Huyện Yên Dũng(Bắc Giang): Phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường

28/11/2016 05:48
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)

Yên Dũng là một huyện nằm ở phía Nam của tỉnh Bắc Giang với diện tích 185,9km2. Đây là một vùng đất cổ có bề dày về lịch sử văn hoá và truyền thống khoa bảng. Yên Dũng tự hào là một vùng đất thiêng với huyền thoại 99 con chim phượng hoàng hốt cấu tạo nên dãy Nham Biền kỳ vĩ và có chốn tổ Chùa Vĩnh Nghiêm của thiền phái Trúc lâm. Trong những năm gần đây, kinh tế – xã hội của Huyện Yên Dũng có sự phát triển vượt bậc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Cùng với việc phát triển kinh tế thì công tác vệ sinh, bảo vệ môi trường cũng luôn được lãnh đạo huyện đặc biệt quan tâm.

untitled7

Dây chuyền xử lý chất thải điện tử của Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hoà Bình mới được đầu tư.

Trao đổi với phóng viên ông Trần Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Để tiếp tục thực hiện thắng lợi những mục tiêu bảo vệ môi trường, thời gian qua, huyện Yên Dũng luôn coi trọng bảo vệ và cải thiện môi trường hướng tới sự phát triển bền vững bằng nhiều hình thức, huyện Yên Dũng đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường tới các tầng lớp nhân dân. Các mô hình bảo vệ môi trường cũng được triển khai sâu rộng thu hút sự tham gia tích cực của các tổ chức, đoàn thể và địa phương. Và một trong những giải pháp quan trọng là đẩy mạnh công tác xã hội hóa bảo vệ môi trường, trong đó, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia vào công tác thu gom, xử lý chất thải và các dịch vụ về bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Vận dụng chủ trương xã hội hóa trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hoà Bình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng Nhà máy chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại công nghiệp tại xã Nham Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang.

 Ông Đào Văn Học – Phó giám đốc công ty cho biết: Công ty cổ phần xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hoà Bình được thành lập năm 2009, hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển, xử lý chất thải, tái chế phế liệu được Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp phép. Trong quá trình hoạt động của công ty luôn được Sở Tài Nguyên Môi trường và Chi cục bảo vệ môi trường theo dõi thường xuyên giúp đỡ tạo điều kiện trong khuôn khổ về kỹ thuật cũng như là pháp chế thủ tục hành chính. Với những biện pháp xử lý khí thải cũng như nước thải đã phần nào cải thiện được không khí môi trường phát thải ra xung quanh nhà máy. Trong quá trình hoạt động, Công ty luôn thực hiện nghiêm túc các nội dung như đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại cũng như các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý triệt để chất thải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất thải, bố trí được khu lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại theo quy định. Thực hiện đúng các quy định về quản lý chất thải nguy hại, chất thải rắn thông thường và chương trình giám sát môi trường định kỳ. Hàng năm công ty thường xuyên chịu sự thanh tra kiểm tra giám sát của các Bộ ngành chức năng liên quan về môi trường. Ngoài ra, Ban Lãnh đạo Công ty luôn phân công trách nhiệm cho từng bộ phận liên quan trong việc thực hiện chính sách môi trường. Lồng ghép việc tuyên truyền pháp luật về BVMT vào các buổi giao ban, tập huấn, nhằm nâng cao nhận thức cho toàn thể cán bộ, công nhân viên về ý thức trách nhiệm BVMT. Tham vấn ý kiến của các ngành liên quan, nhà cung cấp, khách hàng, cộng đồng dân cư và các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực môi trường để chia sẻ thông tin cũng như hoàn thiện hơn nữa chính sách về môi trường của Công ty mình.

Có thể nói, Yên Dũng đạt được kết quả như ngày hôm nay là nhờ vào sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của lãnh đạo huyện và tinh thần đoàn kết của toàn dân. Nhưng trên hết, là sự quan tâm tận tình, chu đáo của các cơ quan chức năng, UBND tỉnh, Sở TN&MT, Chi cục BVMT tỉnh Bắc Giang. Với những kết quả đạt được trong thời gian qua, sẽ là động lực cho Yên Dũng phát triển hơn nữa trong tương lai.

Thu Thủy


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Yên Dũng(Bắc Giang): Phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường