TP Hồ Chí Minh: Dự kiến thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ, nhà ở

Moitruong.net.vn

– Cục Thuế TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, trong đó có biện pháp thí điểm thu thuế cho thuê căn hộ, nhà ở.

Cục thuế TP.HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP.HCM về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực như: thương mại điện tử, tư vấn, thiết kế xây dựng, ngân hàng, y tế, bất động sản (BĐS)… Qua đó, nhằm tăng cường công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn TP.

Đối với lĩnh vực BĐS, trong công tác thu thuế đối với hoạt động cho thuê, cục thuế TP.HCM sẽ làm việc với các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà, cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng.

TP.HCM sẽ thu thuế cho thuê nhà chung cư, văn phòng. 

TP.HCM sẽ tiến hành thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư thuộc địa bàn quận 11, gồm: Chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3); khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15); cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15); chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15); cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5).

Theo đó, cơ quan thuế sẽ làm việc với các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng để thực hiện thu thuế.

Về biện pháp thực hiện, cơ quan thuế sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để lập danh sách các hộ dân cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư; phối hợp với công an quản lý địa bàn ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho các chủ hộ khai thuế, nộp thuế cho căn hộ.

Đồng thời vận động cá nhân, doanh nghiệp cho thuê nhà, thuê văn phòng cung cấp thông tin hợp đồng cho thuê để so sánh giá cho thuê thực tế và giá kê khai nộp thuế của các hộ, cá nhân cho thuê căn hộ, nhà ở nhằm xác định cơ sở tính thuế.

Do đó, Cục Thuế, các chi cục thuế phối hợp với Sở TN-MT rà soát các trường hợp nêu trên. Căn cứ vào báo cáo của Chi cục Thuế về các trường hợp đã có thông báo thực hiện nghĩa vụ đối với ngân sách nhưng không thực hiện nộp tiền sử dụng đất, để UBND TP chỉ đạo xử lý.

Căn cứ, đối chiếu với các dữ liệu khai thuế đối với giao dịch BĐS cùng khu vực, địa bàn, quy mô, diện tích tương ứng, đấu tranh người nộp thuế kê khai đúng giá trị chuyển nhượng BĐS.

Trọng Nhân

Chia sẻ