Bài 8: Sai phạm tại xã Vân Côn (Hoài Đức), Sở TNMT Hà Nội nói gì?

Moitruong.net.vn

– Trước những sai phạm nghiêm trọng trong thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, Luật đất đai của các đơn vị sản xuất tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Sở TNMT đã làm hết trách nhiệm?

XEM VIDEO CLIP: Các công trình vi phạm, gây ô nhiễm môi trường tại xã Vân Côn

“Đẩy” trách nhiệm xuống xã, huyện

Như đã thông tin, từ ngày 5/4/2017 đến nay tòa soạn Môi trường và Cuộc sống  – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài phản ánh về tình trạng các đơn vị sản xuất xây dựng nhà xưởng trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường tại xã Vân Côn, (huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội). Ngoài ra, mặc dù lãnh đạo UBND thành phố đã có “cháp” đề nghị Sở TNMT làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí, nhưng chờ mãi không thấy Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) bố trí làm việc với PV. Chỉ đến khi Tòa soạn thông tin lên báo chí khi đó Sở TN&MT mới tức tốc liên hệ với phóng viên để làm việc vào ngày 20/5/2019.

Ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Nội cho biết: “Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP, Chi cục đã phối hợp với huyện Hoài Đức, xã Vân Côn tiến hành kiểm tra các vi phạm về môi trường, đất đai, xây dựng đối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn xã Vân Côn”

Tại buổi làm việc, ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND Tp. Hà Nội tại văn bản số 105/VP – ĐT ngày 3/1/2019 về việc trả lời Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Ngày 29/1/2019, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã chủ trì phối hợp với Sở xây dựng, UBND huyện Hoài Đức, UBND xã Vân Côn tiến hành kiểm tra các đơn vị sản xuất tại khu Bãi Ngòi, thôn Mộc Hoàn Giáo và thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn. Qua kiểm tra, Phòng TN&MT huyện Hoài Đức báo cáo đã thành lập tổ công tác để thực hiện kiểm tra về đất đai, môi trường về vấn đề trên nên đoàn kiểm tra đã thống nhất kiến nghị UBND huyện Hoài Đức chủ trì phối hợp với UBND xã Vân Côn tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về công tác sử dụng đất, bảo vệ môi trường đối với các cơ sở tại khu Bãi Ngòi. Tổng hợp kết quả kiểm tra, kết quả xử lý, đề xuất, kiến nghị về hướng giải quyết dứt điểm đối với hoạt động sản xuất tại khu Bãi Ngòi và báo cáo bằng văn bản gửi Sở TN&MT, Sở xây dựng trong tháng 3/2019, đồng thời thông tin đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống và báo cáo bằng văn bản kết quả kiểm tra tới Sở TN&MT và Sở xây dựng để tổng hợp báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Mặc dù UBND huyện đã chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng nhà xưởng xây dựng trái phép trong quý 2/2017, nhưng đến nay các nhà xưởng vẫn hoạt động rất tấp nập

Được biết, ngày 15 và 16/1/2019 UBND huyện Hoài Đức đã kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 7 cơ sở đang hoạt động tại khu vực Bãi Ngòi với các ngành nghề gồm: 2 xưởng cơ khí, 3 xưởng đồ gỗ nội thất văn phòng, 1 kho chứa hàng tiêu dùng, 1 kho chứa giàn giáo xây dựng. Ngày 15/3/2019, UBND huyện đã ban hành 7 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 7 cơ sở với tổng số tiền 652,5 triệu đồng. Về vấn đề vi phạm đất đai, huyện giao tổ công tác xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tiếp tục hướng dẫn UBND xã Vân Côn kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng vi phạm trên đất nông nghiệp. Tuy nhiên, điều khiến dư luận không khỏi băn khoăn, với hành vi vi phạm của các đơn vị sản xuất tại xã Vân Côn về đất đai diễn ra nhiều năm qua, giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng Sở TN&MT và UBND huyện Hoài Đức không hề ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính nào đối với các đơn vị vi phạm. Câu hỏi đặt ra có điều gì “uổn khúc” giữa các đơn vị sản xuất kinh doanh với các đoàn kiểm tra này hay không?

