TX. Tân Uyên (Bình Dương): Doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân kêu cứu

– Hơn 1 năm qua, gần 20 hộ dân tại Tổ 1, Khu Phố Phước Hải, Phường Thái Hòa, Thị xã Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương đã liên tục gửi đơn tố cáo tới các cơ quan, sở ngành chức năng của tỉnh Bình Dương về chi nhánh Công ty TNHH trang trí nội thất Sen trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân. Được biết, mặc dù công ty này đã bị xử phạt và đình chỉ hoạt động 9 tháng nhưng đến nay công ty này vẫn bất chấp lệnh cấm, ngang nhiên hoạt động tiếp tục hủy hoại môi trường, khiến cuộc sống người dân nơi đây đang trở nên vô cùng cơ cực.

>> Bình Dương: 80 tấn chất thải rắn bị chôn lấp trái phép
>> Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường

VIDEO CLIP: Công ty nội thất Sen hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân

Người dân kêu cứu vì ô nhiễm

Cuộc sống yên bình của người dân tại Tổ 1, Khu Phố Phước Hải, Phường Thái Hòa, Thị xã Tân Uyên đã bị phá vỡ hoàn toàn kể từ khi Chi nhánh Công ty TNHH trang trí nội thất Sen (Công ty nội thất Sen) đi vào hoạt động. Lý do cũng bởi công ty này nằm sát khu dân cư, ngày đêm sản xuất với công suất lớn, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng về bụi, tiếng ồn và mùi sơn PU vô cùng nồng nặc.

Đơn phản ánh của người dân gửi cơ quan chức năng và báo chí

Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh, tố cáo của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã tìm về nơi đây. Biết phóng viên về bà con nơi đây vui mừng khôn siết và thi nhau cầm đơn tố cáo và kể tội công ty nội thất Sen về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, người dân sống gần công ty bức xúc cho biết: “Từ đầu năm 2018, Công ty nội Thất Sen đi vào hoạt động là cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn hoàn toàn. Mùi sơn PU, bụi gỗ bay tràn lan sang các hộ xung quanh, nhà cửa đồ đạc bám đầy bụi gỗ, chúng tôi quét dọn sạch sẽ thì sau 1-2h là bụi lại bám như cũ. Do thường xuyên hít phải bụi gỗ có tẩm hóa chất và mùi sơn PU nên người già và trẻ nhỏ thường xuyên bị bệnh về đường hô hấp. Để tránh mùi sơn, bụi và tiếng ồn phát ra từ công ty, chúng tôi phải đóng cửa nhà suốt ngày nhưng tình hình vẫn rất tồi tệ.

Người dân tập trung đông người phản ánh với phóng viên về những bức xúc của mình khi phải hằng ngày hứng chịu bụi, tiếng ồn, mùi sơn từ phía Công ty nội thất Sen

“Máy móc thiết bị hoạt động liên tục kể cả giờ nghỉ trưa và tăng ca vào ban đêm. Vị trí đặt máy chỉ cách nhà chúng tôi khoảng 10m. Tiếng ồn quá lớn làm đinh tai nhức óc. Gia đình chúng tôi không thể nghỉ ngơi sau giờ làm việc. Gia đình đã lắp thêm kính cách âm nhưng vẫn không thể ngủ được. Trong thời gian Tết Nguyên Đán vừa qua, Công Ty Nội Thất Sen ngưng sản xuất 1 tuần. Môi trường trong xóm thật trong lành và yên tĩnh. 3 ngày Tết không cần lau dọn mà nhà cửa không hề có bụi, Thế nhưng đến nay tình trạng này không được thuyên giảm mà ngày càng ô nhiễm hơn.”, Ông Hiếu chia sẻ nỗi khổ với PV.

