Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, theo dõi xử lý vi phạm về đất đai, đầu tư đối với công ty Dương Phú Hưng

Phương Nam – Đào Dũng|04/07/2022 11:18

Nhiều năm hoạt động, kinh doanh sắt phế liệu trên đất dự án, không có Kế hoạch bảo vệ môi trường, vi phạm Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường, nhưng không hiểu vì sao từ khi đi vào hoạt động (năm 2014) đến nay, công ty TNHH Dương Phú Hưng không bị các cơ quan chức năng huyện Bình Chánh và chính quyền xã Bình Hưng phát hiện, kiểm tra, xử lý dứt điểm. Vậy, những vi phạm này bao giời mới được xử lý triệt để?.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về việc người dân phản ánh công ty TNHH Dương Phú Hưng (tại địa chỉ C11/32F ấp 5, đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh) nhiều năm hoạt động kinh doanh, sắt phế liệu gây ồn ào, bụi bặm tác động đến môi trường và cuộc sống người dân. Lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh đã kịp thời chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các nội dung của Tạp chí nêu.

Ngày 27/6/2022, ông Phạm Văn Lũy – Quyền Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh kí ban hành văn bản số: 2154/UBND về việc kiểm tra, xử lý ô nhiễm môi trường theo thông tin phản ánh của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống kính gửi Tòa soạn.

huyen-binh-chanh.jpg
Văn bản trả lời Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống của UBND huyện Bình Chánh về kiểm tra những dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Dương Phú Hưng.

Theo đó, ngày 17/6/2022 UBND huyện đã tổ chức kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH Dương Phú Hưng tại địa chỉ: D11/32F đường Phạm Hùng, ấp 5, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Qua kiểm tra xử lý, UBND huyện Bình Chánh thông tin kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm đến Tạp chí:

Văn bản cho biết, công ty TNHH Dương Phú Hưng hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mã số 0312644585 do Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp đăng ký lần đầu ngày 07/02/1014 do bà Nguyễn Thị Kim Du – sinh ngày 23/12/1975 chỗ ở hiện tại: 55/11B Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh; ngành nghề đăng ký: lưu giữ hàng hóa; Bán buôn quặng kim loại; Bán buôn sắt, thép; Bán buôn kim loại khác; bán buôn phế liệu, phế thải kim loại/phi kim loại, nguyên liệu để tái chế (không hoạt động tại trụ sở). Ngành nghề hoạt động thực tế: mua bán phế liệu kim loại, dịch vụ cân tải trọng xe; diện tích bãi phế liệu và trạm cân khoảng 500/2000m2.

cong-ty-duong-phu-hung-o-nhiem-moi-truong-2.jpg
Công ty Dương Phú Hưng bị người dân “tố” trong quá trình hoạt động kinh doanh sắt phế liệu gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy: công ty đã lập hồ sơ quản lý công tác PCCC; phương án chữa cháy, hồ sơ tuyên truyền huấn luyện; kế hoạch thực tập phương án chữa cháy cứu nạn cứu hộ. Ngoài ra, ngày 12/01/2022, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ huyện Bình Chánh đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại công ty. Qua kiểm tra chưa phát hiện có hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Với những nội dung trên, qua tìm hiểu trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của công ty TNHH Dương Phú Hưng đăng ký lần đầu ngày 07/02/2014 không có tên ngành, mã ngành dịch vụ cân trọng tải xe, trạm cân. Đối chiếu với ngành, nghề kinh doanh của công ty hiện nay không có chức năng làm dịch vụ cân tải trọng xe, trạm cân. Ngoài ra, công ty hoạt động từ 2014 đến nay, là ngành nghề đặc thù liên quan ảnh hưởng trực tiếp đến PCCC, khi đưa hạng mục công trình, công trình vào sử dụng, hoạt động, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy hay chưa? vấn đề này lực lượng chức năng công an huyện Bình Chánh có biết?.

Cũng trong văn bản nêu, về lĩnh vực đất đai, xây dựng nội dung văn bản có nêu: Vị trí khu đất thuộc thửa 52 tờ bản đồ số 140 (tài liệu Bản đồ địa chính) tương ứng một phần thửa 279 tờ bản đồ số 07 (TL02-CT/UB) ấp 5, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, Tp. Hồ Chí Minh; thuộc quy hoạch Khu chức năng số 6 – Khu dân cư Nam Sài Gòn, đã bị thu hồi theo Quyết định giao đất số 1059/QĐ-TTg ngày 20/8/2001 của Thủ tướng Chính phủ. Theo hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Bình Hưng, hiện chưa có hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại vị trí này.

cong-ty-duong-phu-hung-o-nhiem-moi-truong-1.jpg
Nhà xưởng xây dựng kiên cố, nền nhà xưởng dính đầy dầu nhớt.

Đối với công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động kinh doanh phế liệu, văn bản nêu: Công ty TNHH Dương Phú Hưng không có Kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Theo luật bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực ngày 01/01/2022) thì công ty thuộc đối tượng phải thực hiện đăng ký môi trường tại UBND cấp xã (hiện đang chờ Tổng cục Môi trường hướng dẫn triển khai thực hiện).

