Trao giải cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và nguồn tài chính cho đa dạng sinh học” ở Việt Nam

– Hôm nay 8/11, tại Học viện Tài chính, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và Báo Sinh viên Việt Nam tổ chức trao giải cuộc thi hùng biện online “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và nguồn tài chính cho đa dạng sinh học” ở Việt Nam.

>>> ‘Rừng già san hô’ dưới đáy đại dương

>>> Kiên Giang: Thực hiện quy định tạm thời về quản lý nuôi chim Yến

Tham dự lễ trao giải có PGS.TS Trương Thị Thủy – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Tài chính, bà Akiko Fujii – Giám đốc quốc gia UNDP, bà Hoàng Thị Thanh Nhàn – Phó Cục trưởng, Cục bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

Với chủ đề “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học và cơ chế tài chính cho đa dạng sinh học”, cuộc thi hướng tới việc nâng cao nhận thức của thanh niên, sinh viên Việt Nam về đa dạng sinh học, các cơ chế tài chính bền vững cho đa dạng sinh học và tạo sân chơi bổ ích, giúp tăng khả năng sáng tạo, trang bị kỹ năng thuyết trình, phân tích và tổng hợp cho sinh viên.

Các vị đại biểu và thí sinh đoạt giải chụp ảnh lưu niệm

Cuộc thi là sân chơi để thí sinh có thể thuyết trình về cơ chế tài chính cho đa dạng sinh học, gồm: nguồn tài chính nào sẽ bền vững cho việc bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam, nguồn lực cho bảo tồn đa dạng sinh học cần được phân bổ lại như thế nào, cần làm gì để giảm thiểu chi phí ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, cần làm gì để các hoạt động về đa dạng sinh học hiệu quả hơn.

Trình bày hiểu biết về việc bảo tồn bền vững cuộc sống dưới nước của các loài động thực vật; về nhu cầu cần bảo tồn bền vững cuộc sống của các loài động thực vật trên mặt đất và đưa ra các giải pháp để giúp bảo tồn bền vững.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Akiko Fujii – Giám đốc quốc gia UNDP cho biết: “Tôi đặc biệt ấn tượng với các bài dự thi của các bạn sinh viên Việt Nam. các bài dự thi đều thể hiện sự nghiên cứu kỹ lưỡng về các Mục tiêu Phát triển bền vững và tầm quan trọng của các loài động thực vật trên cạn và dưới nước.”

Bà Akiko Fujii – Giám đốc quốc gia UNDP phát biểu tại lễ trao giải

“Tài chính cho đa dạng sinh học đóng vai trò rất quan trọng. tại Việt nam, UNDP đang thử nghiệm các cơ chế tài chính như thu phí vào cửa các bảo tàng thiên nhiên và lập ngân sách dựa trên kết quả. Ví dụ nếu một nửa số khách du lịch đến Vườn Quốc gia Cúc Phương chi trả phí tham quan bảo tàng, ước tính sẽ có thêm khoảng $70.000 đến $100.000 hàng năm cho bảo tồn đa dạng sinh học ở Vườn Quốc gia này”, bà Akiko Fujii nói.

Qua 2 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 72 clip là các tác phẩm dự thi đến từ các bạn sinh viên của các trường đại học trong cả nước.

Giải nhất của cuộc thi được trao cho sinh viên Lê Thị Hồng Nhung, Học viện tài Chính, giải nhì thuộc về sinh viên Đào Mai Linh, Học viện Phụ nữ Việt Nam, giải ba thuộc về sinh viên Bùi Thị Phương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Các thí sinh đoạt giải cá nhân

Các giải tập thể gồm: giải nhất thuộc về Lê Phương Hà, Trần Phương Ngọc và Nguyễn Thị Thanh Hoa, Đại học Ngoại thương Hà Nội; giải nhì thuộc về Trần Bình Minh (Đại học RMIT) và Trần Cao Vũ (Đại học Ngoại thương Hà Nội). Ngoài ra, Vũ Thị Ngọc Anh và Bùi Minh Đức, Đại học Sư phạm Hà Nội đạt giải ba tập thể.

Các thí sinh đạt giải tập thể

Sáng kiến tài chính cho đa dạng sinh học (gọi tắt là BIOFIN) là một sáng kiến của UNDP toàn cầu nhằm khuyến khích các quốc gia tham gia vào quá trình chuyển đổi, nghĩa là lượng hóa và giảm chi phí quản lý đa dạng sinh học và sắp xếp, huy động các nguồn lực cần thiết để bảo tồn hiệu quả đa dạng sinh học, góp phần đạt được các mục tiêu Aichi về đa dạng sinh học. Việt Nam là một trong số quốc gia tham gia tích cực và hiệu quả trong sáng kiến toàn cầu này của UNDP.

Thu Hà – Anh Huy