Làng trồng bưởi đỏ “tiến vua” cháy hàng trước Tết Nguyên đán

(Moitruong.net.vn) Mỗi dịp Tết đến xuân về, bưởi đỏ ‘tiến vua” làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân, Thanh Hóa) lại được khách hàng từ khắp nơi đổ về tìm đặt mua. Đây là một trong những đặc sản nức tiếng của Xứ Thanh. Năm nay, chưa đến Tết Nguyên đán nhưng bưởi đỏ “tiến vua” tại đây đã gần như “cháy hàng”.

ảnh 4

Với đặc thù đỏ từ trong ra ngoài, vị ngọt, dịu chua kèm theo mùi thơm dễ chịu, bưởi đỏ “tiến vua” được rất nhiều khách hàng săn đón.

Từ xa xưa, bưởi đỏ làng Luận Văn được nhiều người biết đến bởi màu đỏ nổi tiếng. Mỗi năm giống bưởi đỏ này chỉ cho ra một lần quả vào dịp cuối năm. Khi đang non bưởi có màu xanh, đến giữa tháng 10 âm bưởi bắt đầu chuyển đỏ. Không chỉ đỏ ở bên ngoài mà từng múi bưởi bên trong cũng có một màu đỏ, khi ăn vào có vị ngọt chua dịu, dất dễ ăn.

Với đặc thù màu đỏ cùng vị ngọt, thơm đặc trưng mà xưa kia vào thời Hậu Lê, đây là một loại quả quý được đưa đi để tiến vua. Ngoài ra, bưởi đỏ tiến vua còn mang ý nghĩa may mắn, tài lộc cho năm mới. Bởi vậy mà  những năm gần đây khách hàng ở nhiều nơi vẫn thường hay săn đón dòng bưởi đỏ này về đặt mâm ngũ quả ngày Tết hoặc làm quà biếu.

bưởi thanh hóa 1

Chưa đến Tết Nguyên đán nhưng gần như đã “cháy hàng”

Khác hẳn với mọi năm, năm nay, thị trường bưởi đỏ tại làng Luận Văn hết sức nhộn nhịp. Ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch đã gần như “cháy hàng” vì có rất nhiều buôn lái tìm về mua. Cho đến thời điểm này gần như bưởi trên cây đều đã được hạ xuống chuẩn bị kết thúc mùa bưởi.

Tuy là vậy nhưng giá bưởi năm nay cũng không có nhiều chuyển biến. Trung bình giá bưởi được bán tại đây dao động từ 80.000 – 200.000 đồng/1 quả. Những quả bưởi đẹp hơn, to hơn có giá khoảng 500 – 800.000/1 cặp.

ảnh 1

Mỗi quả bưởi như này được bán với giá trung bình từ 80.000-200.000 đồng/1 quả. Ngoại trừ những mẫu đẹp được bán với giá 500–800.000 đồng/1 cặp.

Chia sẻ về giá thị trường bưởi năm nay, nhiều thương lái không lấy gì làm lạ vì hầu hết người dân nơi đây đều thấu hiểu được một điều, người dân địa phương đang tập trung gây dựng lại thương hiệu bưởi đỏ có từ thời xa xưa, kèm theo năm nay thời tiết thuận lợi nên việc giá giữ như năm ngoái là điều đương nhiên.

ảnh 3

Chị Nguyệt – một lái buôn tại địa phương đang thu hái những quả bưởi đỏ “tiến vua” cuối cùng trong vườn để phục vụ thị trường dịp Tết Đinh Dậu

Là người có thâm niên hơn 10 năm buôn bưởi đỏ “tiến vua”, chị Kim Thị Nguyệt (thôn Luận Văn 2) chia sẻ: “Năm nay bưởi được mùa lắm, cây trĩu trái mà to đẹp nên bán rất chạy. Mở rộng hơn so với mọi năm, năm nay gia đình tôi nhập bưởi đi cả các tỉnh xa như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên… đến thời điểm hiện tại thì trong nhà chỉ còn mấy trăm trái để bán còn lại mấy ngày giáp Tết. Nhìn chung mặt bằng giá cả năm nay so với mọi năm vẫn thế…”

Hiện, ở làng Luận Văn có đến 80% hộ dân tại đây đều trồng bưởi phục vụ Tết nguyên đán. Cứ mỗi dịp vụ bưởi cuối năm mỗi hộ cũng thu nhập được một khoản kha khá, trung bình mỗi vụ bưởi thu về khoảng 30 – 40 triệu đồng. Nhờ đó mà cuộc sống người dân nơi đây được nâng lên rõ rệt. Với xu thế thị trường như hiện nay, các hộ trồng bưởi tại làng Luận Văn đang tiến hành mở rộng diện tích cây trồng phục vụ đầy đủ dịp Tết nguyên đán cho khách hàng.

ảnh 5

IMG20161228142936

Vườn bưởi sai trĩu quả được người dân chăm sóc cẩn thận để bán trong dịp Tết Đinh Dậu sắp tới

Thanh Tùng