Miền Trung: Thiếu hụt gần 30 tỷ m3 nước

Moitruong.net.vn

– Theo tính toán, hiện các hồ chứa thủy điện ở miền Trung – Tây Nguyên, lượng nước hụt so với mức nước dâng bình thường là 29,37 tỷ m³.

Trước tình hình thiên tai, hạn hán khốc liệt đang diễn ra trên diện rộng, kéo dài nhiều tuần ở miền Trung, chiều 26/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có thông cáo gửi báo chí thông báo về việc cùng ngày, EVN đã có văn bản gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Bộ NN-PTNT để báo cáo về tình trạng nước tại các hồ chứa thủy điện khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Các hồ chứa thủy điện ở miền Trung – Tây Nguyên, lượng nước hụt so với mức nước dâng bình thường

Theo báo cáo của EVN, từ nay đến cuối tháng 7/2019 nhiều khả năng không có mưa tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên nên lượng nước về các hồ chứa thủy điện thấp, nguy cơ mực nước tại các hồ chứa về mực nước chết là hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo tính toán, thời điểm hiện tại, tại các hồ chứa thủy điện ở miền Trung – Tây Nguyên, lượng nước hụt so với mức nước dâng bình thường là 29,37 tỷ m³, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh. Đã có 9/57 hồ khu vực miền Trung – Tây Nguyên có mực nước hồ ở mực nước chết. Đó là các hồ thủy điện: Vĩnh Sơn B, Sê San 4, Sông Ba Hạ, Buôn Tua Srah, Sông Côn 2A, Sông Tranh 2, Thác Mơ, Đại Ninh, Đạ Dâng 2.

Để chủ động cho các địa phương phía hạ lưu các công trình thủy điện và thực hiện nghiêm công điện ngày 24-7-2019 của Thủ tướng Chính phủ, EVN đã đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT thông báo tới các địa phương tại khu vực hạ lưu các hồ chứa thủy điện ở miền Trung – Tây Nguyên về tình trạng các hồ chứa phía thượng nguồn, nhằm chủ động kịp thời dự trữ nước và sử dụng nguồn nước hiệu quả, tiết kiệm.

Minh Trang (T/h)