Điều tiết hồ chứa nước Phú Ninh với lưu lượng từ 55-300 m3/s

Moitruong.net.vn

– Chiều ngày 7-11, hồ chứa nước Phú Ninh bắt đầu điều tiết nước về hạ lưu sông Tam Kỳ ể hạ thấp mực nước hồ, với lưu lượng từ 55-300 m3/s.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện mực nước tại hồ Phú Ninh đang ở cao trình 30,9m, tương đương với khoảng 87% dung tích. Tuy chưa tích đầy, nhưng đơn vị quản lý (Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam) đã có thông báo bắt đầu điều tiết nước về hạ du để bảo đảm an toàn hồ chứa và chuẩn bị đón các đợt lũ mới.

Từ 14 giờ chiều 7-11, đơn vị đã bắt đầu điều tiết qua tràn số 2 với lưu lượng 55 – 300m3/s.

Hồ chứa nước Phú Ninh bắt đầu điều tiết nước về hạ lưu sông Tam Kỳ.

Được biết, mực nước trên sông Tam Kỳ tại Trạm thủy văn Tam Kỳ lúc 7 giờ sáng 7-11 là 0,82m, dưới báo động 1: 0,88m.

Trước khi vận hành xả lũ về hạ lưu, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam có thông báo đề nghị các sở, ngành, địa phương và người dân cần chủ động triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản nhằm giảm thiểu các thiệt hại có thể xảy ra.

Hồ Phú Ninh là hồ chứa nước thủy lợi lớn nhất tại tỉnh Quảng Nam. Công trình này có sức chứa gần 500 triệu m3 nước; cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp với diện tích tưới hằng năm khoảng 24 nghìn ha; đồng thời cấp nước cho công nghiệp và dân sinh ở khu vực phía nam của tỉnh.

Mai An