Phòng, tránh tai nạn về điện trong mùa mưa bão

Moitruong.net.vn

– Mặc dù ngành điện rất nỗ lực tuyên truyền, khuyến cáo người dân cách sử dụng điện an toàn, nhưng tai nạn về điện vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương.

Hàng năm vào mùa mưa bão luôn dẫn đến hiện tượng độ ẩm và hơi nước trong phòng tăng cao, nghiêm trọng hơn nữa là ngập lụt kéo dài, dẫn đến những sự cố rất nguy hiểm về điện.

Trong những năm gần đây, Công ty Điện lực (PC) Bến Tre tổ chức nhiều cuộc vận động, tập huấn hướng dẫn khách hàng các giải pháp sử dụng điện đúng cách, cảnh báo sự nguy hiểm dùng điện câu móc, đấu nối sai kỹ thuật, dẫn đến rò rỉ điện gây tử vong và làm hư hại tài sản. Tuy nhiên, các sự cố tai nạn về điện, nhất là vào mùa mưa bão, vẫn xảy ra.

Các công nhân Điện lực triển khai nâng hòm hộp lên cao để đảm bản an toàn trong mùa mưa lũ.

Đầu tháng 10/2020, 8 công nhân của Công ty Cấp nước Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày, Bến Tre) được giao sửa chữa máy bơm nước bị hỏng. Do lớp vỏ bọc cách điện của dây máy bơm bị bong tróc, đã làm hai công nhân tử vong, 3 công nhân bị thương nặng. Đây là một trong những vụ tai nạn về điện điển hình.

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, 9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn đã xảy ra 21 vụ tai nạn điện, làm tử vong 19 người và 2 người bị thương. Trong đó, tai nạn về điện do nuôi tôm công nghiệp xảy ra 3 vụ, làm tử vong 3 người; tai nạn về điện trong sinh hoạt có 13 vụ, làm tử vong 14 người; vi phạm hành lang lưới điện có 4 vụ, gây tử vong 2 người. Địa bàn xảy ra các vụ tai nạn về điện từ đầu năm đến nay tập trung tại các huyện Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, Phú Tân và Đầm Dơi.

Các chuyên gia về điện cho rằng, với lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp, không ít hộ dân sử dụng điện rất chủ quan. Nhiều hộ nuôi tôm muốn giảm chi phí nên chỉ kéo dây nóng vào ao nuôi để đấu nối môtơ điện chạy quạt oxy, dây nguội được dẫn xuống đất. Khi chăm sóc, thu hoạch tôm, vô tình chạm vào dây dẫn điện ghim dưới ao, gây nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Để khắc phục, hạn chế những sự cố về điện, nhất là trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục công tác truyền thông đến các cơ quan, trường học và người dân cách sử dụng điện an toàn. Mặc khác, EVNSPC chỉ đạo các đơn vị thành viên tại 21 tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sử dụng điện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn điện.

Ngoài ra, không nên đặt ổ cắm tại vị trí thấp, một số gia đình thường có thói quen để ổ cắm tại những vị trí thấp như chân bàn, chân ghế,… để tiện sử dụng, nhưng những vị trí thấp như vậy rất dễ bị ẩm và nhiễm hơi nước, nếu gia đình bạn đang ở trong vùng ngập úng sẽ có thể gây ra tình trạng cháy chập rất nguy hiểm cho người dùng.

Những cơ quan điện lực đã cảnh báo hạn chế đặt các ổ cắm hay các thiết bị điện ở những vị trí thấp trong thời điểm mưa bão và mưa bão kéo dài, hãy dung đến những ổ cắm ở các vị trí cao hơn, những đường dây điện nên treo tại vị trí cao để hạn chế tối đa hiện tượng rò rỉ tránh những tai nạn đáng tiếc.

Lưu ý các đường dây âm tường trong nhà, hầu hết những ngôi nhà hiện nay đều đang sử dụng các đường dây dẫn điện đi âm trong tường để đảm bảo tính thẩm mỹ, tuy vậy mưa bão lâu ngày sẽ khiến tường nhà dễ bị ngấm nước có thể sẽ ngấm vào đường dây điện dẫn đến chập cháy vô cùng nguy hiểm.

Nếu như hệ thống điện của gia đình đã cũ nhiều năm, khi trời mưa lớn kéo dài bạn hãy ngắt toàn bộ hệ thống cầu dao và aptomat để không bị chập cháy, nguy hại. Khi hết mưa, bạn cần kiểm tra các mỗi nối, ổ điện thật kỹ, đường dây, sấy khô những chỗ bị nhiễm ẩm trước khi bật cầu dao, dùng lại bình thường. Nên trang bị những thiết bị điện đảm bảo của những hãng uy tín, có thiết kế hệ thống điện và cầu dao từng tầng tách biệt để không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt chung.

Minh Châu