Yên Phong (Bắc Ninh): Chính quyền Huyện “đùn đẩy” trách nhiệm

– “Chúng tôi đã tham mưu, chỉ đạo UBND xã, thành lập một tổ phản ứng nhanh… Còn kết quả xử lý như thế nào thì anh/chị phải về xã”, ông Phạm Đức Định – Phó trưởng phòng TN&MT huyện Yên Phong (Bắc Ninh) trả lời về sự tồn tại của bãi rác thải tự phát hơn 10 năm qua.

>>> Đông Anh (Hà Nội): Dân khốn khổ vì bãi rác tự phát

VIDEO CLIP: Phản ánh về tình trạng những bãi tập kết rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh

Trước đó Tạp chí Môi trường và Cuộc sống (Moitruong.net.vn) đã đăng tải bài viết “Đông Anh (Hà Nội): Dân khốn khổ vì bãi rác tự phát” phản ánh về tình trạng những bãi tập kết rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân  xã Văn Môn, huyện Yên Phong – tỉnh Bắc Ninh.

Rác thải tràn lan tại con đường nối liền giữa xã Vân Môn, huyện Yên Phong (Tỉnh Bắc Ninh) với xã Vân Hà và xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh (TP Hà Nội) (Ảnh: Bích Thuần)

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan ban ngành có liên quan về tình trạng ô nhiễm môi trường từ những bãi rác thải tự phát trên con đường nối liên giữa xã Vân Môn, huyện Yên Phong (Tỉnh Bắc Ninh) với xã Vân Hà và xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh (TP Hà Nội), phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Phạm Đức Định – Phó trưởng phòng TN&MT huyện Yên Phong.

Trao đổi với phóng viên, ông Định cho biết: “Chúng tôi cũng đã nhận được phản ánh từ người dân thôn Thụy Lôi, xã Thụy Lâm về việc thôn Quan Độ, xã Văn Môn thu gom phế liệu, tận dụng những gì có thể – khi không tận dụng được thì người ta đổ ra và đốt. Khi đốt thì khói theo gió Bắc thổi hết sang bên Thụy Lâm. Nhưng điểm tập kết rác đó không phải bãi rác thải tự phát mà là điểm quy hoạch rác thải sinh hoạt của người dân xã Văn Môn từ khoảng năm 2010. Còn rác thải công nghiệp đổ ra đó là dân đổ trộm”.

Ông Phạm Đức Định – Phó trưởng phòng tài nguyên và môi trường Huyện Yên Phong (Bắc Ninh)

Khi phóng viên đề cập đến việc cung cấp những văn bản, quyết định liên quan đến việc xác lập điểm quy hoạch bãi rác thì ông Định trần tình “Những giấy tờ đó đã quá lâu nên khó mà tìm lại được”? Vậy với chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn của mình thì UBND huyện Yên Phong đang quản lý cái gì khi những văn bản, quyết định về việc xác lập điểm quy hoạch rác thải sinh hoạt tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong cũng không lưu giữ?

Huyện “đùn đẩy” trách nhiệm….

Tại buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Định đưa ra hàng loạt các văn bản, chỉ thị, quyết định của Tỉnh và Huyện chỉ đạo Phòng TN&MT, cùng UBND xã Văn Môn về việc chỉ đạo về việc cho tất cả các hộ, tổ chức sản xuất kinh doanh kí cam kết không được đổ chất thải công nghiệp ra ngoài khu bãi rác thải sinh hoạt. Ông Định cũng cho biết, xã thành lập một tổ phản ứng nhanh để khi thấy có đốt mà dân báo là phải ra dập ngay để không khói, ảnh hưởng đến môi trường. Nếu có trường hợp tái diễn thì xã phải báo cáo lên các cơ quan chuyên môn xuống phối hợp với xã để xử lý. Còn kết quả xử lý như thế nào thì bọn em phải về xã.

Ngoài ra, ông Định còn dõng dạc khẳng định: “Thực tế, khi bọn anh xuống kiểm tra, những năm trước, nạn đốt rác này là rất nhiều. Nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, vấn đề này là không có, nếu có cũng không đáng kể”.

Bãi rác thải được đốt vào lúc 12h40, trong khi 13h48 Ông Phạm Đức Định vẫn khẳng định “tình trạng đốt rác thải hiện không còn, nếu còn cũng không đáng kể”

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế vào khoảng 9h30 ngày 07/11/2018, tại bãi rác địa phận thôn Quan Độ, một lượng lớn vỏ dây điện, dây cáp và vô số vỏ thiết bị điện tử vẫn được đốt và đang chảy dở.

Đến 12h40 cùng ngày, tình trạng đốt rác thải vẫn chưa được xử lý và cũng chính thời điểm này – trên địa bàn xã Văn Môn, PV tiếp tục phát hiện thêm một bãi rác lớn đang được đốt, khói đen bay nghi ngút. Vậy, lúc  này, “tổ phản ứng nhanh” của UBND xã Văn Môn đang ở đâu?

Khi được hỏi về chất lượng nguồn nước của những hộ dân xung quanh khu vực bãi rác tự phát trên liệu có được đảm bảo? Ông Định khẳng định ngay: “Rác đốt ở đây chủ yếu là những hộp điện, khi đốt xong thì tro của nó là tro rất trắng, nhẹ như lông, chứ nó có phải cái chất gì đâu mà nó ngấm xuống dòng nước được”?

Vậy, câu hỏi đặt ra rằng, ông Định căn cứ vào đâu để khẳng định về chất lượng nguồn nước của các hộ dân xung quanh khu vực đó không bị ảnh hưởng trong khi các giấy tờ về quan trắc môi trường định kỳ hàng năm huyện cũng không quản lý?

Tại sao với tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác tự phát đã diễn ra đã hơn 10 năm qua mà UBND huyện Yên Phong vẫn “làm ngơ”. Phải chăng công tác quản lý về môi trường của UBND huyện Yên Phong đang có vấn đề?

Kính đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh sớm vào cuộc, giải quyết vấn đề nhanh chóng và triệt để, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Toà soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Bích Thuần