Bệnh viện K thử nghiệm trí tuệ nhân tạo trong việc lên phác đồ điều trị ung thư

(Moitruong.net.vn) – Ngày 10/5, Bệnh viện K Trung ương đã có báo cáo kết quả thử nghiệm hệ thống IBM Watson for Oncology (IBM WFO) trong hỗ trợ điều trị ung thư. Kết quả cho thấy tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của hệ thống lên tới 90%.

Ảnh minh họa

Được biết, khảo sát được thực hiện trong 3 tháng qua với trên 200 hồ sơ bệnh án. Tất cả những hồ sơ bệnh án này đều đã được bác sĩ chẩn đoán, phần lớn là bệnh ung thư vú, phổi. Kết quả tỷ lệ tương đồng 90% giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của hệ thống.

Tuy nhiên, bác sĩ Đào Văn Tú cho biết, hiện phần mềm chỉ có vai trò hỗ trợ, cần người có chuyên môn nhập dữ liệu đầu vào thì kết quả mới chính xác. Với bệnh ung thư vú phát hiện giai đoạn sớm, tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bác sĩ và hệ thống lên đến 97%. Điều đó cho thấy những phác đồ bác sĩ Việt Nam đang áp dụng so với các phác đồ trên thế giới tương đồng rất cao. Có 7 trường hợp cho kết quả không tương đồng trong thử nghiệm này là những ca khó, hoặc do loại thuốc thế giới có nhưng chưa được sử dụng tại nước ta… Ngoài ra, với bệnh ung thư, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng chiếm đến 70-80% hiệu quả điều trị. Tuy nhiên phần mềm này mới chỉ đưa ra phác đồ điều trị hóa chất, với điều kiện ung thư phát hiện giai đoạn sớm. Những trường hợp ung thư giai đoạn muộn, tái phát… thì ứng dụng phần mềm còn hạn chế.

Mai Nhi (t/h)