Theo thông tin từ Sở TN&MT, ngày 10/4/2019 UBND huyện Hoài Đức có văn bản trả lời Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Tuy nhiên, đến nay, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống vẫn chưa nhận được bất kì văn bản trả lời nào từ phía UBND huyện Hoài Đức. Phải chăng UBND huyện Hoài Đức đang phớt lờ chỉ đạo của cấp trên, coi thường cơ quan báo chí, chỉ soạn ra văn bản rồi để đó?

Ông Trịnh Việt Dân – Chánh thanh tra Sở TN&MT Hà Nội cho biết: “Trách nhiệm quản lý, xử lý sai phạm xây dựng trái phép trên địa bàn thuộc về UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Vân Côn”

Ông Trịnh Việt Dân – Chánh thanh tra Sở TN&MT Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ thị 04/CT – UBND của UBND Tp. Hà Nội ngày 14/1/2014 về tăng cường công tác quản lý đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Tp. Hà Nội, thì trách nhiệm quản lý, xử lý thuộc về UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Vân Côn. Nếu vi phạm chưa được xử lý dứt điểm đồng chí Chủ tịch xã phải tạm nghỉ điều hành để chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm. Trong năm 2018, thanh tra Sở đã thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai về công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, nông nghiệp công ích, đất công và thuộc trách nhiệm của UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố, trong đó có huyện Hoài Đức.

Nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động

Như vậy, Sở TN&MT đã thanh tra và phát hiện những sai phạm các công trình xây dựng tại xã Vân Côn, nhưng vì sao đến nay không được xử lý dứt điểm mà các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại? Lí giải về vấn đề này, ông Dân cho biết: Thẩm quyền xử lý đất nông nghiệp trước hết thuộc về UBND xã Vân Côn sau đó là UBND huyện Hoài Đức. Tại kết luận thanh tra ngày 1/3/2019  Sở TN&MT đã kiến nghị UBND thành phố giao UBND huyện Hoài Đức tổ chức kiểm điểm, quyết định tạm dừng công tác điều hành đối với Chủ tịch UBND xã Vân Côn và xử lý trách nhiệm đối với công chức địa chính, công chức quản lý trật tự xây dựng tại xã Vân Côn để tập trung xử lý đối với các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp, đất công xảy ra từ năm 2014 đến nay cho đến khi các vi phạm được xử lý dứt điểm.

Được biết, các công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xã Vân Côn tồn tại từ năm 2007 nhưng trong kết luận của thanh tra chỉ đưa ra đề nghị xử lý những công trình xảy ra từ năm 2014 đến nay. Đến đây dư luận đang đặt câu hỏi, vậy những công trình vi phạm từ năm 2007 sẽ được xử lý như thế nào và đến bao giờ mới được xử lý? UBND thành phố Hà Nội sẽ xử lý trách nhiệm công vụ đối với các Tổ chức, cá nhân liên quan ra sao?

Ông Bùi Duy Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT nhận trách nhiệm khi không làm việc và cung cấp thông tin kịp thời cho toà soạn Moitruong.net.vn

Trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn, ông Bùi Duy Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT  Hà Nội cho biết: việc phối hợp làm việc với tạp chí Moitruong.net.vn thời gian quan chưa được kịp thời, Sở TN&MT xin nhận trách nhiệm và mong tòa soạn thông cảm cho sự chậm trễ, thiếu xót của Sở. Đối với những công trình vi phạm đất đai tại xã Vân Côn chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu muốn chuyển đổi phải xem quy hoạch xây dựng, quy hoạch nông thôn mới của huyện có phù hợp không. Sau buổi làm việc hôm nay, Sở TN&MT sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị UBND huyện Hoài Đức kiểm tra, khẩn trương xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng, quản lý đất đai tại xã Vân Côn để báo cáo Thành phố. Mong rằng, thời gian tới giữa Sở TN&MT và Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa, cùng nhau kịp thời xử lý những thông tin báo chí phản ánh. Sau buổi làm việc với PV, Sở sẽ tiếp tục có văn bản yêu cầu huyện Hoài Đức tiếp tục rà soát xử lý đình chỉ hoạt động các đơn vị vi phạm và Sở sẽ có văn bản gửi cơ quan báo chí, báo cáo kết quả xử lý các đơn vị vi phạm tới UBND Thành phố Hà Nội.

