Văn Lâm (Hưng Yên) – Bài 5: Vừa bị xử phạt vì vi phạm môi trường, Công ty TNHH TCQ tiếp tục xả khí thải “tra tấn” người dân

Moitruong.net.vn

– Tưởng chừng, sau khi bị xử phạt 35 triệu đồng vì vi phạm luật bảo vệ môi trường, công ty TNHH TCQ phải nghiêm túc khắc phục việc xả khí thải. Tuy nhiên, theo phản ánh người dân thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống, hiện nay công ty TCQ vẫn liên tục xả khí thải đen sì, mùi khét lẹt “tra tấn” người dân.

 VIDEO: Hưng Yên: Người dân bức xúc vì Công ty TCQ hoạt động xả thải, gây ô nhiễm môi trường

Tiếp tục phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn về việc công ty TCQ thường xuyên xả khí thải đen sì, mùi khét lẹt, cay xè ra môi trường, Anh Tr. V.H và hàng chục hộ dân thôn Nghĩa Lộ rất bức xúc trước việc xả thải của công ty TCQ: “sau khi tạp chí thông tin, công ty có dừng xả một thời gian, tuy nhiên hiện nay đâu vẫn hoàn đó, công ty vẫn thường xuyên xả khí thải đen kịt, mùi cay xè, rất hắc khiến người dân trong thôn vô cùng bức xúc. Mong cấp trên kiểm tra yêu cầu công ty phải xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn mới cho hoạt động, nếu không xử lý được, đề nghị Tỉnh Hưng Yên đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời ra khỏi khu vực”.

Công ty TCQ vẫn tiếp tục xả khói thải đen sì, khét lẹt ra môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

Sau khi tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân, Phóng viên Moitruong.net.vn đã về ghi nhận thực tế, có thể thấy những gì người dân phản ánh công ty TCQ tiếp tục xả khí thải đen kịt ra môi trường là hoàn toàn có cơ sở.

Ghi nhận trong buổi sáng ngày 22/10/2021, những làn khói đen kịt từ ống khói công ty TCQ không được xử lý xả thải cuồn cuộn như vòi rồng ra môi trường, lúc đầu khí thải màu nhạt, càng về sau khí càng đen và đậm đặc hòa quện vào không khí thổi thẳng vào nhà dân. Tiếp cận phía sau nhà máy của công ty TCQ giáp ruộng canh tác người dân, chúng tôi không khỏi giật mình khi tiếp tục chứng kiến những làn khói đen và mùi hắc được công ty xả ra không ngớt.

Những tưởng sau khi bị sở TNMT tỉnh Hưng Yên xử phạt 35 triệu đồng thì Công ty TCQ phải có biện pháp khắc phục, nhưng thực tế Công ty vẫn xả khói thải đen sì ra môi trường

Trước việc công ty TCQ tiếp tục xả khói đen kịt, khét lẹt ra môi trường, trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Phú – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết: Thay mặt Sở TNMT xin cám ơn thông tin từ quý báo, Tôi sẽ chỉ đạo ngay Chi Cục bảo vệ môi trường lên kiểm tra lại xem công ty đó đốt kiểu gì, công nghệ ra sao, nếu không đảm bảo chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm”

Người dân cho rằng, với những làn khói đen kịt mùi khét lẹt như này, thời gian qua các đoàn kiểm tra của tỉnh và huyện Văn Lâm đối với công ty đã kiểm tra những gì?. Tại sao đến nay, công ty TCQ vẫn ngang nhiên xả khí thải khét lẹt tra tấn cuộc sống người dân?. Đến bao giờ người dân nơi đây mới hết cảnh “sống mòn” bởi khí thải của công ty TCQ? Những câu hỏi này, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống xin gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên và các cơ quan có thẩm quyền và chính quyền huyện Văn Lâm xem xét giải quyết dứt điểm cho bà con.

Như đã thông tin, vừa qua tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết phản ánh những bức xúc của người dân thôn Nghĩa Lộ, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm về Công ty TNHH TCQ chuyên sản xuất gỗ ván ép, thường xuyên xả thải ra môi trường những làn khói đủ màu sắc, lúc vàng, lúc đen sì, khét lẹt như vòi rồng theo hướng gió bay vào khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống và sức khỏe của người dân nơi đây

Sau khi bài viết đăng tải, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Sở TNMT tỉnh Hưng Yên phối hợp với Công an tỉnh, phòng TNMT huyện Văn Lâm và UBND xã Chỉ Đạo kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH TCQ. Qua quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt Công ty TNHH TCQ vì vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền 35 000.000đ (Ba mươi lăm triệu đồng).

Đây là hình phạt thích đáng đối với Công ty TCQ, khi không thực hiện đúng luật bảo vệ môi trường, sản xuất ảnh hưởng tác động tiêu cực đến môi trường và cuộc sống, khiến người dân bức xúc nhiều năm qua.

Kính đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và UBND huyện Văn Lâm kiểm tra, giám sát việc chấp hành luật bảo vệ môi trường đối với công ty TCQ, nếu sai phạm cần đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời ra khỏi khu vực, để người dân nơi đây được hưởng không khí trong lành và cuộc sống an yên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương