Australia đang phải đối mặt với những ngày xuân nắng nóng khi nhiệt độ nhiều nơi lên đến hơn 30 độ C. Thực tế này báo hiệu mùa hè nắng nóng sắp đến và đe dọa nguy cơ cháy rừng lan rộng.
Ngày 27/8, Hy Lạp đã phải ban bố lệnh sơ tán mới với những người dân sinh sống tại 2 ngôi làng ở vùng Evros và Rhodopes ở miền Bắc nước này, trong đám cháy rừng nghiêm trọng tại đây đã bước sang ngày thứ 9 liên tiếp.
Những đám cháy rừng khủng khiếp, cảnh báo sức khỏe do nắng nóng kéo dài và những trật sạt lở đất do mưa lớn,…là những khó khăn đang cùng lúc bủa vây châu Âu do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan.
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, khiến nhiều diện tích rừng bị thiêu rụi, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường của địa phương.
Ngày 20/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ nước này sẽ điều quân đội để hỗ trợ việc xử lý các đám cháy rừng đang lan nhanh tại tỉnh bang British Columbia.
Ngoài một số vụ cháy rừng nhỏ lẻ do sét đánh trong ngày 15/8 được dập tắt kịp thời thì vụ cháy rừng tại hạt Siskiyou ở phía Bắc bang California đã buộc nhà chức trách phải sơ tán người dân và đóng cửa một số tuyến đường.
Đồn Biên phòng Phong Hải, Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin, đơn vị vừa huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tham gia chữa cháy rừng phòng hộ tại huyện Phòng Điền.
Theo thông tin mới nhất từ giới chức hạt Maui, bang Hawaii, Mỹ, tổng cộng 53 người được xác nhận đã thiệt mạng trong đám cháy rừng đang tàn phá thành phố nghỉ dưỡng Lahaina trên đảo Maui.
UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thường xuyên củng cố, kiện toàn và duy trì hoạt động có hiệu quả các Ban Chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã.
Giới chức Hy Lạp đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực miền nam của đảo Rhodes trong bối cảnh lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập lửa ở cả ba khu vực ở miền nam, miền bắc và khu trung tâm của đảo này.
Mới đây, Chính phủ Canada đã công bố dữ liệu chính thức cho thấy tính từ đầu năm đến nay đã có hơn 10 triệu ha rừng bị thiêu rụi do hỏa hoạn tại nước này. Đây được xem là con số cao nhất từ trước đến nay và dự kiến sẽ còn tăng trong những tuần tới.
Một vụ cháy rừng xảy ra tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng tỉnh đã có mặt kịp thời phối hợp với lực lượng tại chỗ dập tắt, không để vụ cháy lan rộng.
Theo thông tin, rừng thông hàng chục năm tuổi ở huyện Nam Đàn (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội từ trưa đến tối. Lực lượng chức năng và hàng trăm người dân đã được huy động dập lửa, di dời dân ngay trong đêm.
Ít nhất 30 đợt El Nino đã xuất hiện trên thế giới kể từ năm 1900 tới nay, trong đó các đợt El Nino xảy ra vào các năm 1982-1983 và 1997-1998 được đánh giá là dữ dội nhất thế kỷ 20.
Nắng nóng kéo dài làm tăng tình trạng thiếu nước, gia tăng nguy cơ hỏa hoạn, cháy nổ. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Chi cục Kiểm lâm và các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động cao điểm phòng, chống cháy rừng.