Xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) – Bài 1: Xưởng giặt mài An Hội, Thịnh Phát “đầu độc” sông Đáy, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Hoạt động liên tục xả khí thải, nước thải, chất thải không qua xử lý ra môi trường, vi phạm Luật đất đai, môi trường, tài nguyên nước… Trước sự việc này, người dân đã phản ánh nhiều lần tới chính quyền huyện Hoài Đức và xã Vân Côn nhưng không hiểu vì sao đến nay, Cơ sở giặt mài An Hội và cơ sở Thịnh Phát vẫn ngang nhiên hoạt động tiếp tục xả nước thải, khí thải không qua xử lý ra sông Đáy, khiến người dân hết sức bất bình.

Người dân bức xúc vì ô nhiễm

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Vân Côn, xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) vô cùng bức xúc khi nhiều năm qua, hộ ông Đỗ Đăng Của tại Khu Bãi Măng được phê duyệt làm mô hình VAC, phát triển nông nghiệp nhưng tự ý biến tướng, cho các cơ sở giặt mài về hoạt động. Điều đáng nói, trong quá trình hoạt động nước thải, chất thải, khí thải đều được các cơ sở xả thải trực tiếp không qua xử lý ra môi trường.

Ông B.V.S người dân thôn Vân Côn cho biết: Mỗi khi các xưởng giặt mài trong đất ông Của hoạt động mùi khét lắm, khói thải đen sì. Không những thế xưởng giặt mài này thường xuyên xả bụi bông, nước thải, cùng mùi hóa chất nồng nặc không qua xử lý ra môi trường. Mỗi khi làm đồng hít phải khí thải này khiến chúng tôi hoa mắt, chóng mặt rất khó chịu.

Xưởng giặt mài An Hội và Thịnh Phát xây dựng trái phép nhưng không bị UBND xã Vân Côn yêu cầu tháo dỡ, khiến người dân hết sức bất bình

Được UBND huyện Hoài Đức cho thuê đất để làm VAC, nhưng hộ ông Đỗ Đăng Của lại ngang nhiên cho Xưởng giặt mài Thịnh Phát và An Hội thuê hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chị Ng. Thi. H người dân trong thôn bức xúc: “hiện nay đất của ông Của làm dự án VAC, nhưng nhiều năm qua lại cho các xưởng giặt mài của ông Hội và ông Dược về hoạt động gây khói bụi mù mịt, mùi rất khét, có những hôm thời tiết ẩm, không khí không thoát lên được chúng tôi như bị “ngợp” thở. Mong muốn qua báo chí phản ánh, huyện và xã yêu cầu các xưởng giặt mài dừng hoạt động và di dời đi nơi khác để người dân ổn định cuộc sống. Hơn nữa, cũng cần xử lý hộ ông Của vì sử dụng đất không đúng mục đích, ai lại đất nông nghiệp mà chuyển sang sản xuất như vậy làm sao được”.

Xưởng giặt mài An Hội và Thịnh Phát sử dụng vải vụn để đốt lò hơi, xả khí thải ô nhiễm ra môi trường, khiến người dân bức xúc

Khói mù mịt, mùi khét lẹt bốc lên mỗi khi các xưởng giặt mài Thịnh Phát và An Hội hoạt động

Ngoài ra, theo người dân và lãnh đạo xã Yên Sơn, Đồng Quang, huyện Quốc Oai cho biết: việc các cơ sở giặt mài tại khu Mãi Măng đốt vải vụn diễn ra nhiều năm rồi, khói đen sì, mùi rất khét ảnh hưởng đến người dân địa phương. Mỗi khi các cơ sở này đốt, đứng từ bên sông nhìn sang những làn khói đen kịt như vòi rồng, xả ra hòa quyện vào không khí thổi thẳng vào người dân. Mong lãnh đạo thành phố Hà Nội và huyện Hoài Đức cùng xã Vân Côn kiểm tra, xử lý dứt điểm vấn đề khói khét của các xưởng giặt mài này.

