Tp. Hồ Chí Minh: Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời vòng vo, vi phạm luật báo chí

– Mặc dù, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống đã gửi văn bản đề nghị làm việc từ tháng 11/2018, nhưng Sở TNMT vẫn phớt lờ, quanh co, lẩn tránh không làm việc với báo chí.

>> Huyện Bình Chánh (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Nhà máy bê tông Lê Phan hoạt động gây ô nhiễm môi trường, đổ thải trái phép
>> TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Công ty nệm Vạn Thành bất chấp pháp luật, tiếp tục xả khí thải “bức tử” môi trường
>> Quận Thủ Đức (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 1: Tràn lan các trạm trộn bê tông xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường

VIDEO CLIP: Quận Thủ Đức, Tp. HCM: Tràn lan Trạm trộng bê tông gây ô nhiễm, bức tử môi trường

Vi phạm luật báo chí

Ngày 26/11/2018, Tòa Môi trường và Cuộc sống ban hành văn bản số 79/TT-MTCS về việc làm việc cung cấp thông tin liên quan đến Trạm bê tông Lê Phan tại xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh; công ty sản xuất Minh Phát và Công ty nệm Vạn Thành tại KCN Tân Phú Trung trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà không bị các cơ quan chức năng của Tp. Hồ Chí Minh vào cuộc xử lý. Gửi kèm công văn gồm 10 câu hỏi và 12 thủ tục pháp lý liên quan để Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) chuẩn bị làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí.

Sau khi gửi văn bản, phóng viên của Tòa soạn đã rất nhiều lần liên hệ với ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc sở để xác nhận lịch làm việc, nhưng những gì phóng viên nhận được từ ông Thắng chỉ là “tôi đang họp”, “tôi đang ra máy bay”, “máy bay chuẩn bị cất cánh”, “tôi đang ra Hà Nội” và rất nhiều câu trả lời khác. Và cứ thế, đã hơn 05 tháng trôi qua tòa soạn vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía sở TNMT.

Sau rất nhiều vụ việc các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường được tòa soạn phản ánh có liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của sở TNMT thì lãnh đạo sở mới bố thì thời gian làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí vào hồi 16h, ngày 24/4/2019.

Ông Trần Nguyên Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường trả lời vòng vo, không đúng trọng tâm vấn đề báo chí quan tâm. Và không cung cấp được bất kỳ hồ sơ tài liệu nào liên quan đến các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường mà báo chí phản ánh

Tưởng chừng buổi làm việc phải có Lãnh đạo sở TNMT làm việc với phóng viên, tuy nhiên, khi PV đến sở làm việc theo lịch hẹn thì chỉ có ông Trần Nguyên Hiền – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường làm việc với phóng viên. Không hiểu lãnh đạo sở TNMT Tp. Hồ Chí Minh bận trăm công nghìn việc gì mà không bố trí thời gian làm việc theo đúng quy định và quy chế phát ngôn, khi chỉ cử ông trưởng một phòng làm việc cung cấp thông tin cho PV (điều đáng nói ông Hiền chỉ còn vài tháng nữa là nghỉ hưu), phải chăng lãnh đạo sở TNMT đang cố tình né tránh, không dám đối mặt với sự thật? Liệu lãnh đạo sở TNMT có quan hệ mật thiết gì với các công ty đang gây ô nhiễm môi trường, mà tòa soạn moitruong.net.vn đã phản ánh trong thời gian qua hay không?

Xe của Công ty bê tông Lê Phan chở phế thải bê tông mang đi đổ trái phép tại khu đất ngay bên cạnh, nhưng Sở TNMT vẫn cho là đơn vị này thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường?

Mặc dù, tòa soạn đã gửi công văn cùng với đó là PV đã gửi nội dung, câu hỏi làm việc từ trước, nhưng tại buổi làm việc ông Trần Nguyên Hiền chỉ trả lời “bằng miệng”, không cung cấp được cho phóng viên bất kỳ tài liệu nào liên quan đến những doanh nghiệp mà tòa soạn đã phản ánh.

Sau hơn 05 tháng sở TNMT mới chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường ký văn bản trả lời tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, nhưng nội dung trả lời lại rất chung chung, không đi sâu vào vấn đề. Đặc biệt, kết quả kiểm tra doanh nghiệp đều “rất đẹp”

Gần cuối buổi làm việc, ông Hiền có cung cấp cho PV một văn bản số: 382/CCBVMT-KSON do ông Trần Nguyên Hiền Ký ngày 24/4/2019 (đúng ngày ông Hiền làm việc với phóng viên), có thể ông Hiền nhận ra việc làm của mình là sai với quy định của Luật Báo chí nên ông Hiền ký đại một cái văn bản để cung cấp cho PV để yên chuyện?. Tuy nhiên, nội dung trả lời trong văn bản hoàn toàn hời hợt và điểm đáng chú ý nhất trong văn bản này là ‘tất cả các thông số về môi trường của các doanh nghiệp này đều đẹp, không có sai phạm gì”?. Trong khi đó những bài phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường đối với Trạm bê tông Lê Phan, công ty sản xuất Minh Phát, công ty nệm Vạn Thành đều có Video Clip đính kèm thể hiện các doanh nghiệp này đang vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Vì sức mạnh nào mà văn bản trả lời cơ quan báo chí của sở TNMT lại “đẹp” như vậy?

