Hà Nội: Chấn chỉnh vi phạm về giá dịch vụ trông giữ xe

(Moitruong.net.vn)Vừa qua, Ban Kinh tế – Ngân sách đã chính thức có kết luận đợt khảo sát việc thực hiện quy định về giá trông giữ phương tiện xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn TP.

185634baoxaydung_image013

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo khảo sát thực tế tại một số quận, huyện khu di tích, bến xe như khu vực Chùa Quán Sứ, Đền Quán Thánh, Văn Miếu  -Quốc Tử Giám, Chùa Đậu, Bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Ban Kinh tế – Ngân sách và Đoàn kiểm tra liên ngành của TP nhận định: Các đơn vị quản lý, đơn vị thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện đã cơ bản thực hiện đúng các quy định của TP như bố trí điểm đỗ, trông giữ; cấp phép điểm trông giữ, có biển báo, chỉ dẫn, phát biên lai theo quy định… Đoàn khảo sát cũng đánh giá cao những mô hình trông giữ xe đem lại hiệu quả cao như quận Tây Hồ giao lực lượng đoàn viên thanh niên phối hợp với lực lượng công an tại các quận, huyện, thị xã hướng dẫn người dân để xe miễn phí, không thu tiền, tiền trông giữ xe do Nhân dân tự nguyện đóng góp tại Phủ Tây Hồ; xã hội hóa trông giữ xe miễn phí tại Bến xe Mỹ Đình; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý trông giữ xe tại Bến xe Nước Ngầm.

Tuy nhiên không ít các hình thức vi phạm cũng được chỉ ra, trong đó có nhiều vấn đề đã từng được Ban Kinh tế – Ngân sách  kiến nghị từ những năm trước (qua các đợt giám sát, khảo sát) nhưng vẫn chậm được khắc phục. Thực tế cho thấy, nhiều điểm trông giữ xe tự phát, không được cấp phép theo quy định như tại khu vực ngoài Đền Quán Thánh, lòng đường Lý Thường Kiệt cạnh Chùa Quán Sứ; sử dụng ngoài diện tích được cấp phép (vỉa hè bên ngoài Bến xe Giáp Bát); trông giữ phương tiện khi giấy chứng nhận đủ điều kiện trông giữ phương tiện đã hết hạn.
Hầu hết các điểm không thực hiện việc thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện theo quy định, cao hơn từ 2 đến 3 lần mức thu quy định của TP. Cụ thể, quy định của TP tại các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa đối với xe máy ban ngày thu 3.000 đồng/lượt, song tất cả các điểm Đoàn khảo sát đều thu cao hơn quy định, hầu hết 10.000 đồng/lượt; đối với ô tô xe đến 9 ghế ngồi và xe tải từ 2 tấn trở xuống quy định thu 30.000 đồng/lượt, song hầu hết 50.000 đồng/lượt. Nhiều điểm thu không có biên lai; vé hoặc biên lai, vé thu do đơn vị thu tự lập chưa đúng quy định, trên biên lai không ghi giá trông giữ phương tiện…
Một trong các nguyên nhân được Đoàn khảo sát chỉ ra đó là sự vào cuộc chưa chủ động và thiếu kiên quyết của chính quyền các cấp, các sở, công an tại địa bàn trong công tác kiểm tra, giám sát…
Từ kết quả khảo sát, Ban Kinh tế – Ngân sách đã đề nghị UBND TP chỉ đạo các ngành, cấp kiểm tra, chấn chỉnh ngay việc thu giá dịch vụ trông giữ phương tiện tại các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, bến xe của TP theo đúng quy định. Công khai đường dây nóng để tiếp nhận, phản ánh của người dân; có biện pháp xử lý, xử phạt và thường xuyên tái kiểm tra, kiểm soát không để tái diễn vi phạm đối với các đơn vị để xảy ra vi phạm. Kiên quyết thu hồi giấy phép đối với những đơn vị tái vi phạm. Đồng thời chỉ đạo nghiên cứu, thực hiện nhân rộng mô hình trông giữ xe miễn phí cho người dân tại các khu di tích, bến xe, đặc biệt là dịp lễ. Sớm rà soát, đầu tư các bãi đỗ xe theo quy hoạch; chỉ đạo rà soát giá dịch vụ trông giữ phương tiện, cần thiết điều chỉnh tại một số điểm, khu vực đảm bảo khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng, kinh doanh trông giữ phương tiện thông tin trên địa bàn TP, nhất là các điểm danh lam, thắng cảnh, di tích gắn với phát triển du lịch.
Trần Hà