Chợ lá dong nhộn nhịp ngày giáp Tết

(Moitruong.net.vn)Không khí xuân Đinh Dậu đang tràn ngập trên khắp phố phường, đào, mai, quất thi nhau khoe sắc chào đón Xuân về. Càng đến những ngày giáp Tết chợ lá dong trên phố Trần Quý Cáp càng trở nên tấp nập, nhộn nhịp người mua kẻ bán.

 Đã hoạt động hàng chục năm nay, chợ lá dong duy nhất của Thủ đô Hà Nội họp ngay trước cửa ga Hà Nội trên phố Trần Quý Cáp (Đống Đa, Hà Nội) là địa chỉ quen thuộc đối với người dân Thủ đô.

Theo bà Nguyễn Thị Vân – tiểu thương đã 45 năm bán lá dong tại đây cho biết: “Cả Hà Nội mình chỉ có ở đây bán lá dong kể cả ngày thường và ngày Tết. Chợ lá dong Trần Quý Cáp họp cả năm nhưng trong dịp tết thì bán được nhiều hơn. Chợ lá dong bắt đầu đắt khách từ ngày 15 tháng Chạp, người dân mua lá về ngói bánh đi từ thiện, hay làm lễ cuối năm”.

       thuctap1 316

Tấp nập người mua, người bán. Bạt ngàn lá dong loại to, loại nhỏ xanh mướt phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô.

thuctap1 242

Lá dong được bó thành từng bó gọn gàng, mỗi bó có 50 chiếc lá. Theo các tiểu thương, giá lá dong năm nay cũng không có nhiều biến động so với năm ngoái. Giá lá dong giữ ổn định, với loại lá bé có giá từ 30.000 – 40.000/100 lá, đối với loại lá dong to thì có phần đắt hơn dao động từ 80.000 – 100.000/100 lá.

thuctap1 232

Lá dong được nhập về từ các huyện ngoại thành của Hà Nội như Hà Đông, Thanh Oai, Chương Mỹ,… Đặc biệt, lá dong rừng được nhập từ các tỉnh vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Bắc Kan  cũng được bày bán ở đây và được nhiều người dân ưa chuộng. Bác Trần Thị Bằng cho biết: “Tôi chọn mua 100 lá dong rừng loại to, lá dong rừng gói bánh sẽ có màu xanh đẹp mắt hơn và mang hương vị rất đặc biệt”. Bên cạnh lá dong, nơi đây còn bán cả lá chuối.

thuctap1 332

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ – Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”, bánh chưng xanh một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết.  Nên các bà nội trợ luôn lựa chọn kĩ càng những chiếc lá dong to nhất, đẹp nhất, xanh nhất 

thuctap1 285

Ngoài bày bán lá dong, tại đây còn có lạt giang đã chẻ sẵn, tiện lợi cho các bà nội trợ không phải mất công tìm kiếm hay sử dụng những loại dây buộc khác vừa không an toàn, vừa ảnh hưởng đến chất lượng của chiếc bánh. chưng và không được đẹp mắt. 

thuctap1 238

Lựa chọn kĩ càng, mặc cả cẩn thận bởi những người đi mua lá dong đều là những người có kinh nghiệm

thuctap1 311

Chị Hằng ở Đống Đa chia sẻ: “Tết năm nào, tôi cũng ra đây lựa chọn lá dong. Lá dong ở đây to, đẹp, xanh mướt, khi gói bánh lên có màu rất đẹp. Tôi vừa chọn mua 7 bó lá dong rừng loại to về để gói bánh cho cả gia đình”.

thuctap1 272

thuctap1 278

Người mua ít thì cũng năm, bảy bó lá dong, một, hai bó lạt, người mua nhiều đến hàng trăm bó. Những chuyến lá dong lần lượt đi khắp ngả đường, mang không khí Tết đên từng nhà.

Hồng Hạnh