Vụ Công ty Farina gây ô nhiễm môi trường (Bài 3): Phòng PC05 Công an tỉnh Bắc Ninh bất hợp tác với báo chí

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, Phóng viên đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo công an tỉnh Bắc Ninh, nhưng khi PV đến làm việc thì lại không có lãnh đạo công an tỉnh làm việc, mà chỉ có ông Nguyễn Duy Chinh – Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (PC05). Tuy nhiên, thay vì làm việc và cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí theo quy định, vị Phó Trưởng phòng PC05 lại có thái độ bất hợp tác với báo chí.

Xem VIDEO 2: Nhiều sai phạm về môi trường của Công ty Farina được đoàn kiểm tra “ngó lơ’?

Công an tỉnh Bắc Ninh có làm hết trách nhiệm?

Vừa qua, tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài viết về công ty Cổ phần thực phẩm Farina có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Hà Mãn – Trí Quả, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hoạt động gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình hoạt động các ống khói của công ty thường xuyên đua nhau xả khói thải đen kịt như vòi rồng, mùi khét lẹt ra môi trường, cùng với đó là hồ chứa nước thải tạm thời của công ty được đặt trên đất nông nghiệp, ngoài phần diện tích được cấp phép khiến nước thải rò rỉ sang ruộng lúa của người dân gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con.

Công ty CP thực phẩm Farina bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân

Những sai phạm của công ty Farina đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu vì sao lại dễ dàng lọt qua đợt kiểm tra của Phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh Bắc Ninh trong những năm vừa qua.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo công an tỉnh Bắc Ninh và các phòng chức năng trong thực hiện công tác nghiệp vụ về kiểm tra, xử lý vấn đề trên. Ngày 23/6/2020, PV Môi trường và Cuộc sống đã qua công an tỉnh Bắc Ninh đặt lịch làm việc. Căn cứ giấy giới thiệu của tòa soạn, ông Phạm Thế Tùng – Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh đã giao cho ông Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc công an tỉnh và Phòng cảnh sát môi trường làm việc. Tuy nhiên, đúng lịch làm việc 14h ngày 26/6/2020 khi PV liên hệ lại với ông Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc thì vị này nói rằng: “Hôm nay nhà tôi có việc bận từ sáng, tôi đã có giấy mời giao đồng chí Ngư – Trưởng phòng cảnh sát môi trường làm việc với nhà báo rồi.”

[Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 1: Công ty Farina xả thải gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ]

Tại buổi làm việc, có ông Nguyễn Duy Chinh – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường làm việc, ông Chinh cho biết: “Hôm nay anh Ngư – Trưởng phòng đi học bên Hà Nội, ngay sau khi tòa soạn đăng tải bài viết Ban Giám đốc công an tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo phòng PC05 xác minh thông tin, kiểm tra xử lý theo quy đinh. Ngày 3/6/2020 chúng tôi đã cử cán bộ xuống trực tiếp để nắm tình hình và thấy việc người dân phản ánh công ty xả khói đen là đúng. Qua đó chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo ra quyết định kiểm tra ngày 9/6/2020. Tuy nhiên, khi liên hệ với phòng TN&MT huyện Thuận Thành phối hợp kiểm tra thì UBND huyện đã ban hành quyết định kiểm tra trước 01 ngày là ngày 8/6/2020. Quyết định của UBND huyện Thuận Thành giao cho Trưởng công an huyện Thuận Thành làm trưởng đoàn kiểm tra và phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện. Vì vậy, chúng tôi đã để UBND huyện kiểm tra, trong quá trình kiểm tra có gì vướng mắc, cần tư vấn chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp để xử lý”.

Những cột khói đen sì như vòi rồng của Công ty CP thực phẩm Farina thường xuyên xả ra môi trường, đe doạ sức khoẻ của người dân địa phương

“Chức năng của phòng Cảnh sát môi trường chỉ kiểm tra những đối tượng lập cáo báo đánh giá tác động môi trường trở lên hoặc tương đương. Về việc này thì UBND huyện Thuận Thành có trách nhiệm kiểm tra là chính. Được biết trong buổi kiểm tra của UBND huyện Thuận Thành đoàn kiểm tra đã lấy mẫu khí thải, nước thải phân tích, hiện đang chờ kết quả”, ông Chinh thông tin thêm.

