Từ Sơn (Bắc Ninh): Công ty Thành Linh “xẻ thịt” đất cho thuê trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Hải Phong – Thuỳ Dương|26/03/2020 11:23

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất của công ty TNHH Thành Linh tại khu vực bãi Ba Bên, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn đang được công ty ngang nhiên “xẻ thịt” cho nhiều tổ chức thuê để làm nhà xưởng sản xuất hoạt động gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Xem VIDEO: Công ty Thành Linh “xẻ thịt” đất cho thuê trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Xã kiến nghị, thị xã thờ ơ

Phản ánh tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Phù Lộc và thôn Doi Sóc rất bức xúc trước việc công ty TNHH Thành Linh (Công ty Thành Linh) thường xuyên phun sơn các sản phẩm cơ khí ở ngoài vỉa hè, mùi sơn nồng nặc bay vào khu dân cư. Bên cạnh đó, công ty Thành Linh còn cho nhiều công ty khác thuê nhà xưởng để sản xuất xả nước thải ô nhiễm ra mương gây chết cá, ảnh hưởng đến hệ thống tiêu thoát nước chung của thôn và đời sống của người dân.

Công ty TNHH Thành Linh thường xuyên phun sơn các sản phẩm cơ khí ở ngoài vỉa hè, mùi sơn nồng nặc bay vào khu dân cư

>>Xem thêm: Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân “khốn khổ” vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng

Bác N.T.M, người dân thôn Doi Sóc cho biết: “Công ty Thành Linh hoạt động ở đây nhiều năm rồi, họ thường xuyên mang sản phẩm ra ngoài sơn mà không hề có biện pháp che chắn gì khiến mùi sơn nồng nặc bay khắp xóm. Hễ khi nào đi qua mà bắt gặp công ty đang sơn thì mọi người đều phải che miệng, bịt mũi kín rồi đi nhanh qua. Tôi làm đồng ở đây mà mùi sơn xông vào mũi cảm thấy khó thở, ngột ngạt vô cùng”.

Công ty Thành Linh cho nhiều doanh nghiệp với ngành nghề khác nhau thuê đất, nhà xưởng sản xuất vi phạm nghiêm trọng Luật đất đai

Bác N.V.H bức xúc: “Ở bãi Ba Bên này thì nhiều nhà xưởng nhưng chỉ làm kho thôi, riêng có công ty Thành Linh hoạt động sản xuất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường nhiều nhất. Đặc biệt, bên trong công ty này còn rất nhiều doanh nghiệp khác hoạt động gây tác động không nhỏ đến môi trường, cuộc sống của bà con nơi đây.

>> Xem thêm: Yên Phong (Bắc Ninh):Trạm trộn bê tông Asphalt 568 gây ô nhiễm môi trường

Để tìm hiểu xác minh sự việc PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Phù Chẩn và cán bộ chuyên môn.

Ông Nguyễn Anh Đức – Cán bộ môi trường xã Phù Chẩn cho hay: Công ty Thành Linh chuyên sản xuất, gia công biển báo giao thông. Việc công ty phun sơn ngoài mặt đường, vỉa hè là có. Xã đã nhiều lần nhắc nhở công ty phải sơn trong nhà xưởng, không được sơn ở ngoài để tránh ảnh hưởng đến người dân. Nhưng đến nay tình trạng trên vẫn diễn ra theo kiểu chui, chớp nhoáng.

Ông Nguyễn Anh Đức – Cán bộ môi trường xã Phù Chẩn cho biết: Công ty Thành Linh phun sơn ngoài môi trường là có, xã đã nhắc nhở nhiều lần nhưng công ty không chấp hành

Ông Nguyễn Đình Thanh – Phó chủ tịch UBND xã Phù Chẩn cho biết: “Công ty Thành Linh hoạt động từ khoảng năm 2003. Khu vực bãi Ba Bên được quy hoạch làm cụm công nghiệp nhỏ. Xã không quản lý trực tiếp hoạt động của công ty mà cái này do thị xã, tỉnh quản lý. UBND xã chưa bao giờ kiểm tra hay phối hợp với thị xã kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty vì xã không đủ thẩm quyền, cũng không có điều kiện để xác minh ô nhiễm môi trường. Năm 2018, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND thị xã Từ Sơn đề nghị phối hợp kiểm tra nhưng không nhận được phản hồi gì. Với thẩm quyền của xã chúng tôi cũng chỉ biết đề bạt lên cấp trên thôi”.

Ông Nguyễn Đình Thanh – Phó chủ tịch UBND xã Phù Chẩn khẳng định: Xã không quản lý trực tiếp hoạt động của công ty Thành Linh mà cái này do thị xã, tỉnh quản lý, nên xã chưa bao giờ kiểm tra công ty này

Được biết, ngày 28/10/2018 UBND xã Phù Chẩn đã có văn bản số 489/CV – UBND gửi UBND thị xã Từ Sơn và Phòng Tài nguyên và Môi trường về việc phối hợp kiểm tra tình trạng xả nước thải gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Phù Chẩn. Nội dung công văn nêu: Căn cứ kiến nghị của nhân dân thôn Phù Lộc, xã Phù Chẩn. Hiện nay, tại xứ đồng Dộc Cá có lượng cá, cua, ốc…chết nổi do nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Trước kiến nghị của nhân dân, cán bộ chuyên môn UBND xã kiểm tra phát hiện khu công nghiệp nhỏ thuộc khu vực bãi Ba Bên trên địa bàn xã Phù Chẩn có nước xả thải vào hệ thống tiêu thoát nước chung gây ô nhiễm môi trường. Để có cơ sở xác định mức độ ô nhiễm nguồn nước thải. UBND xã Phù Chẩn đề nghị phòng TNMT, cơ quan chức năng thị xã Từ Sơn phối hợp kiểm tra, có giải pháp xử lý tình trạng xả thải nước chưa được xử lý gây ô nhiễm môi trường đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất vi phạm trên địa bàn xã.

