TPHCM là nơi đầu tiên trong cả nước phủ sóng 5G

Moitruong.net.vn

– Sáng 21/9, nhà mạng Viettel đã chính thức công bố phát sóng mạng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TP.HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc Thành phố Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai ứng dụng gắn với dịch vụ 5G, hạ tầng IoT với 1.000 trạm phát sóng.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố quyết tâm xây dựng đô thị thông minh, trong đó lấy con người làm trung tâm. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp Thành phố hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược này, giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số.

Buổi lễ phát sóng thử nghiệm 5G vừa được tổ chức tại TP.HCM.

Mạng 5G có tốc độ nhanh gấp 50 lần so với mạng 4G. Nhà mạng Viettel đã sử dụng cấu hình tiên tiến nhất tương tự các nước phát triển như Mỹ, Úc để triển khai công nghệ 5G tại Việt Nam và đây cũng là một trong 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công cộng nghệ 5G. Hiện tại mạng 5G được phủ sóng trên toàn bộ phường 12, Q.10.

Với việc phát sóng 5G, người dùng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360… và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa…

Nhà mạng này cho biết đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB – IoT phủ 100% TP.HCM, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật IoT. Như vậy, TP.HCM là địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng. Đây là những nền tảng cốt lõi quan trọng giúp tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ, nguồn tài nguyên, nguồn tư liệu sản xuất của nền kinh tế số, xây dựng xã hội số tại TP.HCM nói riêng cũng như cả nước nói chung.

Ngoài TP.HCM, dự kiến trong tháng 9, Viettel cũng sẽ phủ NB – IoT 100% ở Thủ đô Hà Nội, sau đó là Đà Nẵng và cả nước trong 2 năm tới.

Hiện nay cả 2 nhà mạng lớn còn lại của Việt Nam là VinaPhone và MobiFone đều đang trong quá trình triển khai thử nghiệm 5G.

Mộc An (t/h)