Việt Nam sẵn sàng các phương án bảo vệ chủ quyền Biển Đông

Moitruong.net.vn

– “Nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách phi lý. Đây là điều không thể chấp nhận…” – Trung tướng Trần Việt Khoa phát biểu. 

Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, ĐBQH đoàn TP Hà Nội đã thông tin, từ đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 này, nước ngoài liên tục đưa lực lượng tới khu vực Biển Đông của Việt Nam – nơi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí.

Theo Trung tướng Trần Việt Khoa, từ tháng 5, khi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí trên biển, và đặc biệt là đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 vừa qua, Trung Quốc đưa lực lượng tới khu vực này, phản đối các hoạt động hợp pháp của Việt Nam một cách rất phi lý.

Ngoài ra, phía nước ngoài cũng đưa tàu khảo sát xuống thăm dò trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Có những thời điểm, nước ngoài đưa đến 35 – 40 tàu tới khu vực Biển Đông để bảo vệ nhóm tàu khảo sát, thăm dò này.

“Đây là những hành động không thể chấp nhận được”, tướng Khoa nhấn mạnh.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Trung tướng Trần Việt Khoa

Theo Giám đốc Học viện Quốc phòng, trước tình hình đó, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao tiến hành ngoại giao để chúng ta đấu tranh trên cơ sở đấu tranh pháp lý để khẳng định chủ quyền.

Còn trên thực địa, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các lực lượng hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, kiểm ngư thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình và tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng để khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

“Dựng nước đi đôi với giữ nước là quy luật tồn tại của dân tộc ta. Quy luật ấy ngày nay được thể hiện ở 2 điểm rất rõ là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Trong tình hình hiện nay, với những đặc điểm, yếu tố tác động đến sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc đòi hỏi Việt Nam có giải pháp phù hợp để đấu tranh giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước”, Trung tướng Trần Việt Khoa nói.

Ông nhớ lại, năm 2018, sau khi Bộ Chính trị đã thông qua kết luận các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này.

Có thể nói đây là cơ sở để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm vũ khí, trang bị, bảo đảm theo tinh thần tinh, gọn, mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới.

“Có thể nói đất nước ta đã từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Chúng ta thấy được sự tàn khốc của cuộc chiến tranh và sự mất mát của mỗi gia đình và dòng họ. Việc bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Tuy nhiên, chúng ta cũng luôn luôn phải sẵn sàng cảnh giác, tỉnh táo và sẵn sàng các phương án cao nhất với các tình huống có thể xảy ra, vì lợi ích quốc gia của dân tộc, vì độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, chúng ta phải sẵn sàng bảo vệ và đẩy lùi các nguy cơ chiến tranh, giữ vững môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước”, tướng Khoa nhấn mạnh.

Hà Thu