minh hay không?

Những con đường bụi trắng do các xe bồn bê tông hoạt động suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Theo phản ánh của người dân tại tổ 7, khu phố Mỹ Thành tới tòa soạn Moitruong.net.vn, những tưởng sau khi báo chí đăng tải, sự việc trên sẽ được các “quan” cấp trên quan tâm giải quyết, nhưng ngược lại, tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra ngày một trầm trọng hơn, các xe bê tông, xe chở cát cát đá, xi măng, container quá tải vẫn hoạt động liên tục suốt ngày đêm gây bụi mịt mù khiến không khí quanh khu vực luôn trong tình trạng ngột ngạt, khó thở. Người dân cho biết, ban đêm thì bị ô nhiễm của xưởng luyện sắt, ban ngày thì bị tra tấn bởi khói bụi của các phương tiện xe bê tông, xe contenner, khi mưa thì nước của xưởng dầu nhớt và nước bê tông chảy lênh láng ra ngoài đường rất mất vệ sinh. Ngoài ra cung đường Hoàng Hữu Nam lối vào các “ổ bê tông” nhiều năm nay được ví như “điểm đen” về tai nạn giao thông, khiến ai qua đây cũng phải khiếp sợ.

Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này, vấn nạn ô nhiễm môi trường nơi đây đã và đang ở mức đáng báo động, rất cần sự chỉ đạo quyết liệt và kịp thời của Thường trực Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh thành phố cùng các Sở, ngành chức năng vào cuộc và có biện pháp xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan khi để các trạm bê tông, xưởng luyện sắt… của tư nhân tự do vào sản xuất trên đất Quốc phòng.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Đào Dũng