Ngoài ra, các chất thải nguy hại có thể phát sinh trong quá trình vận hành, bảo dưỡng máy móc, thiết bị, UBND huyện Bình Chánh đã hướng dẫn công ty thực hiện phân loại, lưu chứa và liên hệ đơn vị chức năng để ký hợp đồng thu gom, xử lý theo quy định.

Với những nội dung mà huyện Bình Chánh đã nêu trong văn bản về việc công ty TNHH Dương Phú Hưng thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường như vậy, câu hỏi được đặt ra là từ khi Công ty Dương Phú Hưng đi vào hoạt động, UBND huyện Bình Chánh và UBND xã Bình Hưng đã bao nhiêu lần đến kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty này?. Qua các buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra có phát hiện công ty không có Kế hoạch bảo vệ môi trường và vi phạm Luật đất đai, Luật bảo vệ môi trường hay không?. Nguyên nhân tại sao không xử phạt công ty TNHH Dương Phú Hưng?. Trong khi đó tại điểm d khoản 2, Điều 11 nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có quy mô, công suất tương đương với trường hợp phải lập Kế hoạch bảo vệ môi trường trình UBND cấp huyện xác nhận bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định. Điều này, đã được quy định rất rõ trong Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trước khi Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 có hiệu lực ngày 01/01/2022.

cong-ty-duong-phu-hung-o-nhiem-moi-truong.jpg
Thùng phuy vứt lăn lóc, cùng các chất thải nguy hại không bố trí theo quy định

Trong khi đó, sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải bài viết về những dấu hiệu sai phạm về môi trường, đất đai của Công ty TNHH Dương Phú Hưng thì đoàn kiểm tra UBND huyện Bình Chánh và xã Bình Hưng đến làm việc mới nhắc nhở công ty phải thực hiện phân loại, lưu chứa và liên hệ đơn vị chức năng để ký hợp đồng thu gom, xử lý theo quy định. Vậy, những năm qua, đoàn kiểm tra có yêu cầu công ty thực hiện những yêu cầu trên hay không?. Những chất thải nguy hại phát sinh trong quá trình hoạt động công ty TNHH Dương Phú Hưng vận chuyển đi đâu? Đơn vị nào xử lý?. Hơn nữa trong kết quả thử nghiệm mẫu không khí và mẫu nước thải sinh hoạt (công ty không thử nghiệm thông số tiếng ồn) được công ty phối hợp công ty CP dịch vụ tư vấn môi trường Hải Âu thực hiện ngày 23/5/2022 vừa qua, các thông số nằm trong giới hạn cho phép. Điều đáng nói, trong quá trình hoạt động gắp sắt, phân loại, đập bẹp sắt phế liệu phát sinh tiếng ồn tại sao công ty không thử nghiệm mẫu tiếng ồn?. Khi tiến hành lấy mẫu công ty và đơn vị quan trắc có mời Trưởng ấp, người dân để cùng giám sát đơn vị lấy mẫu hay không? Trong quá trình lấy mẫu công ty TNHH Dương Phú Hưng có hoạt động?. Hằng năm công ty có quan trắc môi trường định kỳ và kết quả có gửi tới phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Chánh để giám sát, theo dõi hay không?. Đây là những dấu hỏi về thực trạng công tác quản lý nhà nước của UBND huyện Bình Chánh, xã Bình Hưng đối với công ty TNHH Dương Phú Hưng về môi trường trong thời gian qua cần trả lời dư luận và báo chí. Liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý đối với công ty, văn bản có nêu, UBND huyện Bình Chánh giao UBND xã Bình Hưng phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, theo dõi và kịp thời lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và lĩnh vực đầu tư khi có xảy ra vi phạm theo quy định.

cong-ty-duong-phu-hung-o-nhiem-moi-truong-3.jpg
Quá trình bốc dỡ, làm bẹp sắt phế liệu đã gây ra tiếng ồn inh tai, nhức óc cũng như bụi sắt ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt của người dân.

Trước đó, sau khi tiếp thông tin bài báo của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống về việc công ty TNHH Dương Phú Hưng hoạt động, kinh doanh sắt phế liệu gây ô nhiễm môi trường: tiếng ồn, bụi bặm. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ cho kiểm tra ngay.

Thiết nghĩ để công tác môi trường trên địa bàn đi vào nề nếp, rất mong các ngành chức năng và chính quyền địa phương của Thành phố Hồ Chí Minh cần quan tâm, kiểm tra sát sao hơn nữa đối với các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh có nguy cơ ảnh hưởng tác động đến môi trường và cuộc sống người dân và có biện pháp xử lý nghiêm, giúp đời sống người dân khu dân cư được hưởng môi trường trong lành, ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tp. Hồ Chí Minh – Bài 2: UBND huyện Bình Chánh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, theo dõi xử lý vi phạm về đất đai, đầu tư đối với công ty Dương Phú Hưng