Nguy cơ mất an toàn cao tại các công trình thủy lợi nhỏ ở Đắk Lắk

(Moitruong.net.vn) – Tại Đắk Lắk hiện có 95 công trình thủy lợi hư hỏng xuống cấp, phần lớn ở vị trí xung yếu, nguy cơ mất an toàn cao, nhưng chưa được khắc phục do thiếu kinh phí.

Đoàn công tác kiểm tra các hồ đập tại Đắk Lắk

Đắk Lắk hiện có 605 hồ thủy lợi, tổng dung tích 650 triệu m3, trong đó có 583 hồ chứa dung tích dưới 3 triệu m3. Trong số các hồ chứa nước thủy lợi, ngoại trừ các công trình lớn và vừa do Công ty TNHH MTV Quản lý và KTCTTL Đắk Lắk đang quản lý, khai thác bảo đảm an toàn, còn hầu hết các hồ chứa nhỏ còn lại do các huyện, xã, hợp tác xã dùng nước và các doanh nghiệp quản lý đã xuống cấp.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn hồ đập của Sở NN&PTNT Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh có 95 công trình bị hư hỏng, mất nguy cơ an toàn cao. Trong đó có 55 công trình cần sửa chữa gấp vì đã xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết công trình này có quy mô nhỏ, do cấp huyện, cấp xã quản lý hoặc thuộc sở hữu của Tổng công ty Cà phê Việt Nam.

Tình trạng mất an toàn phổ biến ở các hồ chứa này gồm: đập đất không đủ cao độ chống lũ theo tiêu chuẩn chống lũ hiện hành, bị thấm, mái hạ lưu đập bị xói lở, mái thượng lưu đập không được gia cố hoặc lớp gia cố bị bong tróc, hư hỏng nặng; ống lấy nước được lắp ghép bằng các ống bê tông cốt thép hoặc không có cống lấy nước, không có tràn xả lũ… là mối nguy cơ dẫn đến tình trạng xói ngầm thân đập.

Ông Lê Thế Chỉ, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Cà phê Việt Nam cho biết, hiện Tổng công ty có 155 công trình, riêng ở Đắk Lắk có 68 hồ, đập. Trước kia, Tổng công ty được ngân sách cấp vốn, do vậy hàng năm đều được duy tu, sửa chữa, làm mới… Tuy nhiên, từ năm 2000 trở lại đây, do không có nguồn kinh phí đầu tư sửa chữa, nâng cấp dẫn đến tình trạng hồ đập xuống cấp, bồi lắng ngày càng tăng khiến năng lực tưới, sức chứa giảm đi rất nhiều.

Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi, Tây Nguyên là khu vực có nhiều hồ chứa, với khoảng 1.150 hồ chứa và có gần 200 hồ chứa đã hư hỏng, xuống cấp. Trước diễn biến cực đoan của khí hậu thời tiết, đề nghị các địa phương cần rà soát tổng thể thực trạng các hồ chứa nước trên địa bàn đến thời điểm hiện nay để có kế hoạch tổng thể về nâng cấp, sửa chữa.

Đối với tỉnh Đắk Lắk có nhiều hồ chứa nên việc bảo đảm an toàn hồ đập là vấn đề hết sức quan trọng. Do đó, đối với 91 hồ chứa chưa có quy trình vận hành cần phải sớm xây dựng không nên chủ quan nhất là trong mùa mưa lũ.

Linh Lan (T/h)