Chủ động ứng phó mưa dông, tố lốc, gió giật mạnh

(Moitruong.net.vn) – Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết trong thời gian tới sẽ có nhiều diễn biến thất thường. Trước thực trạng trên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai thành phố Hà Nội đã ban hành Công điện yêu cầu sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND quận, huyện, thị xã chủ động ứng phó mưa dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

mua-gio

Chủ động xây dựng phương án phòng chống mưa dông, tố lốc, gió giật mạnh

Theo đó, các cơ quan, đơn vị nêu trên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa để chủ động phòng tránh; kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt các công trình đang thi công), chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, trang thiết bị, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ” chủ động chỉ đạo đối phó kịp thời với mọi diễn biến của mưa, đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Tăng cường công tác kiểm tra hồ đập trên địa bàn, chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa nước bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, đặc biệt là đối với các hồ chứa nước đã đầy nước; các hồ chứa nước đang thi công, sẵn sàng lực lượng vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Rà soát, chuẩn bị phương án sơ tán dân ở các vùng bãi sông; các điểm có nguy cơ ngập úng sâu, dễ bị chia cắt; sẵn sàng cung cấp vật tư, lương thực dự trữ, cứu trợ, đảm bảo đời sống nhân dân khi có tình huống xảy ra. Kiểm tra, quản lý chặt chẽ và hướng dẫn giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trong điều kiện có mưa lớn và úng ngập, đặc biệt là giao thông khu vực nội đô.

ngập úng

Rà soát, chuẩn bị phương án sơ tán dân ở các vùng bãi sông; các điểm có nguy cơ ngập úng sâu, dễ bị chia cắt

Thông báo cho chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công ở ven sông, trên sông, chủ phương tiện vận tải thủy biết thông tin trên để chủ động biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội sẵn sàng triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị, đặc biệt là các quận nội thành. Các công ty thủy lợi sẵn sàng triển khai phương án tiêu úng ở các vùng trũng thấp, đặc biệt là vùng gieo mạ mùa, cây màu vụ hè thu và vùng nuôi trồng thủy sản.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh tổ chức lực lượng kịp thời giải tỏa cây đổ khi có mưa to, gió lớn; hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản; không làm ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của nhân dân.
Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn trật tự trị an khi có tình huống xảy ra trên địa bàn thành phố.

Thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai thành phố thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công, chủ động kiểm tra đôn đốc các quận, huyện, thị xã để chỉ đạo các công tác phòng chống úng ngập theo quy định. Tổ chức trực ban 24/24, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng ngập theo quy định…

An Nhiên (T/h)