Như vậy, các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tồn tại suốt 12 năm qua, chỉ đến khi báo chí vào cuộc phản ánh từ năm 2017 đến nay thì Sở TN&MT mới có động thái thanh tra, kiểm tra nhưng cũng chỉ là làm việc kiểu nửa vời “cưỡi ngựa xem hoa” mà không đưa ra biện pháp xử lý kiên quyết, dứt điểm tình trạng vi phạm đất đai, môi trường, xây dựng trái phép. Các biện pháp đưa ra chỉ đơn thuần là ra văn bản đề nghị huyện Hoài Đức, xã Vân Côn xử lý? Phải chăng Sở TN&MT Hà Nội đang “né tránh”, thoái thác trách nhiệm “đẩy” xuống xã, huyện?

Đến bao giờ mới xử lý dứt điểm?

Được biết, ngày 22/3/2019 UBND huyện Hoài Đức có văn bản số 1664/UBND – TNMT về việc xử lý vi phạm đất đai tại khu Bãi Ngòi, xã Vân Côn. Theo đó, UBND huyện Hoài Đức yêu cầu chủ tịch UBND xã Vân Côn khẩn trương chỉ đạo cán bộ chuyên môn kiểm tra, rà soát, phân loại, hoàn thiện hồ sơ, xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm xong trong tháng 4/2019, báo cáo kết quả xử lý về UBND huyện bằng văn bản. Sau thời hạn nêu trên, nếu UBND xã Vân Côn không xử lý dứt điểm thì đồng chí chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện và trước pháp lý.

Các nhà xưởng xây dựng trái phép tại khu Bãi Ngòi, thôn Mộc Hoàn Giáo và thôn Quyết Tiến vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương và huyện Hoài Đức

Tiếp theo, ngày 18/4/2019, Chi cục Bảo vệ môi trường có văn bản 456/CCBVMT – KSON đôn đốc UBND huyện Hoài Đức khẩn trương chỉ đạo UBND xã Vân Côn báo cáo về kết quả giải quyết các vi phạm về đất đai, tổng hợp kết quả giải quyết gửi Chi cục Bảo vệ môi trường để tổng hợp báo cáo Sở TN&MT, UBND thành phố theo đúng chỉ đạo.

Trước đó, như Moitruong.net.vn đã đưa tin tại buổi làm việc vào tháng 10/2017 với ông Nguyễn Hoàng Trường – Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, vị Phó chủ tịch này cho rằng sẽ chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng, đất đai vào cuối quý 4/2017. Nhưng trên thực tế đến nay các công trình vi phạm trên vẫn “ung dung” hoạt động. Dư luận đặt câu hỏi liệu rằng chỉ đạo của UBND huyện Hoài Đức xử lý dứt điểm các công trình vi phạm vào tháng 4/2019 sẽ được thực hiện nghiêm minh hay chỉ ban hành ra cho “đẹp” hồ sơ báo cáo, rồi lại để “chìm” xuống?

Kính đề nghị UBND Tp. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Sở TN&MT, UBND huyện Hoài Đức cần theo dõi sát sao, xử lý triệt để các đơn vị vi phạm về đất đai, môi trường, xây dựng tại thôn Mộc Giáo Hoàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn nhằm củng cố niềm tin giữa người dân với chính quyền địa phương và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Anh Thư