VIETWATER 2018: Triển lãm uy tín hàng đầu trong ngành cấp thoát nước tại Việt Nam

Sáng nay 24/10 tại Hà Nội, Hội cấp thoát nước Việt Nam và UBM đã tổ chức Họp báo giới thiệu triển lãm quốc tế lần thứ 10 về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam (VIETWATER 2018).

>>> Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được bầu giữ chức Chủ tịch nước

>>> Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng chính thức giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Video: Họp báo giới thiệu triển lãm quốc tế lần thứ 10 về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam

10 năm là một chặng đường dài ghi lại dấu ấn sâu đậm của VIETWATER 2018 trong lòng khách tham quan, các doanh nghiệp triển lãm và rất nhiều những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn dành cho cộng đồng.

VIETWATER đã trở thành sự kiện uy tín thường niên, mang đến cho khách tham quan cơ hội tiếp cận với các công nghệ, thiết bị và phương án xử lý hiệu quả của ngành cấp thoát nước và xử lý nước thải hàng đầu tại Việt Nam. VIETWATER 2018 đánh dấu chặng đường 10 năm đồng hành cùng ngành nước Việt Nam với tổng diện tích triển lãm lên đến 13,000 mét vuông với sự tham gia của hơn 500 đơn vị triển lãm. Sự kiện năm nay hy vọng sẽ chào đón hơn 15,000 khách tham quan – các chuyên gia đầu ngành, cùng nhiều hiệp hội và tổ chức đến tham quan và mở rộng hoạt động kết nối giao thương tại đây.

Phát biểu tại họp báo, ông Cao Lại Quang – Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho biết: Hiện tại, hiện trạng cấp nước của Việt Nam có tổng công suất thiết kế đạt: 8,7 triệu m3/ngày, đêm; tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước qua hệ thống cấp nước tập trung: 85,5%; tỷ lệ thất thoát nước sạch (NRW) trung bình: 22,5%; 70% hệ thống cấp nước đô thị đảm bảo cấp nước 24/24h; chất lượng dịch vụ, chất lượng nước được cải thiện.

Ông Cao Lại Quang – Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam phát biểu tại Họp báo

Tuy nhiên, lĩnh vực cấp nước vẫn còn một số những hạn chế, bất cập như: Hệ thống cấp nước còn thiếu đồng bộ chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa; Phạm vi cấp nước sạch tập trung còn thấp, đặc biệt là các đô thị nhỏ (thị trấn) dưới 70%; Tỷ lệ thất thoát nước thu tại một số đơn vị còn cao; Chất lượng dịch vụ, chất lượng nước ở một số nơi còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu.

Vì vậy, để phát triển ngành nước cần: Hoàn thiện cơ chế, chính sách, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, các định mức kinh tế kỹ thuật: đề xuất sửa Nghị định 117, Luật Cấp nước sạch; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo môi trường thông thoáng cho doanh nghiệp; Thúc đẩy triển khai đầu tư các dự án theo hình thức PPP; Rà soát các quy hoạch cấp, thoát nước, thích ứng với biến đổi khí hậu; Đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường; Thúc đẩy sự tiếp cận và vào cuộc của doanh nghiệp trong Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Hội thảo quốc tế Vietwater 2018 với nhiều chia sẻ mang tính ứng dụng cao từ các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế. Hội thảo quốc tế Vietwater 2018 với chủ đề: “Ngành nước Việt Nam với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0” sẽ diễn ra vào sáng ngày 8 tháng 11 năm 2018, với sự chủ trì của Hội cấp thoát nước Việt Nam và ủng hộ nhiệt tình của các Bộ ban ngành và nhiều đối tác trong và ngoài nước; Các chuyên gia hàng đầu ngành cấp thoát nước cùng sự chia sẻ của nhiều diễn giả lớn trong và ngoài nước khác. Hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam vận dụng các giải pháp quản lý nước thông minh từ các diễn giả quốc tế vào việc điều hành doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn trong xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Toàn cảnh buổi Họp báo giới thiệu triển lãm quốc tế lần thứ 10 về ngành cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước tại Việt Nam

Nét mới tại triển lãm năm nay đó là Vietwater 2018 còn giới thiệu thêm mảng công nghệ xử lý chất thải và môi trường (Waste & Environment Technology Vietnam_WETV), với kỳ vọng mang đến nhiều hơn những sản phẩm công nghệ và thiết bị ứng dụng trong ngành xử lý chất thải và môi trường như công nghệ đốt rác phát điện của JFE từ Nhật, công nghệ sản xuất năng lượng bền vững từ chất thải của BMH từ Phần Lan, công nghệ khí hóa hỗn hợp đa nhiên liệu phát điện, công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt …

Waste & Environment Technology Vietnam 2018_WETV còn đem đến cho khách tham quan chương trình Hội thảo khoa học chuyên đề với tên gọi “Công nghệ thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn phù hợp điều kiện Việt Nam” do Hiệp hội Môi trường đô thị & Khu công nghiệp Việt Nam chủ trì dưới sự phối hợp tổ chức cùng đơn vị tổ chức triển lãm UBM. Diễn ra vào buổi chiều ngày 7/11/2018, hội thảo sẽ mang đến nhiều bài phát biểu và thuyết trình thú vị đến từ các diễn giả có tiếng nói trong ngành cùng nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý chất thải và môi trường.

Vietwater 2018 – Hoạt động nhân văn vì cộng đồng và vì một xã hội tốt đẹp hơn

Một trong những sự kiện bên lề tại VIETWATER 2018 với mục đích đóng góp nhiều hơn cho xã hội và cộng đồng đó chính là mô hình dự án cấp nước sạch miễn phí vì cộng đồng (CSR). Năm nay, đơn vị tổ chức triển lãm UBM sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Nước Úc và Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước sạch cho người dân nghèo tại khu vực vùng cao của tỉnh Sơn La. Điểm đặc biệt của thiết bị xử lý này chính là được thiết kế sử dụng động cơ xe đạp, không sử dụng động cơ điện như các thiết bị xử lý nước thông thường. Điều này phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân trong khu vực nông thôn, không tốn nhiều kinh phí và không tốn nhiều năng lượng. Thêm vào đó, thiết bị được đánh giá cao tính hữu dụng vào những thời điểm như thiên tai và nguồn năng lượng điện không được cung cấp.

Với thiết bị xử lý nước bằng động cơ xe đạp này, sẽ có hơn 10,000 lít nước sạch sẽ được mang đến cho người dân mỗi ngày. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa to lớn và đóng góp nhiều lợi ích tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là những người dân ở khu vực vùng sâu vùng xa.

Thành công thể hiện ở những con số ấn tượng từ VIETWATER 2017 với 14,072 khách tham quan và 253 đoàn khách đến từ các đơn vị cung ứng, nhà sản xuất, đơn vị thi công của ngành nước. Trong đó, 96% khách tham quan cảm thấy hài lòng sau khi tham dự triển lãm chính là động lực cho sự phát triển của phiên bản lần thứ 10 của sự kiện.

Triển lãm quốc tế hàng đầu về Ngành cấp thoát nước, Công nghệ lọc nước và Xử lý chất thải tại Việt Nam diễn ra từ ngày 07 đến ngày 09/11/2018 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hoạt động triển lãm và sự kiện bên lề ấn tượng.

Thu Hà – Anh Huy