Các xưởng giặt mài Thịnh Phát và An Hội hoạt động rất nhộn nhịp trong điều kiện chật chội, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động

Theo phản ánh của người dân, PV Moitruong.net.vn đã tìm về nơi đây để “mục sở thị” và những gì người dân phản ánh về các cơ sở giặt mài hoạt động gây ô nhiễm môi trường, xả thải trái phép ra sông Đáy là hoàn toàn có cơ sở. Tại xưởng giặt mài Thịnh Phát và xưởng giặt mài An Hội máy giặt, sấy, hấp đang hoạt động rất nhộn nhịp. Nhà xưởng chật chội, điều kiện về phòng cháy chữa cháy nhiều hạn chế, công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định. Ngoài ra, bụi bông trong quá trình máy sấy xả trực tiếp ra ngoài, phủ kín cây xanh tạo thành khối. Để giảm chi phí nguyên liệu, hiện xưởng giặt mài An Hội và Thịnh Phát đều sử dụng vải vụn để đốt lò hơi. Tiếp tục ghi nhận, ngay sát xưởng nhuộm Thịnh Phát là một xưởng giặt mài đang được lắp thiết bị máy móc đi vào hoạt động, cũng tại đây theo người dân phản ánh và ghi nhận của PV, hộ ông Của tiếp tục cho san lấp xây dựng nhà xưởng mà không vấp phải sự can thiệp xử lý của chính quyền xã Vân Côn.

Một phần diện tích đất làm VAC được ông Của san lấp tiếp tục xây dựng nhà xưởng, nhưng không vấp phải sự kiểm tra, xử lý của chính quyền xã Vân Côn

Ông Của vẫn ngang nhiên tiếp tục dựng thêm nhà xưởng để cho một đơn vị giặt mài nữa thuê. Đơn vị này đang gấp rút lắp đặt máy móc để đi vào hoạt động. Việc làm này chính quyền xã Vân Côn có biết?

Nhằm che giấu việc xả thải trái phép ra môi trường, các cơ sở giặt mài này đều thiết kế đường ống bí mật, rất tinh vi nối từ xưởng sản xuất dẫn qua bể lắng xử lý sơ sài rồi xả thải trực tiếp ra sông Đáy.

Xưởng giặt mài Thịnh Phát xả nước thải màu xanh lè ra sông Đáy

Điều thật kinh hoàng khiến chúng tôi không khỏi rùng mình, khi nhìn những dòng nước thải với nhiều màu sắc khác nhau đang được xưởng giặt mài An Hội và Thịnh Phát xả thải xối xả, cuồn cuộn xủi bọt trắng xóa, nồng nặc mùi hóa chất ra môi trường. Hiện nay, 02 xưởng giặt mài đều sử dụng khai thác nước ngầm để sản xuất nhưng chưa được các cấp có thẩm quyền cấp phép và xử lý dứt điểm. Dư luận đặt câu hỏi, những năm qua bao nhiêu nghìn m3 nước ngầm và nước thải đang được cơ sở giặt mài khai thác và xả thải trái phép ra môi trường? Vấn đề này lãnh đạo huyện Hoài Đức cùng các đơn vị chức năng và xã Vân Côn có biết? Ai sẽ chịu trách nhiệm vấn đề này?. Các sai phạm này bao giờ được xử lý dứt điểm? những câu hỏi này tòa soạn xin gửi tới lãnh đạo huyện Hoài Đức và xã Vân Côn trả lời dư luận.

Thùng, can đựng hóa chất, chất thải nguy hại không được xưởng giặt mài An Hội thu gom, lưu giữ theo quy định mà đem vứt lăn lóc ngoài môi trường.

UBND xã Vân Côn đã làm hết trách nhiệm?

Trao đổi với Phóng viên Môi tường và Cuộc sống qua điện thoai, ông Hoàng Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Vân Côn thừa nhận: “hiện nay các xưởng giặt mài hoạt động trong đất ông Của là sai vì đây là đất dự án làm VAC không thể tự ý chuyển sang sản xuất công nghiệp được. Chỗ này khi người dân kiến nghị về môi trường, đất đai, UBND xã cũng báo cáo lên huyện Hoài Đức tiến hành kiểm tra, xử phạt yêu cầu ông Của và các xưởng giặt mài dừng hoạt động và sử dụng đất đúng mục đích. Tuy nhiên đến nay họ không chấp hành, vẫn tiếp tục hoạt động”.