Những cột khói đen sì của Công ty Farina luôn là nỗi ám ảnh của người dân thôn Xuân Lê, xã Xuân Lâm

Khi được hỏi, những năm qua, Phòng PC05 kiểm tra việc thực hiện luật bảo vệ môi trường đối với công ty CP thực phẩm Farina có phát hiện công ty làm hồ chứa nước thải trên đất nông nghiệp, ngoài phần diện tích công ty được cấp phép hay không? về vấn đề này ông Chinh không trả lời được mà luôn lảng tránh và cho rằng công an tỉnh không quản lý, kiểm tra việc sử dụng đất đất nông nghiệp của công ty. Trước đó sau khi tiếp nhận thông tin từ Tạp chí, phòng cử cán bộ xuống nắm thông tin phản ánh của báo có đúng hay không và qua nắm thông tin việc công ty xả khói đen là đúng, còn việc công ty xả thải, theo anh em nói nước thải có màu vàng tại hồ chứa nước thải là sau khi mưa đọng trên mái bạt gần ruộng lúa gây nên như vậy.

Trong đợt kiểm tra ngày 15/03/2019 của phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Bắc Ninh đối với công ty Farina thì hồ chứa tạm nước thải trái phép của công ty Farina đã có, nhưng không hiểu vì sao phòng PC05 công an tỉnh Bắc Ninh lại không phát hiện ra?

Được biết, ông Chinh phụ trách lĩnh vực này đến nay được 03 năm nhưng chưa bao giờ đi thực tế kiểm tra công ty Farian mà chỉ giao anh em đi kiểm tra và về nghe báo cáo, chỉ những vụ việc phức tạp thì Trưởng, phó phòng mới đi kiểm tra. Năm 2019, phòng cảnh sát môi trường đã kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của công ty Farina và xử phạt 7 triệu đồng vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn.

Trong biên bản kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Bắc Ninh đối với công ty Farina (ngày 15/03/2019) không hề đề cập, chỉ ra bất kì một tồn tại nào

Cũng phải nói cho rõ, việc kiểm tra chấp hành luật bảo vệ môi trường đối với công ty CP thực phẩm Farina là trách nhiệm của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp. Điều đáng nói, những năm qua công an tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là phòng cảnh sát môi trường và công an huyện Thuận Thành có phát hiện việc công ty tự ý làm hồ chứa nước thải tạm thời trên đất nông nghiệp, ngoài phần diện tích được cấp phép hay không?. Căn cứ Đề án bảo vệ môi trường đơn giản số 987/GXC – UBND ngày 25/12/2015 do UBND huyện Thuận Thành xác nhận, công ty CP thực phẩm Farina hiện nay có thực hiện đúng và đầy đủ trong Đề án bảo vệ môi trường đã được xác nhận?

[Thuận Thành (Bắc Ninh) – Bài 2: Nhiều sai phạm về môi trường của Công ty Farina được đoàn kiểm tra “ngó lơ’?]

Dẫu rằng, công tác phối hợp kiểm tra là nhiệm vụ chung của các cơ quan, lực lượng chức năng, tuy nhiên khi kiểm tra, công an tỉnh Bắc Ninh có phát hiện công ty Farina vi phạm?, nếu ngoài thẩm quyền công an tỉnh Bắc Ninh đã bao giờ kiến nghị UBND huyện Thuận Thành và công an huyện xử lý dứt điểm các vi phạm của công ty CP thực phẩm Farina chưa?. Dư luận cho rằng, trách nhiệm của lãnh đạo công an tỉnh Bắc Ninh và Phòng Cảnh sát môi trường (PC05) trong việc kiểm tra công ty Farina về môi trường những năm qua có thực sự khách quan và vì trách nhiệm? Ai sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này?

