Văn Lâm (Hưng Yên) – Bài 1: Khói rác và phân lợn “bủa vây”, người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Thế Đoàn – Thành Đạt|13/11/2020 23:00

Moitruong.net.vn – Người dân thôn Quang Trung, xã Lạc Hồng đang phải sống trong nỗi lo ô nhiễm môi trường do Trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung xả thải trái phép và khói đen độc hại từ bãi rác thôn Thị Trung, xã Đình Dù. Người dân cho biết đã nhiều lần kiến nghị hai vấn đề trên đến chính quyền xã Lạc Hồng và huyện Văn Lâm nhưng sự việc chưa được quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc trong dư luận địa phương.

VIDEO: Văn Lâm (Hưng Yên): Khói rác và phân lợn “bủa vây”, người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Nông thôn mới “cõng” ô nhiễm môi trường

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn kêu cứu của người dân thôn Quang Trung, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên về việc trang trại nuôi lợn hàng nghìn con của hộ gia đình ông Nguyễn Đình Tung xả nước thải và phân lợn ra hệ thống thoát nước của thôn gây ô nhiễm, mùi hôi thối vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến ruộng lúa, rau của người dân. Bên cạnh đó, một bãi rác thuộc xã Đình Dù giáp ranh với xã Lạc Hồng thường xuyên đốt bừa bãi các loại rác thải sinh hoạt và rác thải rắn từ Khu công nghiệp gây khói đen và mùi xú uế bay thẳng vào nhà các hộ dân thôn Quang Trung.

Người dân thôn Quang Trung, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi thư kêu cứu đến tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương

“Chúng tôi làm đơn này nhờ báo Môi trường và Cuộc sống lên tiếng tác động tới các cấp chính quyền địa phương nơi chúng tôi sinh sống. Chúng tôi đại diện những người dân thôn Quang Trung xin chân thành cảm ơn quý báo. Đại diện những người dân thôn Quang Trung kêu cứu chúng tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu đơn kêu cứu này sai sự thật”, trích đơn của người dân gửi tòa soạn.

Nhận được thông tin, phóng viên Moitruong.net.vn đã về địa phương để ghi nhận thực tế cũng như nỗi lòng của người dân nơi đây và nhận thấy những phản ánh trên là có cơ sở. Cụ thể, trang trại nuôi lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung xả nước thải và phân lợn ngập một đoạn mương gây ách tắc dòng chảy và bốc mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Mặc dù, phóng viên đã đeo khẩu trang nhưng cũng không thể nào chịu nổi mùi xú uế từ trang trại lợn này thải ra.

Trang trại lợn của hộ ông Nguyễn Đình Tung nằm sát khu dân cư, xả nước thải và phân lợn “bức tử” mương nước

Cô Đ.T.T sống bằng nghề trồng rau gần trang trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung, bức xúc: “Phân lợn và nước thải của nhà ông Tung xả hết ra mương tưới tiêu của người dân chúng tôi. Khi nào có trận mưa lớn là phân tràn hết vào ruộng, rau thối um không thể bán được, chúng tôi xuống trồng rau thì ngứa hết chân tay. Cả một mương nước mà bây giờ toàn phân lợn, chúng tôi phải cho bèo phủ trên đấy để bớt mùi hôi thối”.

Ông P.M.H – Nguyên Trưởng thôn Quang Trung cho biết: “Trước đây đã nhận rất nhiều kiến nghị của người dân về trang trại lợn của ông Tung gây ô nhiễm và đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền xã Lạc Hồng qua các cuộc tiếp xúc cử tri. Xã đã yêu cầu ông Tung phải đảm bảo môi trường và ông Tung cũng đã cam kết nhưng rồi đâu lại vào đấy. Chúng tôi đề nghị chính quyền huyện Văn Lâm có các biện pháp cụ thể để xử lý, không để trang trại lợn này gây ô nhiễm nữa”.

Bãi rác thôn Thị Trung, xã Đình Dù bị các đối tượng đổ trộm rác thải công nghiệp và đốt gây khói độc hại

Cách trang trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung không xa là bãi rác thôn Thị Trung, xã Đình Dù thường xuyên đốt rác thải bừa bãi, không có giờ giấc theo quy định. Các loại rác thải ở đây không được phân loại, chủ yếu là rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp (nhựa, dây cao su, nilong, …). Theo người dân, bãi rác này sâu khoảng 9 mét, nay đã bị lấp đầy và đốt suốt ngày đêm gây khói độc hại và mùi vô cùng khó chịu.

Trong quá trình phóng viên và người dân đi thực tế tại bãi rác này phát hiện một tờ khai linh kiện nằm lẫn trong đống rác thải công nghiệp có in tên “4P Company ltd” và logo của Công ty TNHH 4P. Phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với công ty này nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Phiếu kê khai linh kiện in tên và logo Công ty TNHH 4P nằm lẫn trong đống rác thải công nghiệp

Được biết, xã Lạc Hồng và xã Đình Dù đều đã được công nhận xã chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, trước tình trạng môi trường bị ô nhiễm khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc thì tỉnh Hưng Yên và huyện Văn Lâm cần xem xét, đánh giá lại tiêu chí môi trường của hai địa phương này.

Chính quyền địa phương có làm hết trách nhiệm?

