Xưởng chế biến miến dong trị giá 800 triệu “đắp chiếu” nhiều năm

Theo LCĐT|05/04/2018 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Từ năm 2014, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với huyện Si Ma Cai (Lào Cai) xây dựng xưởng chế biến miến dong tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán với kinh phí hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đợt sản xuất miến đầu tiên, nhà máy này đã bị bỏ không, gây lãng phí.

Xưởng chế biến miến dong bị bỏ không

Được biết, từ năm 2014, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với huyện Si Ma Cai xây dựng xưởng chế biến miến dong (công suất 10 tấn củ tươi/ngày, cho ra khoảng 2 tấn bột để làm miến) tại thôn Hóa Chư Phùng, xã Nàn Sán với kinh phí hơn 800 triệu đồng. Trong đó, riêng phần xây dựng nhà xưởng, máy móc trị giá 700 triệu đồng. Cùng với đó, huyện Si Ma Cai cũng hỗ trợ nhân dân các xã Nàn Sán, Sín Chéng, Mản Thẩn, Cán Cấu, Si Ma Cai giống trồng hơn 70ha cây dong riềng để phục vụ sản xuất của xưởng.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, hơn 2 năm nay, xưởng chế biến miến dong được xây dựng hàng trăm triệu đồng tại Si Ma Cai lại bị bỏ không, gây lãng phí.

Đại diện UBND xã Nàn Sán cho biết, có xưởng chế biến miến dong hoạt động, nhân dân trong xã cũng đã thực hiện trồng cây dong riềng với mong muốn nâng cao thu nhập, nhưng không hiểu sao hoạt động được 2 năm thì xưởng dừng. Từ năm 2016, người dân không còn trồng nhiều cây dong riềng nữa mà chỉ trồng một ít để làm thức ăn cho gia súc.

Mặc dù huyện Si Ma Cai đã có định hướng, tuy nhiên việc bảo quản nhà xưởng, máy móc dây chuyền của Xưởng chế biến miến dong cũng cần được quan tâm hơn để tránh tổn thất hoặc không thể sử dụng được trong thời gian chờ hợp tác xã mới được thành lập và tiếp nhận hoạt động trở lại.

Theo LCĐT


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xưởng chế biến miến dong trị giá 800 triệu “đắp chiếu” nhiều năm