“Làm ơn mắc oán” và chuyện tố ngược ân nhân của Công ty Mỹ Nga

Minh Tuấn|08/06/2022 08:17

Moitruong.net.vn – Nợ nần, kinh doanh khó khăn, Công ty Mỹ Nga phải tìm cách bán doanh nghiệp. Sau khi trao đổi và thống nhất với đại diện Công ty Mỹ Nga, Công ty Cổ phần Trung Hưng đã thực hiện thanh toán tổng số tiền là hơn 77 tỷ đồng trong 2 ngày 10/5/2021 và 11/5/2021 để mua lại 90% cổ phần của Công ty Mỹ Nga. Tuy nhiên, bất ngờ đại diện của Công ty Mỹ Nga làm đơn tố cáo Công ty Cổ phần Trung Hưng chiếm đoạt tài sản.

Mua lại công ty hàng chục tỷ đồng nhưng bị tố cáo chiếm đoạt tài sản

Vụ việc hy hữu này xảy ra tại Công ty Cổ phần Trung Hưng (thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Theo đơn tố cáo gửi Bộ Công an của ông Nguyễn Quang Huy – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Trung Hưng, ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga – đại diện Công ty Mỹ Nga đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 77 tỷ đồng.

Theo đó, qua mối quan hệ xã hội, ông Nguyễn Duy Hùng, chức danh: Chủ tịch Hội đồng quản trị – Giám đốc Công ty cổ phần Trung Hưng có quen biết với Văn Anh Tuấn.

Vào khoảng tháng 03/2021, Văn Anh Tuấn có gặp ông Nguyễn Duy Hùng trình bày việc ông Tuấn và vợ là Nguyễn Thị Mỹ Nga đang là 02 thành viên sở hữu 100% số vốn góp tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Mỹ Nga (sau đây gọi tắt là công ty Mỹ Nga), công ty có trụ sở tại: C5/24 khu dân cư Thuận giao, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Công ty hiện đang chuẩn bị hoạt động một vài dự án và có một nhà máy xử lý rác thải công nghiệp tại ấp Minh Hòa, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Theo lời ông Tuấn thì để thành lập và hoạt động công ty như ngày hôm nay, ông đã đầu tư khoảng hơn 200 tỷ đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin của Văn Anh Tuấn, phía công ty cổ phần Trung Hưng đã yêu cầu Văn Anh Tuấn mang hồ sơ của nhà máy ra và cùng vợ là Nguyễn Thị Mỹ Nga cùng ra để làm việc với Công ty cổ phần Trung Hưng và công ty cổ phần Trung Hưng đã cử ông Nguyễn Quang Huy – Chức vụ Phó giám đốc công ty làm việc và thống nhất cùng ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga.

“Thực tình, trong hoàn cảnh dịch bệnh hoành hành, doanh nghiệp gặp quá nhiều khó khăn, ông Tuấn lại lẽo đẽo đeo bám tôi cả chục ngày trời để thuyết phục nên tôi mủi lòng giúp, đồng ý mua công ty Mỹ Nga. Ông Tuấn trình bày, nợ nần quá nhiều, mệt mỏi và cùng đường, không có cách gì khắc phục nếu tôi không giúp. Thực lòng, làm thế là làm phúc, chứ tôi không có mục đích mở rộng kinh doanh khi cả xã hội, doanh nghiệp gặp khó khăn thế này…”, ông Hùng kể lại việc mình và anh em ở Công ty Trung Hưng quyết định giúp đỡ mua lại công ty cho vợ chồng ông Tuấn.

Quá trình mua bán được thực hiện hoàn toàn theo quy định pháp luật: Hai bên thống nhất giá trị của công ty Mỹ Nga tại thời điểm mua bán bằng vốn chủ sở hữu của công ty tức là 86 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Trung Hưng sẽ mua 90% giá trị của công ty Mỹ Nga tại thời điểm đó tương đương với số tiền là 77,4 tỷ đồng bằng hình thức chuyển nhượng phần vốn góp.

Sau khi trao đổi và thống nhất, Công ty cổ phần Trung Hưng đã đồng ý nhận chuyển nhượng 45% của Văn Anh Tuấn và 45% của Nguyễn Thị Mỹ Nga.

Hai bên đã thống nhất và hoàn toàn tự nguyện tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp của Tuấn và Nga tại văn phòng công ty cổ phần Trung Hưng.

Ông Văn Anh Tuấn (bên phải) bàn giao Giấy phép kinh doanh mới do Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Dương cấp thay đổi lần thứ 8, ngày 21/5/2021 cho ông Nguyễn Duy Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị – Giám đốc Công ty cổ phần Trung Hưng.

Công ty cổ phần Trung Hưng thực hiện thanh toán cho Văn Anh Tuấn số tiền là 38.690.000.000 đồng (Bằng chữ: Ba mươi tám tỷ, sáu trăm chín mươi triệu đồng chẵn) và Nguyễn Thị Mỹ Nga số tiền 38.700.000.000 đồng (Bằng chữ: Ba mươi tám tỷ, bẩy trăm triệu đồng chẵn), tổng cộng là 77.390.000.000 đồng (Bằng chữ: Bẩy mươi bẩy tỷ, ba trăm chín mươi triệu đồng chẵn) trong 2 ngày 10/5/2021 và 11/5/2021 (có kèm theo hợp đồng, ủy nhiệm chi thanh toán tiền vào tài khoản cá nhân của Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga từ công ty cổ phần Trung Hưng, thanh lý hợp đồng giữa 2 bên).