Ông Hoàng Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Vân Côn khẳng định: “Các xưởng giặt mài hoạt động trên khu đất của ông Của là hoàn toàn sai, xã đã kiến nghị UBND huyện Hoài Đức xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với các xưởng giặt mài này”

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay các xưởng giặt mài hoạt động không có thủ tục về môi trường, đang khai thác nước ngầm để sử dụng giặt mài, giấy phép khai thác nước, xả thải, PCCC chưa được các cơ quan chức năng cấp phép. Tiếp thu thông tin báo chí ngay chiều nay (ngày 26/10 – PV) tôi sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn cùng công an xã xuống kiểm tra, lập biên bản yêu cầu các xưởng giặt mài ngừng ngay hoạt động, nếu các đơn vị không chấp hành, theo thẩm quyền chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị UBND huyện để xử lý nghiêm theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thoan – Bí thư xã Vân Côn cho biết: “Việc ông Của được thuê đất để làm VAC nhưng lại cho các đơn vị khác thuê để sản xuất gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn sai”

Ông Nguyễn Văn Thoan – Bí thư xã Vân Côn cho biết: “đất của anh Của là đất nông nghiệp, một phần là họ mua của hộ gia đình, phần đất công có một phần. Ngày xưa có những trang trại chăn nuôi, sau đó cải tạo lại một phần cho thuê làm thành nhà xưởng, đất canh tác mà cho thuê như này đương nhiên là sai rồi. Về vấn đề này anh em tôi cũng đã kiến nghị lên UBND huyện để xử lý. Kể ra mà họ chăn nuôi thì đỡ ô nhiễm hơn việc cho đơn vị kia thuê. Đảng ủy xã có chỉ đạo xử lý và xã cũng đã yêu cầu xử lý các trường hợp theo đúng quy định của pháp luật. Hàng tháng anh em tôi vẫn có nghị quyết đôn đốc xử lý các vi phạm tồn tại, công việc cụ thể anh em tôi đôn đốc hàng tuần”.

Trước những câu hỏi của PV về việc hộ gia đình ông Của sử dụng đất sai mục đích, các xưởng giặt mài hoạt động xả thải ô nhiễm môi trường, xã đã có biện pháp gì để xử lý các xưởng giặt mài trên?. Ông Nguyễn Tiến Hạ – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn cho rằng: “Thực ra là tôi quản lý chỉ gọi là giúp việc cho đồng chí Chủ tịch thôi, còn trả lời các anh thì phải là Chủ tịch phát ngôn chính về vấn đề đó. Về vấn đề của hộ ông Của, trước tôi là Trưởng công an, chính tôi trực tiếp mang công văn lên huyện để xử lý nhưng trường hợp này là phải chuyển ra ngoài Sở để xử lý. Sau buổi làm việc với phóng viên báo chí hôm nay, tôi sẽ báo cáo với đồng chí Tuấn – Chủ tịch xin ý kiến chỉ đạo cán bộ địa chính xuống lập biên bản, dừng hoạt động đối với việc ông Của sử dụng đất sai mục đích và các xưởng giặt mài hoạt động ô nhiễm môi trường.

Ông Đỗ Đăng Của – Chủ đất thừa nhận việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng cho các xưởng giặt mài thuê là hoàn toàn sai

Liên quan đến những vấn đề trên, UBND xã đã mời ông Đỗ Đăng Của – Chủ đất lên làm việc. Qua trao đổi, ông Của cho biết: “Trong phê duyệt dự án đó, huyện cho phép làm mô hình VAC, trang trại, trồng cây ăn quả, chăn nuôi. Đất nhận chuyển nhượng từ các hộ gia đình mục đích để làm VAC, diện tích khoảng 3 – 4 ha. Hiện nay cho 2 đơn vị thuê là hộ của anh Hội và anh Cảnh Duyên tổng 1800m2 từ 2018 với thời hạn 05 năm”.

“Khi PV hỏi từ khi cho các xưởng giặt mài hoạt động, ông đã bị xã và huyện đã đến lập biên bản, đình chỉ xử phạt lần nào chưa? Ông Của xác nhận là việc này cũng đã bị xử phạt và yêu cầu đình chỉ hoạt động. Bây giờ tôi đã ký hợp đồng với người ta, nếu mà bị phá dỡ nhà xưởng thì coi như tôi phá hợp đồng và phải bồi thường. Vì vậy mà mong anh, chị tạo điều kiện để đến hết hợp đồng. Bây giờ hiệu quả kinh tế, trồng cây được mùa thì rẻ, nuôi cá cũng rẻ, gần sông ngập lụt hết”, ông Của cho biết thêm.

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội chỉ đạo các Sở, Ngành chức năng và UBND huyện Hoài Đức nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường, tài nguyên nước đối với hộ ông Đỗ Đăng Của (chủ đất) và các các xưởng giặt mài. Đồng thời yêu cầu dừng hoạt động và di chuyển ra khỏi khu vực, để người dân được hưởng cuộc sống trong lành.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo./.

Thùy Dương – Mai Ngọc