Bụi đen sì bao phủ khắp nhà dân 

Cùng nỗi bức xúc, ông Nguyễn Văn Tông nhà sát vách công ty phẫn nộ: “Là một công ty sản xuất gỗ nhưng xung quanh nhà xưởng không có đường cho xe chữa cháy, cũng như không có biện pháp và thiết bị PCCC. Cụ thể trong năm vừa qua đã xảy ra một vụ cháy chỉ cách nhà tôi có 5m, rất may đám cháy này đã nhanh chóng được dập tắt, nếu không thì nhà tôi cũng rất gay go. Thiết nghĩ vấn đề này quá quan trọng. Là một công ty sản xuất gỗ thì nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao nhưng xe chữa cháy không thể tiếp cận thì sao? Trong khi đó Khu phố Phước Hải là khu dân cư hiện hữu của người dân địa phương. Nếu sự cố đáng tiếc xảy ra thì Công ty nội thất Sen có gánh nổi trách nhiệm không? Đại diện khu dân cư đã gặp và yêu cầu phía công ty xử lý vấn đề nhưng đã qua một thời gian dài mà đến nay Công ty vẫn chưa có biện pháp xử lý. Chúng tôi đã gửi đơn tới phường Thái Hòa nhiều lần nhưng hơn một năm qua mà Phường cũng chưa có biện pháp xử lý. Chúng tôi chỉ có một mong muốn nhỏ bé là đề nghị tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý và di dời Công ty nội thất Sen ra khỏi khu dân cư hiện hữu.”

Người dân bức xúc chỉ tay về phía Công ty nội thất Sen đang hoạt động ngày đêm gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của PV, Công ty nội thất Sen đang hoạt động chỉ cách các hộ dân có hơn 10 mét, thậm chí có những hộ chỉ cách một bức tường. Bên trong công ty là cảnh tượng công nhân làm việc hết sức nhộn nhịp, tiếng máy cắt, đánh bóng và sơn sản phẩm không có hệ thống hút bụi nên cứ hoạt động là gây bụi mù mịt. Để giảm thải bụi phát tán sang nhà dân, công ty nội thất Sen chỉ dùng lưới quây hết sức sơ sài, việc làm này có vẻ như để đối phó với các cơ quan chức năng khi đến kiểm tra, thực tế thì nó chẳng có tác dụng bao nhiêu.

Ông Nguyễn Văn Nhị – Trưởng khu phố Phước Hải, phường Thái Hòa cho biết: “Người dân nơi đây đã kiến nghị nhiều lần tới chính quyền các cấp về việc Công ty nội thất Sen hoạt động gây ô nhiễm môi trường”

Theo ông Nguyễn Văn Nhị – Trưởng khu phố Phước Hải cho biết: “Từ khi công ty này về hoạt động đã gây bao phiền toái về môi trường, bà con thường xuyên kiến nghị tới khu phố và khu phố đã phản ánh đến UBND phường Thái Hòa, và phường có kiến nghị lên phòng Tài nguyên và Môi trường Thị xã 2 lần, sau đó thị xã có về kiểm tra và ra quyết định xử phạt đình chỉ hoạt động công ty này 9 tháng. Điều mà bà con nơi đây mong muốn nhất là di dời công ty đi ra khỏi khu dân cư để bà con đỡ khổ vì ô nhiễm môi trường.”

Bị đình chỉ hoạt động 9 tháng nhưng công ty không chấp hành

Theo tìm hiểu công ty nội thất Sen hiện nay chuyên sản xuất các sản phẩm đồ gỗ gia dụng (giường, tủ, bàn, ghế) trước khi về đây công ty sản xuất trên Tp. Hồ Chí Minh nhưng do không đủ điều kiện về môi trường nên người dân đã tố cáo, vì vậy công ty chuyển về khu phố Phước Hải và thuê nhà xưởng của công ty TNHH Thiên Thanh để sản xuất từ 07/5/2018 đến nay.

Tuy đã bị đình chỉ hoạt động 9 tháng nhưng Công ty nội thất Sen vẫn treo băng rôn đăng tuyển công nhân

Trong quá trình đi vào sản xuất công ty nội thất Sen đã không chịu đầu tư hệ thống xử lý môi trường và hiện nay công ty đang tiếp tục mở rộng sản xuất, cơi nới nhà xưởng chiếm hết lối đi dành cho xe chữa cháy.

