Chủ trang trại thu hàng trăm triệu nhờ trồng nấm

(Moitruong.net.vn) – Ông Bùi Đình Hiến là chủ trang trại trồng nấm ăn và nấm dược liệu ở xã Bắc Sơn, huyện Ân Thi, Hưng Yên từ hơn 10 năm nay là tấm gương sáng về làm kinh tế để mọi người noi theo. Nhờ trồng nấm, mỗi năm ông thu lợi gần 300 triệu đồng.

trong-nam

Ông Hiến vốn là cán bộ nghỉ hưu từ nhà máy Nhiệt điện Phả Lại. Sau khi về hưu, chứng kiến cảnh bà con nông dân sau thu hoạch lúa thường đốt bỏ rơm rạ trên đồng ruộng hoặc ven đường giao thông, đôi khi còn thả trôi từng mảng trên các kênh mương, sông trục, vừa lãng phí, vừa gây tắc nghẽn dòng chảy, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng… ông quyết tâm làm một điều gì đó cho quê hương. Ông lặn lội lên  Trung tâm Công nghệ Sinh học thực vật, Viện Di truyền Nông nghiệp ở Hà Nội để học nghề trồng nấm.

Trở về làng, ông Hiến quyết định bỏ ra 500 triệu đồng, số tiền mà ông tích cóp suốt cả đời công tác, để đầu tư xây dựng trên 1.000m2 lán trại và mua sắm đồng bộ các máy móc cho nghề trồng nấm. Kết quả sau 3 năm trồng nấm, ông Hiến đã thu hồi được toàn bộ số vốn bỏ ra ban đầu và giúp cho hơn 10 lao động tại chỗ có việc làm và thu nhập ổn định 3 – 4 triệu đồng/người/tháng.  Trung bình mỗi năm trại nấm của ông trồng và xuất bán ra thị trường gần 30 tấn nấm các loại, chủ yếu là nấm sò, nấm mỡ và nấm rơm, lợi nhuận ước đạt gần 300 triệu đồng/năm.

Theo ông Hiến, để sản xuất nấm thành công, người lao động phải cần mẫn, kiên trì không nóng vội. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất cho từng loại nấm. Cần chọn mua giống nấm từ những cơ sở sản xuất giống nấm có uy tín. Về nguyên liệu, dùng lõi ngô nghiền, phế thải từ các vùng trồng ngô miền núi phía Bắc cho trồng nấm linh chi, nấm sò là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu tận dụng được nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương để trồng nấm rơm, nấm sò, giúp giảm chi phí đầu tư, hiệu quả trồng nấm vẫn cao hơn.

Thắng Nam (t/h)