Hà Lan: Cấm thả gia cầm bừa bãi

(Moitruong.net.vn) – Ngày 8/12, Chính phủ Hà Lan yêu cầu các hộ chăn nuôi gia cầm trên toàn quốc không thả vật nuôi ra ngoài sau khi phát hiện ổ dịch cúm gia cầm với khoảng 16.000 bị tiêu hủy tại ở miền Trung nước này.

Chính phủ Hà Lan yêu cầu các hộ chăn nuôi gia cầm trên toàn quốc không thả vật nuôi ra ngoài

Bộ Nông nghiệp Hà Lan cho biết lệnh hạn chế được đưa ra sau khi có báo cáo cho thấy chủng virus cúm H5 phát hiện tại ổ dịch mới được cho là một dạng biến thể có khả năng lây lan mạnh.

Bộ này cũng khuyến cáo nhân viên tại các sở thú và nông dân tránh tiếp xúc trực tiếp với các loại gia cầm nuôi, các loại gia cầm hoang hoặc chất thải từ những con vật này.

Năm 2017 là một năm khó khăn với ngành nuôi gia cầm tại Hà Lan. Hồi tháng Tám, quốc gia Tây Âu là trung tâm của vụ bê bối trứng “bẩn” trên toàn châu Âu khiến hàng triệu trứng và gia cầm bị tiêu hủy, gây thiệt hại rất lớn. Hai tháng sau đó, người dân lại phải ứng phó với đợt dịch cúm gia cầm bùng phát.

Tại châu Á, hồi đầu tháng này, Philippines xác nhận đã phát hiện một ổ dịch cúm gia cầm mới tại nước này.

Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Piñol cho biết dịch cúm gia cầm mới được phát hiện tại thị trấn Cabaio, tỉnh Nueva Ecija, phía Bắc Manila, đã được các quan chức tại thị trấn và các quan chức ngành nông nghiệp kiểm soát thành công.

Ngay khi mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính, Thị trưởng Ramil Rivera ra lệnh tiêu hủy ngay lập tức 42.000 gà đẻ trứng, hoàn thành công việc này vào ngày 22/11.

Trước đó, vào tháng 8/2017, Philippines thông báo phát hiện ổ dịch cúm gia cầm đầu tiên tại một trang trại ở tỉnh Pampanga, phía Bắc Manila.

Ít nhất 400.000 con gia cầm đã bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, không ghi nhận trường hợp người bị lây cúm.

Theo TTXVN