Chính thức công bố biểu trưng năm ASEAN 2020

Mai Anh (t/h)|04/01/2020 00:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sáng 3/1/2020, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo công bố biểu trưng năm ASEAN 2020 do Việt Nam làm chủ tịch.

Biểu trưng (logo) năm ASEAN 2020 của tác giả Phạm Ngọc Thương, được thiết kế dựa trên hình tượng đoá hoa sen, với ba cánh đa màu sắc, tượng trưng cho ba trụ cột trong cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á (gồm chính trị an ninh, kinh tế, văn hoá xã hội). Chính giữa biểu trưng là hình ảnh bó lúa, biểu tượng của ASEAN.

Biểu trưng có màu xanh là chủ đạo, tượng trưng cho hoà bình, trí tuệ, niềm tin của các nước trong khu vực; màu đỏ là sự năng động, năng lượng, quyết tâm; màu vàng thể hiện sự thịnh vượng, lạc quan.

Hình ảnh con thuyền được thiết kế cách điệu từ biểu tượng chim lạc là loài chim huyền thoại trong văn hoá Việt Nam, thể hiện mong ước cộng đồng ASEAN sẽ đi đến bến bờ của tăng trưởng bền vững, kết nối, hội nhập vì thịnh vượng chung.

Logo chính thức Năm ASEAN do tác giả Phạm Ngọc Thương đến từ Long An thiết kế.

Biểu trưng năm ASEAN 2020 có nhiều bộ nhận diện trên nền màu khác nhau: nền màu vàng được dùng ở các hội nghị cấp cao; xanh đậm ở hội nghị cấp bộ trường; đỏ và xanh da trời ở hội nghị quan chức cao cấp.

Biểu trưng này thể hiện thông điệp của năm ASEAN 2020 là Gắn kết và chủ động (Cohesive and Responsive).

Được biết, cuộc thi thiết kế logo năm ASEAN 2020 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động từ tháng 4.2019. Đến ngày 11.5.2019, BTC cuộc thi đã nhận được 167 mẫu thiết kế của 61 tác giả đến từ 13 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi đến tham dự.

Ngày 9/7/2019, tại cuộc họp lần thứ ba UBQG ASEAN 2020, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch UBQG đã kết luận duyệt Logo sử dụng chính thức của Năm Chủ tịch ASEAN 2020 do tác giả Phạm Ngọc Thương thiết kế (Tuy nhiên đề nghị tác giả hoàn chỉnh thêm trên cơ sở góp ý của lãnh đạo các bộ, ngành là thành viên của UBQG để đáp ứng yêu cầu, mục đích sử dụng).

Năm 2020 có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung, Việt Nam nói riêng. Với ASEAN là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 – 2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN.

Mai Anh (t/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính thức công bố biểu trưng năm ASEAN 2020