Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án lấn biển xây thủy Cung Hòn Ngưu

Moitruong.net.vn

– Công ty CP du lịch Cáp treo Vũng Tàu- chủ đầu tư dự án lấn biển làm thủy cung bị phạt 40 triệu đồng vì xây biệt thự 2 tầng không phép ở núi Lớn.

Theo đó, chủ đầu tư đã đổ xong phần mái căn biệt thự mẫu 2 tầng trên đường Trần Phú với diện tích sàn hơn 334 m2 nhưng không có giấy phép xây dựng – đây là dự án thành phần trong tổng thể khu Hồ Mây Park xây dựng khu du lịch, văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng. Trong khi công trình này yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

UBND TP Vũng Tàu yêu cầu chủ đầu tư trong 60 ngày phải lập thủ tục đề nghị cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép đối với công trình này, nếu không sẽ bị buộc tự tháo dỡ công trình hoặc cưỡng chế.

Ông Đậu Thế Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu, nói đã nhận được quyết định xử phạt và không có ý kiến hay khiếu nại.

Căn biệt thự mẫu xây khi chưa xin phép của Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu. Ảnh: VnExpress

Đầu tháng 9, Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu cho san lấp, lấn biển xây thủy cung Hòn Ngưu và khách sạn 22 tầng, tổng mức đầu tư 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của người dân địa phương.

Dự án cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu tiếp tục dừng cho khi chủ đầu tư khắc phục xong những sai phạm, vi phạm; kiểm tra lại đánh giá tác động môi trường về dòng chảy và chứng minh năng lực, cam kết tiến độ.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, theo báo cáo của các ngành chức năng, chủ đầu tư của dự án thủy cung Hòn Ngưu vướng nhiều sai phạm từ đất đai đến xây dựng. Cụ thể, theo báo cáo, Công ty Cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu còn nợ tổng cộng khoảng 18 tỉ đồng tiền thuê đất và tiền chậm nộp. Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, hiện nay, dư luận lo lắng liệu chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án Thủy cung hay chỉ lấn biển rồi để đó. Về tiến độ thực hiện, theo các ngành chức năng, dự án này cũng đã chậm thi công so với giấy phép đầu tư rất nhiều năm.

Về lĩnh vực đất đai, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê 16,7ha đất để làm dự án, trong đó có gần 12ha chưa được cấp giấy tờ. Đáng chú ý, phần Nhà ga cáp treo đang hoạt động có diện tích hơn 1.800m2 là xây dựng trái phép trên đất công; khu vực của dự án thủy cung không nằm trong hành lang bảo vệ bờ biển.

Không chỉ sai phạm dưới bờ biển, ở trên núi Lớn, chủ đầu tư cũng vướng sai phạm. Ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, rất nhiều công trình, hạng mục tại dự án này chưa được cấp phép, trong đó có việc san lấp hai khu đất để xây biệt thự trên núi Lớn.

Cũng tại cuộc họp, nhiều ý kiến đề nghị việc đánh giá tác động môi trường của dự án lấn biển làm thủy cung cần phải thuê tư vấn độc lập, chứ để chủ đầu tư thuê sẽ không khách quan và cần thiết thì nên tổ chức hội thảo khoa học để đánh giá. Nếu dự án tác động xấu đến môi trường thì dừng dự án.

Ngọc Linh (t/h)

Chia sẻ