Lai Châu: Người dân lo lắng hàng trăm ha chuối chết vì bệnh lạ

(Moitruong.net.vn) – Người dân Huổi Luông, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang lo lắng vì diện tích cây chuối bị sâu bệnh đang lây lan rất nhanh mà bà con chưa tìm được cách hữu hiệu nhất để cứu vườn chuối thoát khỏi sâu bệnh.

6

Bị nhiễm sâu đục thân, chuối sẽ mất nước gây héo lá, chết cây

Thông tin trên Dân Việt, ông Tẩn A Sử – Phó Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết: Các loại bệnh xuất hiện trên diện tích chuối chủ yếu là: Bệnh vàng lá, sâu đục thân, bóng đen quả chuối, sâu cuốn lá, nấm ở đất… Hiện diện tích chuối bị nhiễm bệnh khoảng gần 30% trên tổng số hơn 900ha chuối của cả xã. Trong đó có hơn 10ha chuối bị nhiễm bệnh nặng, không thể phục hồi được, bà con phải chặt phá, đào gốc tiêu hủy nhằm tránh lây sang diện tích khác.

Cũng theo anh Sử, nguyên nhân chuối bị bệnh có thể do một số hộ lấy giống chuối tại vùng bị dịch bệnh về trồng, từ đó lây lan ra cả vùng chuối của xã. Mặt khác diện tích chuối trồng sau 5 năm cho thu hoạch đã già cỗi, có thể là nguồn bị sâu bệnh, lây nhiễm ra nhiều vùng xung quanh.

Sau khi phát hiện cây chuối bị sâu bệnh, lãnh đạo xã Huổi Luông đã thống kê diện tích bị bệnh, biểu hiện các loại sâu bệnh hại chuối và báo cáo lên Phòng Nông nghiệp huyện Phong Thổ để có biện pháp hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, đến nay, sau gần 1 tháng xã báo cáo lên huyện nhưng các cơ quan chuyên môn của huyện chưa đưa ra được biện pháp để giúp dân phòng chống dịch bệnh.

Làm việc với Phòng Nông nghiệp huyện Phong Thổ, ông Hoàng Tích Điện – Phó trưởng phòng cho biết: “Chủ trương của huyện không khuyến khích bà con trồng, mở rộng diện tích chuối, vì thị trường tiêu thụ chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua lối mở Pô Tô tại xã. Nếu bà con trồng nhiều, bên Trung Quốc không thu mua nữa sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của bà con. Hiện huyện chưa nắm được diện tích chuối bị sâu bệnh trên toàn huyện cũng như tại xã Huổi Luông, vì thế chưa có giải pháp để giúp người dân phòng trừ sâu bệnh”.

Cán bộ Trạm bảo vệ thực vật của huyện cũng đã lên kiểm tra dịch bệnh trên cây chuối nhưng chưa đưa ra được phương pháp chữa, phòng chống bệnh. Hiện tại xã Huổi Luông cũng chỉ căn cứ vào kinh nghiệm trồng chuối lâu năm để đưa ra hướng dẫn người dân xứ lý vườn chuối mắc bệnh bằng cách chặt phá, cải tạo lại đất và trồng các loại cây khác để có thu nhập tạm thời.

Vinh Duy