Bình Định: Trao tặng 1.500 cây lan giống cho thanh niên

Moitruong.net.vn

– Ngày 3/4, 1500 cây lan giống được trao tặng cho thanh niên các huyện trên địa bàn Bình Định. Đây là một trong những hoạt động ủng hộ Chương trình thanh niên khởi nghiệp của Tỉnh đoàn Bình Định.

Được biết, 1500 cây lan giống giả hạc và vani được Trường Đại học Quang Trung tài trợ, phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Bình Định trao tặng cho thanh niên. Đây là một hoạt động ý nghĩa nhằm hỗ trợ thanh niên nông thôn tìm hiểu và xây dựng mô hình phát triển kinh tế tại địa phương.

Thanh niên Bình Định thích thú với mô hình trồng lan

30 thanh niên đại diện đến từ các huyện trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ được tặng 50 cây giống/người (gồm 30 cây lan giả hạc, 20 cây lan vani). Để đảm bảo hiệu quả chương trình, trường Đại học Quang Trung kết hợp với Tỉnh Đoàn lập nhóm hỗ trợ về kỹ năng chăm sóc, kiểm tra, đánh giá sự phát triển của cây lan định kỳ. Đồng thời, trường lập một group hội thoại online qua ứng dụng Zalo để hỗ trợ kịp thời cho thanh niên trong suốt quá trình trồng lan.

Thanh niên được hướng dẫn cặn kẽ kỹ thuật trồng, chăm sóc lan giả hạc và vani

Tham gia công tác tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trng và chăm sóc lan, ông Phan Ái Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Dịch vụ Khoa học Công nghệ Quang Trung cho biết: “Lan giả hạc có giá trị kinh tế và hoa rất đẹp, chu kỳ hoa ngắn, tươi lâu, nhiều hoa nhỏ có mùi thơm. Do đó, loại lan này từ lâu đã là đối tượng cho người chơi lan và nuôi trồng lan. Còn lanvani mang lại giá trị kinh tế cao. Trái lan vani khô có giá 700USD/kg, là loại gia vị đắt thứ hai thế giới. Ứng dụng làm hương liệu của trái lan vani rất phổ biến, từ các món ngon cho gia đình đến các sản phẩm công nghiệp như bánh, kẹo, thuốc lá, thậm chí là rượu và nước ngọt… Vì vậy, nếu giống lan này được trồng và phát triển sẽ mang lại nguồn thu nhập cho thanh niên.”

Chương trình bắt đầu từ tháng 3/2021 và tổng kết sau 3 năm (đến tháng 3/2023). Trong suốt thời gian tham gia chương trình, thanh niên nhận lan về trồng và phát triển mô hình sẽ được hỗ trợ tư vấn từ đội ngũ kỹ thuật của Trường Đại học Quang Trung.

Nhật Hiên