Vòng vo, vô trách nhiệm

Điều khiến PV hết sức bất bình với thái độ làm việc của ông Trần Nguyên Hiền, khi phóng viên đề cập đến công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các trạm trộn bê tông (Trạm trộn bê tông CC1 – Me Kong; Trạm trộn bê tông Rạch Chiếc (Rach Chiec Concrette); trạm trộn bê tông Việt Hàn và trạm trộn bê tông Thế giới nhà) tại phường Trường Thọ, quận Thủ Đức hoạt động gây ô nhiễm môi trường, bức tử sông Rạch Chiếc, thì ông Hiền cũng trả lời chung chung, không đúng trọng tâm. Mặc dù, liên quan đến các trạm bê tông này PV đã liên hệ trước và gửi tới lãnh đạo sở TNMT 05 câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của sở TNMT và 15 tài liệu, hồ sơ đề nghị sở cung cấp. Tại buổi làm việc ông Hiền cũng không cung cấp được tài liệu hồ sơ nào liên quan đến việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường, biên bản kiểm tra, giấy phép xả thải, quyết định xử phạt về môi trường và Đất đai đối với các trạm trộn bê tông trên. Cái gì ông Hiền cũng bảo để tôi chỉ đạo anh em tìm lại và cung cấp hồ sơ cho PV vào thứ 6 ngày 26/4.

Chỉ bằng cảm quan, bụi mù mịt do các xe chở bê tông gây ra là đã đủ cơ sở  khẳng định ô nhiễm môi trường rồi, nhưng đối với ông Hiền thì phải quan trắc môi trường thì mới biết là có ô nhiễm hay không?

Khi phóng viên đặt câu hỏi, sau khi Moitruong.net.vn đăng tải bài báo và Video Clip về các trạm trộn bê tông tại phường Trường Thọ hoạt động gây ô nhiễm môi trường, Sở TN&MT đã xuống kiểm tra chưa? Ông Hiền cho rằng quận Thủ Đức vừa kiểm tra nên sở chưa xuống kiểm tra và đầu tháng 5 sở TNMT sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về môi trường, đất đai đối với các trạm trộn trên, nếu phát hiện sai phạm sở sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Đánh giá về tình trạng ô nhiễm môi trường do các trạm trộn bê tông gây nên, ông Hiền tiếp tục biện minh: “Như báo chí phản ánh tình trạng các trạm trộn bê tông xả nước thải không qua xử lý ra môi trường, xe chạy bụi mịt mù, về cảm quan chúng tôi không khẳng định được, mà phải qua đơn vị quan trắc môi trường khi có kết quả thì mới khẳng định được là có ô nhiễm hay không? Điều lạ thay, những đợt kiểm tra của Sở TN&MT đối với các trạm trộn bê tông này trong thời gian qua kết quả cho thấy mọi thứ “đều đẹp”?!

Nước thải đục ngàu, sủi bọt từ các trạm bê tông CC1 – Mê Kông thải cuồn cuộn ra sông Rạch Chiếc, nhưng ông Hiền lại tiếp tục điệp khúc: “Phải quan trắc, đo kiểm thì mới biết có ô nhiễm hay không!”?

Nếu nói như ông Hiền thì môi trường tại đây đều đẹp, bụi bê tông phủ kín cây xanh, các phương tiện lưu thông ra đường không có cầu rửa lốp gây bụi mù mịt cũng phải quan trắc thì mới biết là ô nhiễm, còn người dân hiện nay vẫn luôn phải sống trong nỗi bất an về khói bụi.

Ngoài ra, tình trạng các trạm trộn bê tông đang ngày đêm xả nước thải vô tội vạ ra môi trường khiến con sông Rạch Chiếc đang dần trở thành con sông chết. Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này? Sở TNMT có liên đới trách nhiệm gì không? Là cơ quan quản lý và cấp phép về thủ tục bảo vệ môi trường, giấy phép xả thải… cho các đơn vị trên, vai trò của Sở TNMT thành phố Hồ Chí Minh ở đây là gì?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Minh Tuấn – Hải Phong