5 nước tiểu vùng sông Mê Kông chung tay kiểm soát ô nhiễm khói mù

Linh Lan (T/h)|28/08/2018 08:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Nằm trong khuôn khổ cơ chế hợp tác khu vực, nhằm thảo luận về các chiến lược và phương hướng thực hiện có hiệu quả Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, cũng như tăng cường hợp tác giữa các thành viên ASEAN, ngày 28 và 29/8, tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam sẽ là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị Tiểu nhóm kỹ thuật (lần thứ 13) và Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước tiểu vùng sông Mê Kông (lần thứ 7) tham gia Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

5 nước tiểu vùng sông Mê Kông chung tay kiểm soát ô nhiễm khói mù

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo cấp Bộ 5 nước tiểu vùng sông Mê Kông, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam; Ban thư ký ASEAN, Trung tâm khí tượng ASEAN, Trung tâm Môi trường toàn cầu và một số tổ chức có liên quan. Đoàn chủ nhà Việt Nam do Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn làm trưởng đoàn.

Đây sẽ là cơ hội để các nước chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới và thảo luận những giải pháp, đưa ra những quyết định quan trọng có liên quan đến các vấn đề về quản lý cháy rừng, cháy vật liệu trong đất cũng như các vấn đề quản lý và kiểm soát ô nhiễm khói bụi của các nước tiểu vùng sông Mê Kông nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung, hướng tới một ASEAN không khói mù.

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ năm 2012, Việt Nam đã tham gia Hiệp định ASEAN về kiểm soát ô nhiễm khói mù xuyên biên giới. Đây là một thỏa thuận đạt được rất quan trọng xuất phát từ truyền thống “đoàn kết, hợp tác” của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nói chung và các nước tiểu vùng sông Mê Kông nói riêng nhằm cùng nhau “ngăn ngừa, kiểm soát” các nguồn cháy, giảm thiểu các tác động tiêu cực về tài sản, tài nguyên và ô nhiễm khói mù của đất nước mình, giảm thiểu các tác động tiêu cực bởi khói mù sang các nước láng giềng. Qua 7 năm thực hiện Hiệp định, với sự tham gia của 5 quốc gia thành viên, Hiệp định đã đạt được những bước tiến dài thông qua việc thừa nhận rộng rãi và thực thi trong các quốc gia thành viên.

Linh Lan (T/h)


(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
5 nước tiểu vùng sông Mê Kông chung tay kiểm soát ô nhiễm khói mù