Kiên Giang: Nạp điện năng lượng mặt trời cho trạm ra đa trên đảo Thổ Chu

Moitruong.net.vn

– Tại trạm Ra Đa 610, đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã diễn ra lễ đóng điện hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp.

Công trình này do Công ty Năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) cùng với Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh đồng tài trợ nhằm phục vụ cho lực lượng Hải quân trên đảo. Dự án này nằm trong chương trình Mùa hè xanh của Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh và trong chuỗi chiến dịch Hướng về biển đảo của SolarBK.

Hệ thống điện mặt trời tại trạm có công suất 2,8 kWp

Trạm Ra Đa 610 nằm ở khu vực núi cao, cách biệt với khu vực nhà dân nên phải sử dụng hệ thống điện riêng. Hiện tại, trạm có hệ thống máy phát điện phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt chung của lính đảo, thường bị giới hạn về thời gian sử dụng khoảng 4 tiếng/ ngày, từ 17h00 đến 21h00. Tại khu vực cấp nguồn điện cho phòng Rada đã lắp đặt sẵn một hệ thống điện mặt trời độc lập lưới, chỉ phục vụ riêng cho công tác chính trị. Tuy nhiên, hệ thống đã được lắp đặt  khá lâu, nhà cung cấp trước đó đã không còn hoạt động nữa nên việc bảo trì cho hệ thống cũng gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, với việc tài trợ hệ thống điện mặt trời độc lập lưới 2,8 kWp sau này, SolarBK cũng đã hỗ trợ xem xét lại tình trạng của hệ thống cũ để có phương án khắc phục phù hợp, đảm bảo nguồn điện liên tục phục vụ công tác biên phòng.

Đại diện Trạm Ra Đa 610, anh Nguyễn Như Quý – Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Trước đây việc sinh hoạt, ăn uống của anh em gặp nhiều khó khăn do điều kiện máy phát chỉ có điện trong khoảng 4 tiếng mỗi ngày. Từ khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời của SolarBK, chúng tôi được sử dụng điện gần như cả ngày, buổi tối chủ yếu thắp đèn sáng để anh em cùng sinh hoạt, nói chuyện. Vì mỗi ngày tại đây chỉ có một phiên chợ, nên chúng tôi thường phải gửi nhờ đồ ăn ở nhà dân chờ chế biến sau, nhà dân cách Trạm khoảng 2 km đường rừng. Nay có điện mặt trời, anh em dự định sắm thêm tủ lạnh để giữ đồ ăn, giúp cho việc ăn uống của mọi người được thuận tiện hơn”.

Minh Anh (T/h)