Huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh): Trạm trộn bê tông không phép, gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Hơn 1 năm trở lại đây, người dân lưu thông qua đường tránh phía Bắc Tp.Hạ Long, (thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) thường xuyên phải hứng chịu bụi bẩn cũng như mối nguy hiểm về tai nạn giao thông luôn rình rập do trạm trộn bê tông thương phẩm của Công ty TNHH HD Green (công ty HD Green) hoạt động gây ra.

Theo ông Hoàng Văn Thụy – Chủ tịch xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ cho biết: “Trạm trộn bê tông thương phẩm của công ty TNHH HD Green hoạt động trên dự án của công ty TNHH Như Quyết do ông Lê Thanh Hà làm giám đốc với ngành nghề kinh doanh là: đăng kiểm phương tiện vận tải đường bộ, sửa chữa bảo dưỡng ô tô, kinh doanh vật liệu xây dựng. Công ty TNHH HD Green hoạt động trên dự án từ tháng 9 năm 2015”. Về mặt pháp lí, công ty TNHH Như Quyết không có chức năng sản xuất bê tông mà chỉ có chức năng “kinh doanh vật liệu xây dựng”, vậy công ty Như Quyết cho công ty HD Green đặt trạm để sản xuất bê tông là đúng hay sai? Câu hỏi này xin gửi tới lãnh đạo UBND huyện Hoành Bồ và UBND tỉnh Quảng Ninh lần lời giải đáp?

img_4831

Trạm bê tông của Công ty HD Green không phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Qua thực tế cho thấy, trạm trộn bê tông thương phẩm công ty HD Green đặt ngay đường tránh phía Bắc Tp.Hạ Long, (thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh). Trạm trộn hoạt động như một bãi chiến trường: Mặt bằng sản xuất lầy lội, không được đổ bê tông, không có hệ thống bể xử lí nước thải khiến nước thải tràn lênh láng ra môi trường. Bãi tập kết nguyên vật liệu của công ty không có mái che, chất thải nguy hại và chất thải sinh hoạt để lẫn lộn không phân khu riêng biệt và không có nơi lưu giữ, các xe bồn khi lưu thông ra ngoài không có cầu rửa, do nền không được đổ bê tông nên khi lưu thông ra ngoài bùn thải, đất bám vào lốp xe kéo ra đường khiến người dân rất bức xúc.

Bác Ng.V.N người dân thôn Tân Tiến thường xuyên lưu thông qua cung đường cho hay: “ Ngày nào tôi cũng đi làm qua đây, bụi bặm khủng khiếp các anh chị ạ, nhiều khi chúng tôi đi đúng lúc các xe bồn chạy từ trong ra kéo theo đất cát và bụi khiến chúng tôi không nhìn thấy đường, phải đứng lại một lúc cho hết bụi rồi mới dám đi tiếp. Từ khi có trạm trộn, các xe bồn chở bê tông hoạt động liên tục gây hư hỏng đường xá làm chúng tôi đi lại vô cùng khó khăn”.

img_4830

Do nền khu vực sản xuất không được đổ bê tông nên rất bụi và bẩn, mỗi khi có gió xoáy là bụi mù. Ướt thì kéo đất ra đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Anh Kh.D.T, lái xe thường xuyên lưu thông qua cung đường này cho biết thêm: “ Có những đêm tôi đi qua đây thấy lái xe phóng nhanh vượt ẩu lắm, họ đi cứ như đường của mình vậy, mỗi khi thấy vậy chúng tôi chỉ biết đi chậm lại nhường đường cho họ đi trước”.

Hoạt động hơn 1 năm mà công ty không hề có giấy phép xây dựng cũng như các thủ tục về môi trường. Theo chị Nguyễn Thị Mai – Cán bộ địa chính xã Lê Lợi cho biết: “Công ty về hoạt động mà không thông qua chính quyền xã, tự ý dựng trạm. Trong quá trình hoạt động xã cũng đã phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng huyện xuống kiểm tra hồ sơ pháp lí của công ty.” Tuy nhiên khi được phóng viên hỏi về biên bản kiểm tra chị Mai nói: “ Biên bản kiểm tra do phòng kinh tế hạ tầng của huyện giữ, xã không lưu giữ bất kì hồ sơ gì về công ty.”

Việc để trạm trộn bê tông tồn tại hơn 1 năm qua không hề có giấy phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông. Vậy trách nhiệm của các cơ quan chức năng, UBND huyện Hoành Bồ đến đâu trong vấn đề này?

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Thùy Dương