Vụ “bão ruồi” tại Quảng Bình: Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm nhưng chưa đưa ra quyết định xử phạt

– Sau khi Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn và một số cơ quan báo chí lên tiếng về việc Trang trại chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty TNHH chăn nuôi Hoà Phát Quảng Bình (Công ty Hoà Phát Quảng Bình) hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng khốn khổ. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc và chỉ đạo UBND huyện Bố Trạch làm rõ nguyên nhân và yêu cầu đơn vị có biện pháp khắc phục.

>> Huyện Bố Trạch – Quảng Bình: Người dân khốn khổ vì “bão ruồi”

VIDEO CLIP: Quảng Bình: Người dân khốn khổ sống chung với “bão ruồi”

Theo đó, UBND huyện Bố Trạch đã chỉ đạo UBND thị trấn Nông trường Việt Trung thành lập đoàn kiểm tra đột xuất trang trại chăn nuôi của Công ty Hòa Phát Quảng Bình và đi thực tế các hộ dân bị ruồi tấn công xung quanh Công ty Hòa Phát như báo chí phản ánh.

Trang trại chăn nuôi bò thịt áp dụng công nghệ cao của Công ty TNHH chăn nuôi Hoà Phát Quảng Bình bị người dân tố cáo gây ô nhiễm môi trường, và là chủ nhân của các cơn “bão ruồi” bủa vây xóm làng

 Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra ghi nhận thực tế ruồi xuất hiện nhiều, đột biến và bất thường ở các hộ dân tại tiểu khu Hữu Nghị, Quyết Thắng và Dũng Cảm đúng như báo chí phản ánh.

 Đoàn kiểm tra một số điểm đổ phân tươi ra môi trường và kết luận Công ty chưa thực hiện đúng quy trình xử lý chất thải (phân) đúng như cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Phân tươi được Công ty này chở trực tiếp ra đồng để phục vụ sản xuất.

 Đoàn kiểm tra khu xử lý phân trong chuồng trại thì khá bất ngờ khi trang trại này hoạt động đã hơn hai năm nhưng hiện tại nhà chứa – ủ phân vẫn đang xây dựng và công ty phải dùng một chuồng bò để chứa – ủ phân.

 Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Công ty Hòa Phát Quảng Bình cũng đã thừa nhận thời gian qua công ty đã chở phân xử lý chưa đảm bảo ra đồng. Công ty này lấy lý do là do thời tiết mưa nên việc lên men ủ chưa đạt chất lượng như yêu cầu. Khi vận chuyển ra đồng gặp mưa nên nhìn màu phân như phân tươi.

Ruồi xuất hiện ở khắp mọi nơi, khiến cuộc sống người dân sống xung quanh trang trại bò bị đảo lộn

 Sau khi kiểm tra toàn bộ đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Hòa Phát Quảng Bình chấm dứt việc chở phân chưa qua xử lý ra đồng để phục vụ sản xuất, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình nhà chứa – ủ phân như trong thời gian cam kết. Yêu cầu Công ty Hòa Phát Quảng Bình khắc phục ngay các điểm phân chưa qua xử lý.

 Ông Nguyễn Hữu Hồng – Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: Trước mắt chúng tôi yêu cầu Công ty Hòa Phát Quảng Bình phải ký hợp đồng với Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch để tiến hành phun thuốc diệt ruồi tại khu vực cánh đồng và vùng ruồi xuất hiện nhiều.

 Như vậy, qua kiểm tra Công ty Hòa Phát Quảng Bình đã thừa nhận việc chở phân xử lý chưa đảm bảo ra cánh đồng. Đây cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng ruồi xuất hiện dày đặc tấn công người dân.

Ông Nguyễn Khanh, Tổ trưởng tiểu khu Dũng Cảm bức xúc trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Theo các hộ dân, trong năm 2018, đây là lần thứ 3 ruồi xuất hiện dày đặc bủa vây cuộc sống của họ. Việc đổ phân tươi ra đồng được Công ty này thực hiện rất lén lút. Mỗi lần xe chở phân ra đổ ở đồng đều có người canh gác để tránh cơ quan chức năng phát hiện.

 Với một Công ty chăn nuôi với quy mô lớn thuộc Tập đoàn Hòa Phát mà từ khi bắt đầu xây dựng đến nay đã mắc nhiều lỗi vi phạm về môi trường, nhưng vẫn chưa có quyết định xử phạt xác đáng nào được đưa ra của UBND tỉnh Quảng Bình.

Để trả lại môi trường trong lành cho người dân, đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần có biện pháp xử phạt mạnh tay để chấn chỉnh hoạt động của Công ty Hòa Phát Quảng Bình để Công ty này thực hiện đúng pháp luật, hoạt động đúng như cam kết bảo vệ môi trường, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống trước mắt và lâu dài của người dân

Minh Tuấn