Bất hợp tác với báo chí

Đang trong quá trình trao đổi làm việc, Phóng viên (PV) xin phép chụp ảnh buổi làm việc thì đột nhiên ông Nguyễn Duy Chinh – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường đứng bật dậy không đồng ý cho phóng viên ghi hình và luôn bao biện “Theo quy định tôi phải xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên, sếp đồng ý thì tôi sẽ cho PV chụp.” Sau đó ông Chinh gọi điện cho ông Phạm Văn Lương và ông Chinh nói rằng “Sếp không đồng ý cho chụp ảnh”.

Ông Nguyễn Duy Chinh – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường công an tỉnh Bắc Ninh(bên phải) bất hợp tác với báo chí, có dấu hiệu vi phạm 6 điều bác Hồ dạy công an nhân dân và thông tư số 27/2017/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an 

Trước sự việc này, PV có giải thích rằng chỉ chụp chung buổi làm việc để có hình ảnh đăng báo trả lời bạn đọc chứ không chụp riêng ông và PV đề nghị ông Chinh cung cấp Thông tư, Nghị định và các văn bản dưới luật khi không đồng ý cho PV chụp ảnh buổi làm việc trong quá trình tác nghiệp đúng pháp luật. Tại đây ông chinh không trả lời được, vẫn nhất quyết từ chối và tự ý bỏ đi ra ngoài mà không nói một lời.

Không hiểu căn cứ vào Luật, thông tư, nghị định nào mà ông Phạm Văn Lương – Phó Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh và ông Nguyễn Duy Chinh – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường lại đưa ra quy định không cho báo chí chụp ảnh buổi làm việc? Câu hỏi này xin được gửi đến đồng chí Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh để có câu trả lời chính thức tới dư luận.

Đợi một lúc lâu không thấy ông Nguyễn Duy Chinh – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường quay lại phòng làm việc. Tại phòng làm việc lúc này chỉ còn có ông Nguyễn Văn Mạnh – Cán bộ phòng Cảnh sát môi trường, khi PV tiếp tục đặt câu hỏi thì vị cán bộ này cũng không trả lời và đi vào phòng trong.

Một lúc sau có lẽ nhận được sự chỉ đạo của ông Chinh, ông Nguyễn Văn Mạnh cán bộ, Phòng Cảnh sát môi trường ra nói với PV: “Anh Chinh bảo bận, đề nghị mời anh chị ra khỏi phòng và sau đó vị cán bộ này lập tức tắt điện, tắt quạt và đóng cửa phòng mặc cho PV đang ngồi chờ làm việc”

Trước thái độ làm việc bất hợp tác với phóng viên của ông Nguyễn Duy Chinh – Phó trưởng phòng Cảnh sát môi trường và ông Nguyễn Văn Mạnh – Cán bộ, Phòng cảnh sát môi trường, Phóng viên đã gọi cho ông Phạm Thế Tùng – Giám đốc công an tỉnh và được ông cho biết: “Những việc đó tôi sẽ cho kiểm tra lại cán bộ của tôi xem như thế nào”.

Chiểu theo, 6 điều bác Hồ dạy công an nhân dân và theo thông tư số 27/2017/TT-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ngày 22/8/2017 quy định về quy tắc ứng xử của công an nhân dân thì các cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát Môi trường công an tỉnh Bắc Ninh có thực hiện đúng quy định nêu trên. Đối với nhà báo mà các cán bộ phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh cư xử như vậy, thử hỏi đối với người dân các cán bộ, chiến sĩ phòng PC05 công an tỉnh Bắc Ninh sẽ làm việc và cư xử ra sao?.

Xem VIDEO 1: Công ty thực phẩm Farina “đầu độc” môi trường, chính quyền có biết?

Kính đề nghị Bộ Công an, Giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo kiểm tra làm rõ và có biện pháp chấn chỉnh kịp thời quy tắc ứng xử của các cán bộ, chiến sĩ phòng cảnh sát môi trường công an tỉnh Bắc Ninh. Để tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp được thuận lợi và thông tin kịp thời những điểm nóng về ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Thùy Dương