Đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2020

Moitruong.net.vn

– Đại diện Tổng thầu Trung Quốc vừa khẳng định dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông có thể đưa vào vận hành khai thác cuối 2020.

Theo vị đại diện Tổng thầu này, dự kiến, trong tháng 7 này, các hạng mục của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông sẽ nghiệm thu xong.

Vị đại diện Tổng thầu này cho biết, thời gian qua họ đã bổ sung các hồ sơ hoàn công theo yêu cầu của Ban quản lý dự án đường sắt, thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Hiện công tác phối hợp trong việc nghiệm thu các hạng mục công trình giữa Ban quản lý dự án đường sắt và Tổng thầu Trung Quốc đang diễn ra tốt.

Giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ được đưa vào vận hành thử toàn hệ thống trong vòng 20 ngày dưới sự đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước do chủ đầu tư là Bộ GTVT mời vào. Cuối cùng, đích thân Bộ GTVT sẽ nghiệm thu dự án và bàn giao cho TP.Hà Nội.

“Nếu các công việc diễn ra đúng kế hoạch, cuối năm 2020, dự án đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác” – đại diện Tổng thầu EPC khẳng định.

Đại diện Tổng thầu cũng cho biết, việc chạy thử phụ thuộc vào tiến độ thanh quyết toán giữa chủ đầu tư và tổng thầu. Cụ thể, sau khi hoàn thành hồ sơ thanh quyết toán, chủ đầu tư thanh toán tiền cho nhà thầu (50 triệu USD), tổng thầu sẽ đưa người sang thực hiện chạy thử trong 20 ngày trước khi nghiệm thu, bàn giao khai thác thương mại.

Được biết, hiện 31 chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc sang Việt Nam sau dịch Covid-19 đã hoàn tất cách ly, trở lại dự án làm việc. Trong đó, 12 người hàng ngày phối hợp với Ban quản lý dự án đường sắt làm công tác nghiệm thu, số còn lại kiểm tra vận hành các hạng mục ở hiện trường.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện các chuyên gia của Pháp vẫn chưa thể sang Việt Nam để thực hiện các công việc tại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Sự có mặt của các chuyên gia Pháp để đánh giá an toàn dự án là điều kiện không thể thiếu để để dự án này có thể triển khai chạy thử chứ đừng nói là vận hành thương mại.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông có chiều dài 13,05km gồm 12 ga và 1 khu Depot. Tổng mức đầu tư ban đầu là 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Dự án này khởi công vào tháng 10/2011, nhưng đến nay sau hơn 10 năm, Tổng thầu EPC chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên dự án không có cơ sở trình cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Hiện dự án này được người dân và các chuyên gia giao thông đô thị rất quan tâm, nhất là trong bối cảnh đội vốn, chậm tiến độ quá lâu, trong khi tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng thêm trầm trọng.

Ngọc Ánh