Nông dân thấp thỏm vì hoa đào nở sớm

(Moitruong.net.vn) Còn hơn 20 ngày nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng tại các vườn đào hoa đã nở rộ khiến người trồng không khỏi lo lắng.

Ở khu vực Hà Nội, các vườn đào Nhật Tân, Tây Hồ, Quảng Bá… hoa đào đã bung nở. Nhiều chủ vườn cho biết do năm nay hanh khô cũng như nắng nóng kéo dài nên đào đã bung nở từ nhiều ngày trước. Nhiều người cho biết sau khi tuốt lá khoảng một tháng trước thì đào đã bắt đầu bung nụ và nở.

Nhiều nhà vườn đã phải cắt đào để bán vì đào nở sớm. Các lái buôn cũng tới từng vườn để thu mua. Hiện tại đào cành tại vườn có giá từ 30.000 – 100.000 đồng/cành. Cành nào đẹp mới được giá từ 50.000 – 100.000 đồng.

1420090412-efttanh1_5__chkc

Vườn đào hoa nở rộ, người dân đã cắt dần mang đi bán với giá rẻ

Tại chợ hoa Quảng An, nơi đào được tập kết từ vườn để bán, không khí khá ảm đạm, nhiều nhà mang hoa ra rồi lại mang về.

Trả lời phỏng vấn báo Dân Việt, ông Hoàn, người trồng đào lâu năm ở vườn Nhật Tân cho biết, năm nay gia đình ông trồng khoảng 400 gốc. Tuy nhiên, do thời tiết năm nay ấm hơn nên tầm này đào gần như bung hết hoa. Hoa đào bung hoa toe toét nhưng người nông dân thì “méo mặt”.

lang-dao-nhat-tan-nhung-ngay-giap-tet

Người trồng đào hi vọng gần Tết giá đào sẽ cao để “vớt” lại công sức

Sở hữu một trong những vườn đào có diện tích trồng lớn ở Nhật Tân, chủ vườn đào Thế Anh vẫn lạc quan khi cho rằng không chỉ có riêng hộ của ông mà nhiều hộ trồng đào khác cũng lâm vào hoàn cảnh như thế này thì mặc dù đào bị bung hoa sớm nhưng giá đào sẽ ở một mức hợp lý để không phụ công sức của người trồng.

Phạm Huyền (t/h)