Các thủ tục chuyển nhượng cổ phần, thay đổi người đứng đầu, người sở hữu cổ phần mới…đã được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Giấy đăng ký kinh doanh mới cũng đã được Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương thực hiện đúng quy định pháp luật.
Về các khoản nợ của công ty Mỹ Nga, theo trình bày của Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga thì đang nợ số nợ khoảng 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi làm việc và xem xét công ty cổ phần Trung Hưng chỉ chấp nhận sẽ chi trả 2 khoản nợ với tỷ lệ chi trả theo tỷ lệ vốn chủ sở hữu mới (Công ty cổ phần Trung Hưng 90%, Văn Anh Tuấn 5% và Nguyễn Thị Mỹ Nga 5%) đó là:

Khoản nợ thế chấp tài sản của công ty Mỹ Nga tại Ngân hàng thương mại cổ phần quân đội – chi nhánh sở giao dịch 2.

Công ty cổ phần Trung Hưng sẽ mua lại 90% công ty Mỹ Nga theo hình thức nhận chuyển nhượng phần vốn góp của Văn Anh Tuấn (45%), Nguyến Thị Mỹ Nga (45%) và đã chuyển tiền cho 2 thành viên là Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga tổng số tiền là: 77.400.000.000VNĐ (Bẩy mươi bẩy tỷ, bốn trăm triệu đồng chẵn).

Sau khi nhận tiền từ công ty cổ phần Trung Hưng thì ông Tuấn và bà Nga có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng thương mại cổ phần quân đội – chi nhánh sở giao dịch 2.

Công ty cổ phần Trung Hưng không có trách nhiệm trả nợ các khoản nợ của Ngân hàng thương mại cổ phần quân đội – chi nhánh sở giao dịch 2.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý và thanh toán đầy đủ số tiền 77.390.000.000 đồng cho ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga; ngày 22/05/2021 tại trụ sở nhà máy xử lý môi trường Mỹ Nga đã tiến hành bàn giao con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh trước toàn thể cán bộ công nhân của công ty.

Tuy nhiên sau đó, khi được yêu cầu bàn giao toàn bộ hồ sơ sổ sách, giấy tờ của công ty từ khi thành lập đến ngày 21/05/2021 và hồ sơ đầu tư vào nhà máy xử lý môi trường Mỹ Nga, ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga đã không thực hiện nghĩa vụ của mình, có biểu hiện cố tình chậm chễ và lừa dối công ty cổ phần Trung Hưng.

“Đến lúc ấy, chúng tôi đã làm lễ bàn giao và vợ chồng ông Tuấn mừng vui như bắt được vàng, gỡ bỏ được gánh nặng nợ nần từ khoản tiền chúng tôi mua giúp”, ông Hùng cho biết sau khi vợ chồng ông Tuấn lật lọng, không bàn giao doanh nghiệp và tung tin, tố cáo sai sự thật khắp nơi.

Chiếm đoạt và tẩu tán tàu sản đang cầm cố thế chấp

Trong đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra, đại diện Công ty cổ phần Trung Hưng cho rằng, ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga đã có dấu hiệu của “Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong hợp đồng thế chấp tài sản ngày 14 tháng 08 năm 2019 giữa ông Văn Anh Tuấn và Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh sở giao dịch 2 tại khoản 4.1.3 và tại khoản 8.2 thì toàn bộ phần vốn góp trên của công ty Mỹ Nga đã được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh sở giao dịch 2 thì bên thế chấp (Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga) không được tự ý bán, trao tặng hoặc thay đổi phần vốn góp nhưng ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga vẫn ký hợp đồng bán và nhận chuyển nhượng cổ phần cho công ty cổ phần Trung Hưng.

Bên cạnh đó sau khi nhận tiền của công ty cổ phần Trung Hưng thì ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga đã không thực hiện như đã cam kết và trả nợ cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội.

“Chúng tôi tố giác Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga về tội lạm dụng chiếm đoạt và tẩu tán tài sản đang cầm cố thế chấp”.

Sau khi ông Văn Anh Tuấn và bà Nguyễn Thị Mỹ Nga ký hợp chuyển nhượng 90% công ty Mỹ Nga cho công ty cổ phần Trung Hưng, theo thống nhất thì Tuấn và Nga phải trả cho Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh sở giao dịch 2 vì đây đang là tài sản thế chấp tại Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh sở giao dịch 2. Trong các cam kết ghi công nợ của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Mỹ Nga, ông Tuấn và Nga ký cam kết không có khoản nợ này” bản cam kết ký ngày 16/04/2021 của Tuấn và Nga ký cam kết công nợ của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Mỹ Nga và báo cáo với công ty cổ phần Trung Hưng.

Nhưng cho tới nay ông Tuấn và bà Nga vẫn không trả cho Ngân hàng TMCP Quân Đội – Chi nhánh sở giao dịch 2, nếu ông Tuấn và bà Nga không trả nợ cho Ngân hàng thì có thể coi hành vi của Tuấn và Nga là chiếm đoạt và tẩu tán tài sản đang cầm cố thế chấp ngân hàng.” Đại diện Công ty Cổ phần Trung Hưng cho biết.

Khi được hỏi về khoản thanh toán 90% cổ phần của Công ty Mỹ Nga, ông Nguyễn Quang Huy đưa ra bằng chứng là hợp đồng, ủy nhiệm chi thanh toán tiền vào tài khoản cá nhân của Văn Anh Tuấn và Nguyễn Thị Mỹ Nga chứng minh công ty Trung Hưng đã thanh toán đầy đủ số tiền hơn 77 tỷ đồng mua lại 90% cổ phần của công ty Mỹ Nga.

Hiện vụ việc đã được chuyển đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Phước để giải quyết.

Minh Tuấn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Làm ơn mắc oán” và chuyện tố ngược ân nhân của Công ty Mỹ Nga