Đem những bức xúc và kiến nghị của người dân đến trao đổi với lãnh đạo UBND xã Lạc Hồng, ông Đỗ Văn Tuyên – Chủ tịch UBND xã cho biết: “Sự việc mà người dân phản ánh là có, nhưng bãi rác lại thuộc bên xã Đình Dù nên xã Lạc Hồng đã có báo cáo sự việc lên huyện Văn Lâm để chỉ đạo xử lý. Còn trang trại lợn nhà ông Tung có gây ô nhiễm nhưng mức độ ô nhiễm đến đâu thì cấp xã không thể khẳng định được. Trang trại này hoạt động từ lâu rồi, một phần là do quyết định phê duyệt từ ngày xưa cho gần khu dân cư quá!”.

Ông Đỗ Văn Tuyên – Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng cho biết người dân phản ánh trại lợn của ông Nguyễn Đình Tung gây ô nhiễm môi trường là đúng

Ông Vũ Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng thì cho biết: “Đối với trang trại lợn nhà ông Tung thì Phòng Tài nguyên và Môi trường và cả lãnh đạo huyện cũng đã về kiểm tra, đã có nhiều biên bản làm việc rồi và gia đình ông Tung cũng cam kết là mua máy ép phân, xử lý phân trước khi thải ra môi trường nhưng đến nay gia đình đã đầu tư chưa thì chúng tôi sẽ cử cán bộ xuống theo dõi. Hiện nay thì cả huyện và xã đều chưa có quyết định xử phạt hành chính hay đình chỉ trang trại này mà chỉ nhắc nhở, yêu cầu họ thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường”.

“Xã sẽ tiếp tục làm việc với hộ ông Tung, nếu như vẫn chưa đảm bảo được các cam kết bảo vệ môi trường thì chúng tôi sẽ kiến nghị đến các cấp để đình chỉ hoạt động của trang trại lợn này” – ông Vũ Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng khẳng định với phóng viên.

Ông Vũ Văn Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Hồng cho biết lãnh đạo huyện Văn Lâm đã về kiểm tra trại lợn nhà ông Nguyễn Đình Tung nhưng chỉ nhắc nhở mà chưa xử phạt vi phạm hành chính hay đình chỉ hoạt động

Khi phóng viên đề nghị lãnh đạo UBND xã Lạc Hồng cung cấp các hồ sơ pháp lý và biên bản làm việc về môi trường liên quan đến trang trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung thì ông Việt cho biết sẽ tổng hợp và hẹn phóng viên về làm việc vào buổi khác. Có thể thấy, chính quyền huyện Văn Lâm và xã Lạc Hồng đã nắm rõ việc trang trại lợn trên gây ô nhiễm nhưng không hiểu vì lý do gì địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để? Phải chăng có “nhóm lợi ích” đang bao che, tiếp tay cho trại lợn của ông Tung xả thải gây ô nhiễm môi trường?

Liên quan đến nội dung người dân phản ánh bãi rác thôn Thị Trung, xã Đình Dù gây ô nhiễm môi trường, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Đình Dù, ông Đỗ Văn Lợi – Phó Chủ tịch xã cho biết: “Bãi rác này không phải là tự phát mà là bãi rác được quy hoạch của thôn Thị Trung. Thời gian gần đây có nhiều đối tượng vào đổ trộm các loại rác thải và đốt rác gây khói bụi thì khi người dân có ý kiến là xã đã chỉ đạo thôn ra dập lửa ngay, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa bắt được trường hợp nào”.

Ông Đỗ Văn Lợi – Phó Chủ tịch UBND xã Đình Dù cho biết địa phương sẽ có biện pháp ngăn chặn việc đổ trộm và đốt rác bừa bãi tại thôn Thị Trung

Phóng viên đã cung cấp những hình ảnh tại bãi rác trên cho thấy việc đốt rác không được kiểm soát, nhiều loại rác thải công nghiệp cũng được chở về đây để đốt gây khói độc hại. Ông Đỗ Văn Thuê – Công chức văn phòng UBND xã Đình Dù cho biết: “Chính quyền địa phương rất cảm ơn những thông tin của phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, căn cứ vào hình ảnh phóng viên cung cấp, xã sẽ tiếp tục giao công an và thôn thường xuyên kiểm tra, không để các đối tượng đổ trộm và đốt rác bừa bãi”.

Kính đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Văn Lâm chỉ đạo các phòng ban liên quan và UBND xã Lạc Hồng, UBND xã Đình Dù nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm trang trại lợn hộ ông Nguyễn Đình Tung và bãi rác thôn Thị Trung nhằm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

 Thế Đoàn – Thành Đạt

Bài liên quan
  • Mỹ Hào (Hưng Yên) – Bài 1: Người dân khốn khổ vì ô nhiễm, UBND phường Bạch Sam có buông lỏng quản lý?
    Moitruong.net.vn – Cách UBND phường Bạch Sam khoảng 200 mét có một nhà máy hàng ngày xả khói thải đen sì, mùi khét lẹt ra môi trường khiến người dân sống xung quanh đây vô cùng bất an về sức khỏe và bức xúc vì môi trường sống bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại không hề hay biết về sự việc, thậm chí khi cùng phóng viên xuống thực tế thì ông Phạm Ngọc Chiến – Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Sam còn không biết nhà máy trên là của doanh nghiệp nào.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Văn Lâm (Hưng Yên) – Bài 1: Khói rác và phân lợn “bủa vây”, người dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường