Vĩnh Linh (Quảng Trị) – Bài 1: Dân khốn khổ vì bãi rác gây ô nhiễm, chính quyền Xã “né” báo chí

– Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân đang sinh sống tại thôn Cây Sy, xã Vĩnh Long, (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) phải sống trong bầu không khí ô nhiễm, khí thải, ruồi nhặng, khói bụi do bãi rác gây ra. Tình trạng xử lý chôn lấp rác không đúng quy định và tự ý đốt rác đã khiến bầu không khí nơi đây ngày càng ô nhiễm đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cũng như cuộc sống của nhân dân. Quá bức xúc trước việc bãi rác thải gây ô nhiễm môi trường nhiều năm mà không có biện pháp khắc phục, người dân nơi đây đã phải tập trung ngăn chặn xe không cho chở rác vào bãi.

VIDEO CLIP: Bãi rác gây ô nhiễm tại Vĩnh Linh, Quảng Trị

   Người dân bức xúc chỉ tay về phía bãi rác thải gây ô nhiễm, làm đảo lộn cuộc sống của nhân dân

Có mặt tại Km3 thuộc tuyến đường DT7 đoạn qua thôn Cây Sy, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, nơi có con đường đi vào bãi rác. Theo quan sát của PV Moitruong.net.vn tại đây có khoảng 30 người, cả người già, phụ nữ và trẻ em đang mắc võng, chốt tại ngã ba này để ngăn chặn không cho xe vận chuyển rác vào bãi rác. Đi sâu vào bãi rác, cách tuyến đường DT7 chừng 500m, rác chất thành đống cao quá nửa đầu người. Hố chôn lấp rác được đào rất sâu tuy nhiêu các biện pháp để xử lý nước rỉ rác thì gần như không có, mùi hôi thối nồng nặc, ruồi nhặng xuất hiện khắp nơi. Tại bãi rác còn khá nhiều tro thải do việc đốt rác…

Những chất thải chưa cháy hết còn tồn hiện hữu tại bãi rác

Theo tìm hiểu của PV, bãi rác này là bãi rác tạm có từ năm 2010 do UBND huyện Vĩnh Linh quản lý, hiện đang giao cho Trung tâm Môi trường đô thị vận chuyển, tập kết và xử lý với diện tích rộng khoảng 2 ha, công suất xử lý 40 – 50 tấn rác mỗi ngày bằng hình thức chôn lấp, nhưng 2 năm trở lại đây xuất hiện các đợt đốt rác khiến tình trạng ô nhiễm khí thải ngày càng trầm trọng. Vị trí của bãi rác có đến 5 thôn bị ảnh hưởng gồm Mỹ Lộc (Vĩnh Chấp), Cây Sy, Thống Nhất, Quảng Xá, Trung Lập, trong đó thôn Cây Sy và Mỹ Lộc là bị ảnh hưởng nặng nhất do nằm sát với bãi rác.

Bãi rác có biểu hiện không có biện pháp xử lý rác đúng theo quy định và không có biện pháp xử lý nước rỉ rác

Trong dịp tết Nguyên Đán vừa qua, nhiều hộ dân thôn Cây Sy phải sống chung với ruồi nhặng, ăn cơm phải mắc màn. Tết nhất phải đóng kín cửa, mâm cổ bày trong dịp tết chưa kịp ăn thì ruồi đã bu kín. Theo 1 hộ dân sống gần bãi rác cho biết, trong đợt Tết vừa rồi (ngày mùng 2 Tết), họ đốt rác làm khói phát tán ra môi trường bao trùm kín cả một vùng trời rộng lớn cùng với đó là mùi hôi nồng nặc khó chịu, người dân xung quanh phải đóng kín cửa để hạn chế mùi hôi. Có những hộ không chịu nổi mùi hôi phải đi lánh tạm nơi khác.

Cũng theo người dân, tình trạng này diễn ra từ ngày 17/02, đến bây giờ là gần 1 tuần trôi qua mà không thấy “bóng dáng” của cơ quan chức năng của huyện và chính quyền địa phương vào cuộc xử lý.

Quá bức xúc, người dân địa phương đã dựng trại túc trực 24/24h để ngăn chặn không cho các xe chở rác vào bãi rác.

Người dân tụ tập đông người để chặc xe chở rác vào bãi rác

Ông Đỗ Xuân Hào, Trưởng thôn Cây Sy cho biết : “Khi chọn địa điểm làm bãi tập kết rác, người dân chúng tôi không được họp bàn về chủ trương xây dựng bãi rác này. Vị trí bãi rác này nằm quá sát với khu dân cư, lại trên đồi cao, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước là rất cao, thêm đó tình trạng đốt rác diễn ra hằng ngày khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn rất nhiều”.

 Thay vì rác được chôn lấp đúng quy định thì những công nhân vận hành bãi rác này đã đốt rác nên bầu không khí của khu dân cư lại càng thêm ô nhiễm

Ông Huỳnh năm nay 79 tuổi, nhà cách bãi rác 150m, ở cái tuổi nghỉ ngơi ông lại chọn cho mình cách đồng hành cùng bà con thôn xóm trong việc ngăn chặn tình trạng ô nhiễm đang diễn ra. Ngồi trên võng, ánh mắt xa xăm nhìn về phía bãi rác, và nghĩ dân chúng tôi đã khổ nay lại càng khổ hơn. Với ông trông chờ cơ quan chức năng xử lý dứt điểm bãi rác trên đó là 1 đều gì đó xa xỉ.

Khi được hỏi về việc làm của người dân không được các cơ quan chức năng xử lý thì như thế nào, tất cả người dân có mặt ở đây đều đồng thanh “Dân cứ chặn đến khi nào có biện pháp xử lý bãi rác thì thôi”

Rác được chất đống không được xử lý chôn lấp

Để tìm hiểu về nỗi bức xúc của người dân PV đã liên hệ lịch làm việc với Ông Nguyễn Khắc Phú, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long, vì lý do bận họp nên Ông Phú ủy quyền cho Ông Trần Khắc Lương – Phó Chủ tịch UBND làm việc với PV. Tuy nhiên, khi PV có mặt tại Trụ sở UBND xã thì ông Trần Khắc Lương cũng không có mặt tại UBND xã. PV liền gọi điện thoại cho ông Lương, thì được ông Lương nói chuyện với giọng điệu trịnh thượng, khó nghe: “Có nghe ủy quyền đâu, ủy quyền thì phải có giấy tờ, ủy quyền mà ngang ngang vậy sao được, mỗi xã chỉ có 1 phát ngôn thôi.” Khi được hỏi về việc làm sao để làm việc được với Ông Lương thì Ông Lương bảo: “Mặc kệ các anh, làm việc phải có giờ có giấc”. Lúc PV liên hệ làm việc đồng hồ chỉ đúng 14h00 ngày 22/02/2019.

Cuộc sống người dân rồi đây sẽ ra sao khi mà Chính quyền địa phương coi thường sức khỏe của người dân. Liệu các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Trị có phớt lờ nỗi khổ của người dân. Biết bao giờ người dân nơi đây mới có được cuộc sống bình dị như những làng quê khác.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Minh Tâm