Italy mở lại biên giới trở lại cho khách du lịch châu âu vào đầu tháng 6

Moitruong.net.vn

– Italy mở cửa biên giới trở lại đối với khách du lịch châu Âu, bắt đầu từ đầu tháng 6 tới, đồng thời hủy bỏ quy định bắt buộc cách ly trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch.

Ngày 16/5, Chính phủ Italy cho biết sẽ mở cửa biên giới trở lại đối với khách du lịch châu Âu, bắt đầu từ đầu tháng 6 tới, đồng thời hủy bỏ quy định bắt buộc cách ly trong vòng 14 ngày đối với khách du lịch.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte trong hôm cuối tuần qua cũng nói rằng các phòng tập gym và rạp chiếu bóng sẽ sớm được mở cửa trở lại, trong lúc Chính phủ nước này nỗ lực khởi động lại các hoạt động kinh tế một cách thận trọng do lo ngại một đợt dịch virus corona chủng mới thứ hai bùng phát.

“Chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra đợt dịch mới, trong đó rất có khả năng số ca nhiễm mới tăng trở lại”-Thủ tướng Conte nói trong một bài phát biểu được truyền hình trực tiếp – “Chúng ta phải chấp nhận điều đó, bằng không chúng ta sẽ không bao giờ mở cửa trở lại được”.

Chính quyền Italy gỡ bỏ dần lệnh phong tỏa một cách thận trọng.

Thủ tướng Conte đã thực thi các lệnh phong tỏa, ngừng mọi hoạt động kinh tế không thiết yếu từ đầu tháng 3 nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus corona chủng mới – đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 31.500 người ở riêng Italy. Lệnh phong tỏa quy định ngừng tất cả các hoạt động lễ hội, du lịch, gây ảnh hưởng nặng nề tới ngành công nghiệp không khói này.

Mặc dù Italy chưa từng chính thức đóng cửa biên giới mà vẫn cho phép người dân trong khối di chuyển qua lại vì lý do công tác hoặc y tế, nhưng họ lại cấm di chuyển vì mục đích du lịch và áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc trong khoảng thời gian 2 tuần lễ đối với những du khách đến nước này.

Trong tháng 3, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành lệnh cấm công dân nước ngoài đi vào khu vực Schengen – một khu vực tự do đi lại trong số 22/27 nước thành viên EU – chỉ ngoại trừ các nhân viên y tế và di chuyển vì mục đích thiết yếu.

Ngoài ra, ông Conte cho biết nhiều khả năng các phòng tập thể dục và rạp chiếu phim sẽ được phép mở cửa trở lại trong 1 đến 2 tuần tới. Các nhà hàng, quán bar và tiệm làm tóc cũng được phép mở cửa trở lại vào 18/5, sớm hơn hai tuần so với dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, các phòng tập gym, bể bơi và trung tâm thể thao sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 25/5; Thủ tướng Conte cho hay, thêm rằng các cơ sở này vẫn phải tuân thủ một số nguyên tắc đảm bảo an toàn nhất định. Rạp chiếu bóng và nhà hát sẽ mở cửa trở lại từ ngày 15/6. Việc tụ họp đông người nơi công cộng vẫn bị cấm.

Ngọc Linh (t/h)