Ngành ghép tạng Việt Nam có tín hiệu đáng mừng

Trần Kiều|21/06/2018 01:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Sáng 20/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có buổi họp thông tin báo chí về 4 bệnh nhân chết não hiến 16 mô tạng cứu người trong vòng 1 tháng. Đây được đánh giá là tín hiệu đáng mừng đối với ngành ghép tạng ở Việt Nam nói chung và các bệnh nhân cần được ghép tạng nói riêng.

GS.TS BS Trần Bình Giang chia sẻ với báo chí tại buổi họp

Chia sẻ tại buổi họp, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, GS.TS BS Trần Bình Giang cho biết: “Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng (từ 16/5 – 13/6), Bệnh viện Việt Đức ghi nhận liên tiếp 4 trường hợp bệnh nhân chết não do tai nạn, được gia đình đồng ý hiến tạng. Đây là lần đầu tiên bệnh viện ghi nhận tới 4 trường hợp bệnh nhân hiến mô tạng chỉ trong vòng 1 tháng”.

Trung bình một năm tại bệnh viện ghi nhận khoảng 1.000 bệnh nhân tử vong vì tai nạn giao thông, trong đó có 5 – 6 bệnh nhân chết não/ngày, nhưng mỗi năm chỉ có 4 – 5 trường hợp chết não hiến tặng mô tạng. Việc có 4 người chết não hiến tặng mô tạng cho 16 bệnh nhân (gồm 8 quả thận, 4 lá gan, 4 quả tim), trong đó có 2 quả tim được vận chuyển từ Hà Nội vào Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 bệnh nhân được xem là một tín hiệu tốt và đáng mừng. Điều này cũng cho thấy nhận thức và quan niệm của người dân đã có những thay đổi tích cực. Họ đã nhận thấy lợi ích và nghĩa cử cao đẹp của việc hiến tạng, ghép tạng đối với cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong hoạt động hiến tạng và ghép tạng cũng có những bước phát triển hơn trước. Theo PGS. TS BS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, các chuyên gia, bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hiện đã làm chủ hoàn toàn các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2 – 3 giờ, ghép gan từ 4 – 5 giờ, tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới. Các điều kiện truyền máu hoặc hồi sức giống với một ca mổ thông thường. BS Nghĩa cho rằng, trình độ ghép tạng của Bệnh viện Việt Đức tương đương với các trung tâm ghép tạng lớn trên thế giới.

Tính đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành 590 ca ghép thận, 53 ca ghép gan và 19 trường hợp ghép tim. Với những ca ghép tạng đột xuất như vậy, Bệnh viện huy động cả trăm bác sĩ làm việc xuyên đêm, triển khai cùng lúc nhiều bàn mổ lấy tạng và ghép tạng, thậm chí còn phối hợp với các bệnh viện khác chia sẻ nguồn tạng có được cho những bệnh nhân đang cần.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề khó khăn nhất mà ngành ghép tạng đang gặp phải là sự khan hiếm nguồn tạng. Việc ghép thận, ghép gan có thể lấy từ người cho sống. Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích điều này vì nó sẽ làm nảy sinh các vấn đề tiêu cực như buôn bán nội tạng, các vấn đề pháp lý khác. Theo bác sĩ Giang thì nguồn tạng tốt nhất là lấy từ người cho chết não.

Chính vì vậy, cần lan tỏa được tinh thần tận hiến, vận động người chết não hiến tạng, mang lại cuộc sống cho những bệnh nhân khác. Ngoài ra cũng cần có các quy định về việc tôn vinh người hiến tạng như kỷ niệm chương về vấn đề sức khỏe nhân dân; hay là người cho sống được hưởng, cấp BHYT miễn phí. Đối với người cho chết não, người thân của họ có thể được miễn giảm viện phí, đặc biệt ghi nhớ để tôn vinh những người đã để lại cơ thể, dành lại sự sống cho người bệnh.

Trần Kiều


(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngành ghép tạng Việt Nam có tín hiệu đáng mừng