Văn bản của UBND xã Phù Chẩn kiến nghị UBND thị xã Từ Sơn và Phòng TNMT phối hợp kiểm tra Công ty Thành Linh và các doanh nghiệp trên địa bàn xã 

Văn bản của UBND xã Phù Chẩn kiến nghị tới UBND thị xã Từ Sơn đã quá rõ ràng nhưng không hiểu vì lí do gì mà thị xã Từ Sơn không vào cuộc kiểm tra xác minh? Phải chăng thị xã Từ Sơn coi trọng kinh tế, sẵn sàng đánh đổi kinh tế lấy môi trường ô nhiễm hay có điều gì uẩn khúc ở đây?

>> Xem thêm: Quế Võ (Bắc Ninh) – Bài 3: Xử phạt gần 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng đối với Công ty CP bê tông Bắc Ninh và BKB vì vi phạm luật bảo vệ môi trường

“Từ khi về phụ trách mảng này tôi đã 2 lần đề nghị thị xã phối hợp kiểm tra, xác định mẫu nước xem nguyên nhân tại sao cá, cua chết nhưng không nhận được hồi âm nên đành thôi. Hồ sơ pháp lý về môi trường của công ty xã cũng không có bất cứ hồ sơ gì cả”. Ông Đức – Cán bộ môi trường thông tin thêm.

Ngang nhiên “xẻ thịt” đất cho thuê sai mục đích, gây ô nhiễm môi trường

Để có thông tin đa chiều, khách quan, PV đã phối hợp với ông Thanh và ông Đức đi thực tế tại công ty Thành Linh.

Theo quan sát, mặt đường trước cửa công ty có lẽ thường xuyên được trưng dụng làm nơi phun sơn nên bị phủ một lớp sơn dày. Đi sâu vào bên trong là những dãy nhà xưởng kiên cố rồi cho các công ty thuê lại gồm công ty TNHH cơ khí SX thương mại và dịch vụ Việt Nhật, công ty TNHH cơ khí chính xác PSCTECH Việt Nam và công ty TNHH công nghệ L & S Việt Nam. 3 công ty này lần lượt sản xuất đúc nhôm, khuôn mẫu và cắt giấy.

Lò đúc nhôm rất thô sơ và không có thiết bị xử lý khí thải

Mặc dù, chỉ được thuê đất làm cơ khí nhưng Công ty Thành Linh vẫn ngang nhiên xẻ thịt đất cho công ty vào sản xuất giấy

Tại công ty Việt Nhật và công ty PSCTECH Việt Nam phát sinh rất nhiều chất thải nguy hại: hộp sơn thải, giẻ lau dính dầu, xỉ nhôm, bavia, phoi, rỉ sắt…không được công ty phân loại, lưu giữ đúng nơi quy định mà chất thành từng đống vứt chỏng trơ ngoài môi trường, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó công tác phòng cháy chữa cháy của các đơn vị này đều rất sơ sài dường như chỉ để đối phó nhằm che mắt các cơ quan chức năng.

Các bavia, bã nhôm được Công ty thải ra môi trường không có biện pháp thu gom theo quy định

Chất thải nguy hại không được phân loại, lưu giữ theo quy định mà đổ lẫn lộn với nhau, vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường

Ông Bùi Quốc Bình – quản lý công ty Thành Linh thừa nhận: “Công ty Thành Linh được nhà nước cho thuê đất để làm cơ khí, công ty hiện chuyên sản xuất biển báo giao thông. Công ty không có buồng sơn nên những sản phẩm lớn không cho vào xưởng sơn được nên có mang ra ngoài sơn, việc sơn ở ngoài là sai. Về chất thải nguy hại như hộp sơn thải thì anh vứt ra ngoài rồi người đi thu ve chai họ nhặt thôi, giẻ lau dính dầu anh thu lại rồi đốt!”.

Ông Bùi Quốc Bình – quản lý công ty Thành Linh thừa nhận, việc sơn ở ngoài môi trường của công ty là sai, giẻ lau dính dầu được thu gom lại rồi đốt

Trước câu hỏi của PV công ty đã được các cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, cho phép thuê nhà xưởng và cam kết bảo vệ môi trường chưa? Ông Bình cho biết: “Tôi mới về công ty làm việc từ cuối năm 2016, chỉ quản lý xưởng thôi, các hồ sơ, thủ tục liên quan tôi không nắm được. Ngoài ra, ông Bình cho biết hằng năm công ty không quan trắc môi trường và chưa bị xử phạt bao giờ”.

Những rác thải được tập kết khi có điều kiện là tự ý đốt

Việc công ty Thành Linh được cấp phép một đằng nhưng lại thực hiện một nẻo, sử dụng đất sai mục đích đã quá rõ ràng. Đề nghị UBND thị xã Từ Sơn nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra việc sử dụng đất, hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty Thành Linh và các công ty thuê nhà xưởng, xử lý nghiêm những vi phạm để đảm bảo môi trường, cuộc sống của người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hải Phong – Thuỳ Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ Sơn (Bắc Ninh): Công ty Thành Linh “xẻ thịt” đất cho thuê trái phép, hoạt động gây ô nhiễm môi trường