Công nhân làm việc trong môi trường bụi bặm nhưng không được trang bị bảo hộ lao động

Qua phản ánh của cử tri, ngày 05/11/2018 UBND thị xã Tân Uyên đã phối hợp với UBND phường Thái Hòa tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty nội thất Sen. Trên cơ sở đó, ngày 12/11/2018 ông Đoàn Hồng Tươi – Chủ tịch UBND thị xã Tân Uyên đã kí và ban hành Quyết định số 6341/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty với số tiền 70.000.000 (bảy mươi triệu đồng) và hình phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động 09 tháng đối với công ty Nội thất Sen tại khu phố Phước Hải, phường Thái Hòa.

Công ty TNHH trang trí nội thất Sen bị UBND thị xã Tân Uyên ra quyết định xử phạt 70.000.000đ và bị đình chỉ 9 tháng

Tuy nhiên, thay vì chấp hành quyết định xử phạt nhưng công ty nội thất Sen đã không chấp hành quyết định xử phạt mà vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp pháp luật. Trước hành vi coi thường pháp luật của đơn vị này, ngày 22/02/2019 UBND thị xã Tân Uyên tiếp tục ban hành văn bản số 536/UBND-NC về việc tổ chức niêm phong nhà xưởng máy móc, trang thiết bị của công ty nội thất Sen. Trong văn bản nêu rõ giao Phòng Tư pháp, phòng TN&MT; Công an thị xã; UBND phường Thái Hòa tiến hành làm việc, yêu cầu công ty nội thất Sen thực hiện nghiêm túc Quyết định số 6341/QĐ-XPVPHC ngày 12/11/2018, thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình hoạt động của công ty trong suốt thời hạn đình chỉ, trường hợp công ty không thực hiện đúng quy định, kịp thời báo cáo UBND Thị xã qua phòng TN&MT để xử lý và Phòng TN&MT phải báo cáo UBND thị xã kết quả thực hiện trước ngày 08/3/2019.

 Ông Nguyễn Trung Thật – Phó Chủ tịch UBND phường Thái Hòa cho biết: “Mong muốn cấp trên xử lý, sớm di dời công ty nội thất Sen đi nơi khác càng sớm càng tốt”

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Trung Thật – Phó Chủ tịch UBND phường Thái Hòa thừa nhận: “Người dân khu phố Phước Hải phản ánh kiến nghị về công ty nội thất Sen trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn đúng, tại các cuộc họp tiếp xúc cử tri UBND phường thường xuyên nhận được kiến nghị này, và phường đã có văn bản trực tiếp kiến nghị phòng TN&MT để xem xét, xử lý. Trên cơ sở đó phòng TN&MT có phối hợp với phường tổ chức kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện công ty vi phạm về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, phòng TN&MT đã tham mưu cho UBND thị xã ban hành quyết định xử phạt và buộc ngưng hoạt động trong vòng 9 tháng. Tuy nhiên, công ty chỉ đóng tiền phạt nhưng không chấp hành hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động. Do vậy, UBND phường tiếp tục nhận được ý kiến phản ánh của người dân, sau khi nhận được phản ánh, Phòng TN&MT thị xã phối hợp với phường tiến hành hậu kiểm tra việc chấp hành dừng hoạt động của Công ty nội thất Sen, quả thực công ty này vẫn hoạt động bình thường. Trên cơ sở đó, phòng TN&MT tiếp tục kiến nghị lên UBND thị xã thực hiện biện pháp, chế tài về niêm phong nhà xưởng, máy móc, trang thiết bị đối với công ty.

Cũng theo ông Thật, ngày 20/3/2019 đoàn kiểm tra của Thị xã có phối hợp với phường làm việc với công ty nội thất Sen và công TNHH Thiên Thanh (chủ đất) và tại buổi làm việc công ty nội thất Sen có xin trong thời gian 02 tháng để thực hiện sắp xếp công tác nhân sự và cũng như di dời công ty đi nơi khác, đối với công ty này chúng tôi cũng rất mệt mỏi, vì họ không nghiêm túc thực hiện nên người dân có ý kiến rất gay gắt, mong muốn cấp trên xử lý di dời công ty này đi nơi khác càng sớm càng tốt”

Vậy công ty nội thất Sen đang có thế lực nào “chống lưng” mà vẫn ngang nhiên hoạt động, coi thường pháp luật như vậy?. Trách nhiệm của UBND thị xã Tân Uyên cùng phòng chức năng đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Đào Dũng