Đến năm 2033, Séc cam kết loại bỏ than đá, chuyển dần sang năng lượng “sạch”

Moitruong.net.vn

– Trong chương trình hành động vừa được công bố, Chính phủ Séc cam kết loại bỏ dần việc sử dụng than đá trong sản xuất năng lượng vào năm 2033.

Mới đây, Chính phủ Séc cam kết loại bỏ dần việc sử dụng than đá trong sản xuất năng lượng vào năm 2033. Séc từ lâu đã phụ thuộc vào than đá khi đây là nguồn nguyên liệu tạo ra gần 50% sản lượng năng lượng của quốc gia này.

Tuy nhiên, loại nhiên liệu hóa thạch này lại tạo ra nhiều carbon nhất. Do đó trong chương trình hành động, Chính phủ mới xác định sẽ tạo điều kiện chuyển đổi năng lượng để có thể loại bỏ hình thức sản xuất năng lượng bằng than đá vào năm 2033. So với chương trình của Chính phủ tiền nhiệm, nội các của Thủ tướng Petr Fiala đã rút ngắn lộ trình sớm hơn 5 năm.

Sản xuất năng lượng bằng than ở Séc vẫn chiếm tỷ lệ lớn

Tuy nhiên, các nhà bảo vệ môi trường vẫn cho rằng, cam kết của Chính phủ Séc vẫn quá chậm so với khu vực. Các quốc gia châu Âu khác bao gồm Tây Ban Nha và Phần Lan đã cam kết chấm dứt sử dụng than trong sản xuất năng lượng vào năm 2030, thậm chí Anh có kế hoạch loại bỏ dần vào năm 2025.

Việc sử dụng than đá là một trong những vấn đề gây chia rẽ giữa các nước phát triển và đang phát triển trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Than đã trở thành một vấn đề nóng đối với Cộng hòa Séc trong những năm gần đây khi vướng vào cuộc tranh cãi với Ba Lan về việc khai thác than tại mỏ Turow, sát biên giới với Séc. Khai thác than đá đã gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường và nguồn nước trong khu vực. Chính phủ Séc cũng đã gửi đơn kiện lên tòa án Công lý châu Âu.

Minh Quân