Binh chủng Hóa học vào cuộc điều tra vụ công nhân ngộ độc khí ở Nam Định

Moitruong.net.vn

– Liên quan đến vụ ngộ độc hàng trăm công nhân ở Công ty Golden Victory Việt Nam, Binh chủng Hóa học đã vào cuộc xác định nguyên nhân.

Liên quan đến vụ ngộ độc khiến gần 200 công nhân Công ty da giày Golden Victory Việt Nam (Nghĩa Minh, Nghĩa Hưng, Nam Định) bị nhiễm độc, sáng 25/10 vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc.

Theo đó, Binh chủng Hóa học phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Nam Định sử dụng các thiết bị chuyên dụng để đánh giá các chỉ số về không khí, môi trường xung quanh nhà máy và đánh giá toàn diện các yếu tố tác động đến sức khỏe người lao động. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng sẽ thực hiện trong điều kiện máy móc ở Công ty Golden Victory Việt Nam hoạt động bình thường đúng như lúc công nhân làm việc để đảm bảo tính xác thực.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Golden Victory Việt Nam tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định

Từ ngày 14/10, tại Công ty Golden Victory Nam Định xảy ra tình trạng công nhân có biểu hiện nhiễm độc (chóng mặt, buồn nôn, đau nhức cơ thể, có trường hợp ngất xỉu) với 24 công nhân phải nhập viện.

Những ngày sau đó, số lượng công nhân tăng lên với 140 công nhân nhập viện, cao điểm trong sáng 17/10 với khoảng 100 công nhân nhập viện, ngay sau đó Công ty này đã đóng cửa. Đến chiều sáng 23/10, khi công ty mở cửa trở lại thì lập tức 39 công nhân lại phải nhập viện với những triệu chứng trên.

Ngày 22/10, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định nhận định nguyên nhân ban đầu là do ngộ độc khí trong điều kiện môi trường làm việc có dung môi hữu cơ cao.

Sau khi đưa ra các giải pháp khắc phục, ngày 23/10 các công nhân trở lại làm việc. Tuy nhiên, sau 1 tiếng đồng hồ thì bất ngờ 40 công nhân có biểu hiện khó thở, buồn nôn, đau đầu đã được đưa tới bệnh viện điều trị do bị ngộ độc.

Mai Linh (t/h)