Năm 2018 công ty Samarco của Brazil sẽ chi cho các nạn nhân thảm họa 512,5 triệu USD

(Moitruong.net.vn) – 19.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa khai thác mỏ năm 2015 ở bang Minas Gerais dự kiến sẽ được Công ty mỏ quặng sắt Samarco Mineração SA của Brazil chi tới 2 tỷ reais (tương đương 512,5 triệu USD) bồi thường.

>>> 25 ngày liên tiếp người dân Seoul bị “hành hạ” bởi đêm nhiệt đới

Đống đổ nát của một ngôi nhà tại khu Bento Rodrigues chìm trong bùn sau khi vỡ đập của Vale SA và BHP Billiton Ltd tại Mariana, Brazil vào ngày 6/11/2015. Ảnh: Ricardo Moraes

“Các gia đình đầu tiên nhận tiền bồi thường thiệt hại sẽ là “những người dễ bị tổn thương nhất”, ông Roberto Waak, Chủ tịch quỹ bồi thường nạn nhân trong thảm họa khai thác mỏ Brazil năm 2015 cho biết.

Các con đập lưu giữ chất thải từ một mỏ quặng sắt ở Mariana, bang Minas Gerais, Brazil bị vỡ hồi tháng 11/2015. Vụ vớ đập đã làm chết 19 người và tàn phá trên diện tích hàng trăm km, Đây là thảm họa môi trường tồi tệ nhất của Brazil trong những năm qua.

Cũng liên quan đến thảm họa hồi năm 2015, Samarco cùng 2 công ty mẹ là Vale SA và BHP Billiton Ltd cho biết họ đã ký một thỏa thuận với chính quyền Brazil về việc giải quyết một vụ kiện 20 tỷ reais (tương đương 5,30 tỷ USD) vào tháng 6/ năm nay.

Theo thông tin được đăng trên trang web của quỹ bồi thường nạn nhân trong thảm họa khai thác mỏ Brazil năm 2015. Cho đến nay, quỹ này đã chi 4,2 tỷ reais để sửa chữa thiệt hại.

“Theo dự kiến, khoảng 500 ngôi nhà được quỹ này xây dựng ​​sẽ được giao vào đầu năm tới”, Waak cho biết.

Kể từ khi thảm họa xảy ra các hoạt động của công ty Samarco đã bị tạm dừng.

Quỳnh Dao