Diễn đàn Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Hội nhập và Phát triển

Theo Mard|17/12/2017 02:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Trong hai ngày 15-16/12/2017, Diễn đàn quốc tế: “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Hội nhập và Phát triển” tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội nghị

Diễn đàn quốc tế: “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Hội nhập và Phát triển” là sự kiện quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam và là cơ hội quảng bá, kết nối hợp tác, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về phát triển nông nghiệp hữu cơ trong nước và quốc tế để xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam. Đây là cơ hội để Việt Nam từng bước tham gia vào thị trường sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có giá trị cao, tiềm năng và ngày càng tăng trưởng mạnh của thế giới. Diễn đàn cũng là cơ hội để Việt Nam tham khảo kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng định hướng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ trong tương lai.

Việt Nam là nước có sức sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng cho nhu cầu trên 93 triệu dân trong nước, mà còn xuất khẩu sản phẩm nông sản tới 180 nước với giá trị xuất khẩu năm 2016 là 32,14 tỷ USD và năm 2017 ước đạt trên 36 tỷ USD. Đó là thành quả chung rất đáng ghi nhận, thể hiện nỗ lực của toàn ngành nông nghiệp và sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Trong giai đoạn phát triển mới hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn hữu cơ và bổ dưỡng cho người tiêu dùng là một đòi hỏi khắt khe và cũng đang là một xu thế tiêu dùng mới.

Nông nghiệp hữu cơ trên thế giới hiện đang có xu hướng phát triển nhanh. Thế giới có 50,91 triệu ha được canh tác hưu cơ và tiềm năng thị trường tới 81,6 tỷ USD. Tại Việt Nam đến nay có 33/63 tỉnh, thành phố đã phát triển nhiều mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ với diện tích đạt hơn 76,6 nghìn ha, tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010. Nhiều doanh nghiệp đầu đàn đã đi tiên phong vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tổ chức sản xuất hữu cơ theo chuỗi phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu sản phẩm đi nhiều nước trên thế giới và có thương hiệu được khẳng định trên thị trường.

Toàn cảnh Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhận định, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một phương thức sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường và góp phần quan trọng để chúng ta phục hồi, duy trì, bảo dưỡng hệ sinh thái tự nhiên; bảo vệ sức khỏe con người. Phát triển nông nghiệp hữu cơ đang là xu hướng của thế giới và Việt Nam sẽ đón đầu xu hướng đó. Trong các biện pháp thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển, biện pháp hàng đầu phải hoàn thiện thể chế, các cơ chế, chính sách để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng các Bộ, ngành liên quan đang hoàn thiện Nghị định nông nghiệp hữu cơ để trình Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất. Bộ cũng được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 nhằm hoàn thiện đồng bộ cơ chế, chính sách về nông nghiệp hữu cơ.

Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực phát triển một nền nông nghiệp bền vững và thân thiện môi trường, trong đó có nông nghiệp hữu cơ. Tại Lễ khởi động sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam sáng 2/2/2017, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tinh thần kiến tạo của Chính phủ là phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao, thông minh để phục vụ hơn 93 triệu dân với thực phẩm, lương thực sạch và hướng vào xuất khẩu.

Với Chính phủ kiến tạo liêm chính và những thế hệ doanh nhân khát khao cống hiến, Việt Nam sẽ mạnh mẽ xây dựng một nền nông nghiệp sinh thái bền vững, trong đó có nông nghiệp hữu cơ theo xu hướng tất yếu của thế giới.

Theo Mard


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Hội nhập và Phát triển